Nguyên nhân và tác hại của việc thở bằng miệng - colgate
Badge field

Thở bằng miệng có hại không?

Theo Trung tâm y tế Cleveland Clinic giải thích, việc thở bằng mũi là quá trình hô hấp tự nhiên của con người, và việc thở bằng mũi giúp làm ấm cũng như lọc không khí trước khi không khí đi tới phổi. Nhưng một số người có thể nhận thấy rằng, họ thường thở bằng miệng suốt cả ngày hoặc khi ngủ. Bởi thở bằng miệng không mang lại các lợi ích cho cơ thể như khi thở bằng mũi, có lẽ bạn tự hỏi, liệu rằng thở bằng miệng có hại không?

Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thở bằng miệng

Theo Trung tâm y tế Cleveland Clinic chỉ ra, mặc dù thở bằng mũi là việc thường diễn ra khi hô hấp, nhưng bạn có thể thở bằng miệng một cách vô thức nếu mũi bị tắc. Có nhiều lý do khiến đường mũi có thể bị tắc, gây ra tình trạng khó hít thở bằng mũi.

Bệnh viện Nhi Stanford lưu ý rằng một số bệnh chẳng hạn như cảm lạnh, cúm hoặc viêm xoang, có thể khiến bạn bị nghẹt mũi. Ngoài ra, phản ứng của mũi với các chất gây dị ứng hoặc kích thích, chẳng hạn như phấn hoa hoặc ô nhiễm có thể gây tắc mũi. Sự phát triển trong niêm mạc mũi, gọi là polyp mũi, cũng có thể cản trở luồng không khí lưu thông qua mũi.

Các mô mở rộng ở phía sau mũi đôi khi có thể gây cản trở trong mũi của trẻ, hoặc trẻ nhỏ thường vô tình tự làm tắc mũi bằng cách đút các loại hạt nhỏ hoặc các vật lạ khác vào lỗ mũi.

Thở bằng miệng gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng như thế nào

Nếu bạn thường thở bằng miệng, bạn có thể nhận ra miệng bạn có cảm giác khô. Cảm giác khô này có thể gây khó chịu — nhưng hơn thế, tình trạng này có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng khác. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) báo cáo rằng khô miệng có thể dẫn tới chứng hôi miệng. Ngoài ra, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cảnh báo một biến chứng tiềm ẩn khác của tình trạng khô miệng là sâu răng, bởi việc thiếu nước bọt để rửa sạch vi khuẩn khỏi răng có thể khiến mảng bám tích tụ nhanh chóng và phá hủy cấu trúc răng.

Trẻ thường thở bằng miệng có thể gặp các biến chứng sức khỏe răng miệng khác, chẳng hạn như sai lệch khớp cắn. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), điều này có nghĩa là hàm trên và hàm dưới của răng không khớp với nhau đúng cách. Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Sức khỏe Răng miệng Quốc tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy, khi so sánh với trẻ thở bằng mũi, thì trẻ thở bằng miệng thường có răng cửa mọc lệch về trước nhiều hơn. Đây không chỉ là mối lo ngại về tình trạng thẩm mỹ. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) lưu ý, sai lệch khớp cắn có thể gây khó khăn khi nói, cắn hoặc nhai.

Giáo trình Bệnh học Răng miệng ở Bệnh nhi cảnh báo một biến chứng tiềm ẩn khác của tình trạng thở bằng miệng: Viêm nướu do thở bằng miệng. Khi trẻ thở bằng miệng, sự tiếp xúc thường xuyên với không khí có thể khiến nướu bị khô và dẫn tới viêm nướu. Trẻ gặp phải tình trạng này có thể có nướu sưng đỏ và nướu có thể che một phần răng.

Các phương pháp điều trị cho tình trạng thở bằng miệng và các vấn đề liên quan

Để học cách thở bằng mũi thay vì thở bằng miệng, bạn nên đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ để được đánh giá và hướng dẫn. Phương pháp điều trị cho tình trạng thở bằng mũi rất đa dạng và tùy thuộc vào nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này. Bệnh viện Nhi Stanford báo cáo rằng một số phương pháp điều trị có thể bao gồm rửa mũi, xịt mũi, uống thuốc hoặc phẫu thuật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cần điều trị các biến chứng về sức khỏe răng miệng gây ra bởi tình trạng thở bằng miệng. Để điều trị tình trạng khô miệng, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) báo cáo rằng các nha sĩ có thể khuyến khích sử dụng kẹo cao su không đường, nước bọt giả hoặc nước súc miệng. Niềng răng có thể được khuyến nghị sử dụng cho một số người có răng mọc không thẳng hàng, và trong một số trường hợp, niềng răng trong suốt có thể là một lựa chọn hợp lý, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH). Thở bằng mũi và cải thiện vệ sinh răng miệng có thể là tất cả những gì bạn cần để điều trị tình trạng viêm nướu do thở bằng miệng, nhưng trong nhiều trường hợp, nha sĩ có thể khuyến nghị tiến hành phẫu thuật, theo giáo trình Bệnh học Răng miệng ở Bệnh nhi giải thích. Bạn có thể thảo luận với nha sĩ để tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị phù hợp với bạn.

Thường xuyên thở bằng miệng không phải là cách hít thở tối ưu và có thể gây ra hàng loạt các biến chứng về sức khỏe răng miệng khác. Nếu bạn nghĩ rằng mình là một người thở bằng miệng, hãy tìm kiếm lời khuyên từ nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức.