Nước súc miệng chứa fluoride là gì? - colgate
Badge field

Có nên sử dụng nước súc miệng chứa Fluoride?

Published date field Cập nhật mới nhất:

Khi bạn bắt đầu nghĩ tới nước súc miệng, có lẽ đó là khi bạn mong muốn có một nụ hôn thơm mát hoặc một nụ cười trắng sáng hơn. Tuy nhiên, nước súc miệng - đặc biệt là nước súc miệng có chứa Fluoride - mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng hơn việc chỉ giúp bạn có một hơi thở thơm tho. Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên đánh răng với kem đánh răng có chứa Fluoride và dùng nước súc miệng có chứa Fluoride, bởi chúng giúp tăng cường chắc khỏe cho men răng và nâng cao khả năng bảo vệ răng miệng cho trẻ em và người lớn. Hãy hỏi chuyên gia nha khoa về lợi ích của việc bổ sung nước súc miệng có chứa Fluoride vào chế độ chăm sóc răng miệng tại nhà cho bạn hoặc các thành viên trên sáu tuổi của gia đình.

Nước súc miệng có chứa Fluoride là gì?

Nước súc miệng có chứa Fluoride là dung dịch có chứa Fluoride, là một khoáng chất tự nhiên có khả năng tăng cường men răng và giảm sâu răng ở trẻ em và người lớn. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), Fluoride không chỉ củng cố men răng chống lại sự tấn công của axit, mà chúng còn có khả năng chữa trị sâu răng ở các giai đoạn đầu. Mảng bám răng chứa axit sẽ khiến răng mất dần khoáng chất và dẫn tới sâu răng. Chế độ ăn nhiều đường cũng làm tăng lượng axit này trên răng.

Khi nước súc miệng có chứa fluor tác động lên răng của bạn, fluor sẽ thẩm thấu vào men răng và tái sinh khoáng chất, đồng thời bổ sung lượng canxi và phốt pho đã mất để giúp răng thêm chắc khỏe. Nước súc miệng có chứa Fluoride có thể sử dụng mà không cần kê đơn (OTC) và theo toa, và công thức phổ biến nhất để sử dụng hàng ngày được tạo thành từ Natri Florua.

Ai nên sử dụng nước súc miệng có chứa Fluoride?

Nước súc miệng có chứa Fluoride an toàn và hiệu quả cho bất kỳ ai muốn bảo vệ nụ cười của mình để sử dụng hàng ngày, và đặc biệt có lợi đối với những người có nguy cơ sâu răng cao. Trẻ em dưới sáu tuổi không nên sử dụng nước súc miệng có chứa Fluoride vì có nguy cơ nuốt phải chất này trong quá trình sử dụng, trẻ em dưới 12 tuổi nên được giám sát chặt chẽ trong quá trình sử dụng. Có một vài tình huống hoặc trường hợp có thể khiến bạn dễ bị sâu răng hơn, vì vậy nếu bạn gặp phải bất kỳ điều nào sau đây, bạn nên cân nhắc trao đổi với nha sĩ để bổ sung nước súc miệng có chứa Fluoride vào thói quen vệ sinh răng miệng của mình.

Khô miệng

Nước bọt là chất làm sạch răng tự nhiên giữa các lần đánh răng vì nó rửa sạch các mảnh thức ăn bám trên răng và trung hòa các axit gây sâu răng do vi khuẩn tạo ra. Nướt bọt cũng chứa canxi, phốt pho và các thành phần quan trọng khác giúp tái sinh khoáng chất cho răng của bạn mỗi ngày. Khi bạn bị mất nước hoặc khô miệng, bạn sẽ có nguy cơ bị sâu răng cao hơn. Khô miệng có thể do nhiều loại thuốc hoặc tình trạng bệnh lý gây ra, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 22% dân số bị khô miệng, phổ biến ở người cao tuổi. Sử dụng nước súc miệng có chứa Fluoride giúp giữ cho hàm răng bạn sạch sẽ suốt ngày dài, giúp ngăn ngừa sâu răng, giữ ẩm cho vùng miệng và bảo vệ hàm răng của bạn.

Hiện tượng tụt nướu

Khi mảng bám hình thành xung quanh nướu, nướu trở nên dễ bị kích ứng và chảy máu. Chúng sẽ có dấu hiệu tụt lại, để lộ một phần bề mặt chân răng. Khi đó, bề mặt chân răng này không còn chắc khỏe như men răng ban đầu, dẫn tới việc bạn càng dễ bị sâu chân răng. Điều trị bệnh về nướu cũng giảm thiểu tình trạng viêm, có thể khiến nướu co lại và để lộ một phần bề mặt chân răng. Những bệnh nhân không bị bệnh về nướu nhưng vẫn có tình trạng hở chân răng có thể do đánh răng và nướu quá mạnh, vì vậy hãy lưu ý sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng tụt nướu, nha sĩ có thể đề nghị nhiều hình thức bảo vệ bằng fluor, bao gồm thuốc không kê đơn hoặc nước súc miệng có chứa fluor theo đơn.

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng mắc cài kim loại có thể tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn ẩn náu, làm tăng nguy cơ bị sâu răng. Mảng bám kết hợp với đường trong thức ăn có thể dẫn đến tình trạng vôi hóa, tạo ra các đốm trắng như phấn dễ phát hiện khi tháo niền răng, gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Những đốm này có nguy cơ chuyển thành sâu răng toàn diện hoặc không. Các bác sĩ chỉnh nha có thể kê đơn nước súc miệng có chứa Fluoride để hạn chế hiện tượng vôi hóa hoặc tổn thương đốm trắng trên răng.

Trám răng, chụp răng và làm cầu răng

Nếu bạn có tiền sử sâu răng, nha sĩ có thể đề nghị sử dụng nước súc miệng có chứa Fluoride sau mỗi lần trám răng để tăng cường bảo vệ cho răng. Một số hình thủ thuật nha khoa, chẳng hạn như chụp răng và làm cầu răng, vô tình tạo ra các điểm ẩn náu hoàn hảo cho vi khuẩn, gây nên quá trình sâu răng. Khi sử dụng Fluoride thường xuyên, quá trình này có thể bị ngăn chặn ngay trước khi sâu răng xuất hiện và răng có thể tự phục hồi. Ngoài việc đánh răng hai lần mỗi ngày, sử dụng thêm nước súc miệng có chứa Fluoride giúp củng cố thêm lớp bảo vệ cho răng.

Cách sử dụng nước súc miệng có chứa Fluoride?

Khi sử dụng nước súc miệng có chứa Fluoride theo toa, luôn làm theo chỉ dẫn về cả liều lượng, tần suất và thời gian sử dụng.

Đối với các sản phẩm không kê đơn, lưu ý đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn. Một số nhà sản xuất khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm trước hoặc sau khi đánh răng để đảm bảo hiệu quả tối đa. Để tận dụng những lợi ích của Fluoride, hãy sử dụng nước súc miệng theo hướng dẫn sử dụng trước khi đi ngủ để có kết quả tốt nhất.

Nước súc miệng có chứa Fluoride rất hữu ích cho những người có nguy cơ sâu răng cao, nhưng nên nhớ rằng đây chỉ là một trong những công cụ giúp vệ sinh răng miệng của bạn. Sử dụng nước súc miệng có chứa Fluoride, đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày giúp ngăn ngừa sâu răng và hình thành mảng bám và cho nụ cười luôn sáng khỏe.