Vệ sinh răng cho bé mới mọc răng như thế nào? - colgate

Những Chiếc Răng Đầu Tiên Của Trẻ: Bạn có nên dùng kem đánh răng không?

Chiếc răng đầu tiên của trẻ: thật hoàn hảo và đáng yêu. Bạn nhận ra rằng việc bảo vệ chiếc răng đó cùng tất cả những chiếc răng khác của con bạn hoàn hảo nhất có thể chính là việc của bạn, bạn có thể tự hỏi: Khi nào tôi nên bắt đầu đánh răng cho con mình bằng kem đánh răng?

Bản năng của bạn là chính xác khi bắt đầu chăm sóc cho răng miệng của trẻ càng sớm càng tốt. Việc này sẽ tạo tiền đề cho trẻ thực hiện việc chăm sóc sức khỏe răng miệng về sau. Nhưng bạn sẽ muốn bắt đầu một cách nhẹ nhàng. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kem đánh răng lót cho trẻ em và các mẹo khác để giữ răng của con bạn luôn hoàn hảo.

Kem đánh răng" đầu tiên của trẻ": Nước

Khi con bạn chỉ mới có "nụ cười nướu", hãy bắt đầu tập thói quen vệ sinh răng miệng tốt trên nướu của bé. Bạn sẽ không sử dụng bàn chải và kem đánh răng vội – chỉ cần nước sạch và một miếng gạc sạch, mềm để "chải" sạch các vi khuẩn trong miệng bé là được. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản dưới đây:

  1. Quấn gạc quanh ngón tay trỏ và nhúng vào nước.
  2. Nhẹ nhàng chà miếng gạc dọc theo nướu của bé ít nhất mỗi ngày một lần để loại bỏ vi khuẩn.

Nếu con bạn bắt đầu ăn thức ăn dạng rắn mà không có răng, hãy thực hiện quy trình vệ sinh nướu cho bé bằng gạc và ngón tay sau mỗi bữa ăn.

Chiếc răng đầu tiên: Chăm sóc cẩn thận

Ngay khi chiếc răng đầu tiên của bé nhú ra, con bạn đã sẵn sàng cho việc đánh răng thực sự để loại bỏ mảng bám. Dưới đây là danh sách những điều cần kiểm tra khi bắt đầu đánh răng cho trẻ:

  • Bắt đầu với kem đánh răng có chứa Fluoride dành cho trẻ em. Loại kem đánh răng này thường in trên hộp là loại dành cho trẻ "từ 0-2 tuổi," vì vậy bạn có thể sử dụng cho trẻ 1 tuổi hoặc nhỏ hơn.
  • Sử dụng bàn chải đánh răng được sản xuất đặc biệt dành cho miệng trẻ với lông chải cực mềm.
  • Nhẹ nhàng đánh răng cho trẻ hai lần một ngày với lượng kem đánh răng bằng kích cỡ hạt gạo. (Nhớ rằng con bạn sẽ chưa thể nhổ kem đánh răng ra ngoài.)
  • Lên lịch khám răng lần đầu tiên cho trẻ.
  • Thảo luận thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con bạn cùng chuyên gia nha khoa trong lần thăm khám đầu tiên của bé.

Bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng cho trẻ em, bạn sẽ bắt đầu khiến con bạn quen với cảm giác có bàn chải trong miệng. Nếu bạn kết hợp việc đánh răng với vài bài hát đáng yêu và các trò chơi thú vị, bé sẽ học được rằng đánh răng là một trải nghiệm thú vị – chứ không phải là một trải nghiệm cần phải né tránh.

Fluoride và các mẹo dùng kem đánh răng khi chải răng cho trẻ nhỏ

Khi bạn bắt đầu đánh răng cho trẻ với kem đánh răng có chứa Fluoride, bạn sẽ chú ý hết sức để tránh tình trạng nhiễm độc Fluoride. Tình trạng này xảy ra khi trẻ em nuốt phải quá nhiều Fluoride trước khi những chiếc răng trưởng thành của trẻ mọc ra. Điều này dẫn đến tình trạng đổi màu trắng hoặc nâu hoặc đốm trên men răng của răng vĩnh viễn.

Chúng ta đều biết rằng Fluoride là chất cần thiết để ngừa sâu răng, và ta có thể bắt đầu sử dụng từ sớm. Vậy, làm thế nào để tránh tình trạng nhiễm độc Fluoride và vẫn cung cấp cho con bạn một loại kem đánh răng đủ tốt cho răng trẻ? Dưới đây là một số mẹo hữu ích:

Dùng một lượng nhỏ: Cần phải nhấn mạnh lại một lần nữa rằng, khi đánh răng cho con bạn, chỉ sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng – với kích cỡ bằng một hạt gạo.

Phù hợp với lứa tuổi: Hãy đảm bảo rằng kem đánh răng của con bạn không có màu nhân tạo, chất bảo quản hoặc Natri Lauryl Sulfat.

Đừng sử dụng hương vị mạnh: Hầu hết trẻ em đều không thích vị mạnh — bạn có thể khá hưởng thụ khi sử dụng kem đánh răng vị bạc hà nhưng đây cũng là loại kem đánh răng có thể khiến con bạn khóc thét. Hãy thử mùi vị kem đánh răng của con bạn trước khi để trẻ sử dụng.

Hãy tận dụng sức mạnh của nước: Thường thì, con bạn không thể tự súc miệng hoặc nhổ kem đánh răng ra. Vì thế, sau khi đánh răng cho trẻ, hãy cho con bạn uống nước với bình tập uống nước sippy.

Trân trọng những kỷ niệm

Đánh răng là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời trẻ! Chụp vài bức ảnh và quay vài video ở mỗi giai đoạn cuộc đời trẻ khi bạn đang giúp trẻ duy trì nụ cười tươi tắn khỏe mạnh: từ khi bắt đầu "chải" nướu cho trẻ bằng gạc mềm và nước tới khi sử dụng bàn chải và kem đánh răng cho trẻ. Và sau đó, khi trẻ ba tuổi hoặc lớn hơn, bạn có thể ghi lại quá trình trẻ tự đánh răng!

Bằng cách chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ ngày đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu thiết lập cho trẻ một thói quen vệ sinh răng miệng tích cực trong suốt cuộc đời. Và bằng việc học cách vệ sinh nướu cho trẻ sơ sinh và vệ sinh những chiếc răng đầu tiên của trẻ, con bạn sẽ biết ơn bạn vì điều đó khi lớn lên – đặc biệt là khi trẻ trải nghiệm một cuộc sống hoàn toàn không có răng sâu!