niềng răng ăn gì - colgate

Niềng răng ăn gì

Con của bạn đang ở độ tuổi teen và đang được niềng răng. Đó là một khoản đầu tư lớn, cả về thời gian và tiền bạc. Và trong sự mong chờ về kết quả đạt được, bạn tự hỏi việc niềng răng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào. Ví dụ, liệu bạn vẫn có thể ăn những món mình yêu thích? Tin tốt là hầu hết là có thể ăn được, tuy nhiên đi kèm với một số thay đổi. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những món bạn có thể ăn và cách ăn, cũng như một số thực phẩm bạn nên tránh hoàn toàn.

Thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Niềng răng có mắc cài và dây cung – những vị trí mà thức ăn dễ mắc vào. Nếu bạn không cẩn thận, điều này có thể dẫn đến niềng bị đứt dây hoặc gây ra sâu răng. Điều quan trọng là phải hiểu biết về thực phẩm và cách chúng ảnh hưởng đến niềng răng của bạn. Nói một cách tích cực, bạn không bị giới hạn về những gì có thể ăn, nhưng có một số điều cần phải chú ý.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn có thể ăn khi niềng răng:

  • Bánh mì, hầu hết các loại bánh mì đều có thể ăn được nhưng nên tránh bánh mì có hạt. Ngoài ra, nếu ăn bánh mì vòng hoặc bánh mì có lớp vỏ cứng hoặc dai, bạn nên cắt chúng thành từng miếng nhỏ hơn.
  • Sản phẩm từ sữa, bao gồm phô mai, sữa và sữa chua
  • Các loại ngũ cốc như gạo, mì ống và yến mạch
  • Protein bao gồm trứng, thịt gà, thịt bò, đậu phụ, cá và thịt lợn
  • Rau củ và trái cây, khi ăn táo, cà rốt hoặc các loại trái cây hay rau cứng khác, điều quan trọng là phải nấu chín hoặc cắt chúng thành lát hoặc miếng nhỏ hơn

Sau lần đầu đeo niềng răng và ở mỗi lần chỉnh nha, miệng của bạn có thể sẽ bị đau. Bạn vẫn có thể ăn những món ăn mà bạn thích, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng là những miếng nhỏ và mềm để tránh làm đau hoặc làm hỏng mắc cài của mình.

Ăn uống khi niềng răng: Các thực phẩm cần tránh

Niềng răng trông tinh tế nhưng vẫn chắc chắn. Chúng bao gồm các mắc cài nhỏ được gắn vào từng răng và được nối với nhau bằng dây cung và tạo áp lực để chỉnh lại răng của bạn. Có một số loại thực phẩm mà người niềng răng không nên ăn vì chúng dễ mắc kẹt trong mắc cài, thậm chí có thể làm cong dây cung. Dưới đây là một số loại thực phẩm (một số dạng nhất định của thực phẩm) mà bạn và niềng răng của bạn nên tránh:

  • Bỏng ngô (vì có hạt)
  • Quả hạch
  • Món Tortilla chip
  • Kẹo dẻo, caramel và các loại kẹo dính khác

Tốt nhất là bạn nên tránh ăn ngô còn nguyên lõi (nên dùng dụng cụ tách hạt ra trước khi ăn) và không cắn trực tiếp vào quả táo (thay vào đó hãy cắt miếng nhỏ trước). Ngoài ra, bạn không nên ăn quá nhiều đồ ăn hoặc thức uống có đường. Đường là nguyên nhân dẫn đến tích tụ mảng bám trên mắc cài của bạn, và có thể gây sâu răng. Ngoài ra, nhai kẹo cao su không được khuyến khích và có thể gây khó cho niềng răng.

Các yếu tố khác để giữ cho răng và niềng răng của bạn khỏe mạnh

Quy trình chăm sóc răng miệng khi đang niềng răng sẽ cần được quan tâm nhiều hơn.

Ví dụ, có phương thức đặc biệt để chải răng và sử dụng chỉ nha khoa (hay còn gọi là bàn chải interdental làm sạch kẽ răng). Bắt đầu chải đường viền nướu ở góc 45 độ và sau đó nghiêng xuống theo góc từ trên cùng của mắc cài trong khi chải răng. Lặp lại quy trình theo góc từ dưới cùng của mắc cài khi nghiêng dần lên trên. Bạn sẽ cần sử dụng dụng cụ xỏ chỉ khi dùng chỉ nha khoa.

Bạn có thể vừa niềng răng mà vẫn ăn được các loại thực phẩm bạn thích. Bạn có thể không cần phải từ bỏ một món nào đó; mà có thể chỉ cần thay đổi cách ăn. Có một vài ngoại lệ đối với quy tắc này. Thực hành chăm sóc răng miệng tốt tại nhà và tuân thủ đúng lịch hẹn kiểm tra nha khoa và chỉnh nha định kỳ của bạn. Niềng răng và nụ cười tương lai của bạn sẽ phải cảm ơn bạn.