Cách tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng - colgate

Cách tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong miệng

Theo tạp chí về sức khỏe, khoang miệng là nơi trú ngụ của hơn 700 loại vi trùng, bao gồm vi khuẩn, nấm và nhiều loại khác. Một số vi khuẩn có thể có lợi, trong khi một số khác gây hại có thể gây sâu răng và hôi miệng. May mắn thay, không khó để tìm ra cách loại bỏ vi khuẩn gây hại, tất cả phụ thuộc vào thói quen chăm sóc răng miệng tốt. Cùng Colgate tìm hiểu cách loại bỏ vi khuẩn trong miệng được đề cập trong bài viết dưới đây.

Vi khuẩn trong miệng

Các loại vi khuẩn khác nhau sẽ xuất hiện ở những chỗ khác nhau – một số ở răng, một số trên lưỡi, một số tích tụ trong các túi nha chu giữa răng và nướu. Sau khi bám trên bề mặt răng hoặc lưỡi, chúng hình thành một cộng đồng cộng sinh với các vi trùng khác.

Các vi khuẩn tốt trong khoang miệng giúp kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên các vi khuẩn gây bệnh sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh, do đó bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để kiểm soát các vi khuẩn có hại. Nếu bạn không kiểm soát tốt, vi khuẩn có hại sẽ gây ra các vấn đề như sâu răng, hôi miệng và viêm nướu.

Dưới đây là một số loại vi khuẩn phổ biến trong miệng gây hại:

  • Streptococcus mutans: Đây là một loại vi khuẩn chủ yếu gây ra sự hủy hoại của men răng. Chúng là tác nhân hình thành mảng bám răng và gây ra sâu răng.

  • Porphyromonas gingivalis: Đây là loại vi khuẩn gây viêm nướu và bệnh nướu. Chúng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và hủy hoại mô xung quanh răng, dẫn đến bệnh nướu và thậm chí mất răng.

  • Aggregatibacter actinomycetemcomitans: Vi khuẩn này cũng được liên kết với bệnh nướu và viêm nướu. Nếu không được điều trị, chúng có thể gây ra tổn thương về xương và mất răng.

  • Treponema denticola: Loại vi khuẩn này là một trong những tác nhân chính gây viêm nướu và bệnh nướu răng. Chúng có khả năng xâm nhập sâu vào các kẽ răng và gây ra tác động tiêu cực lên mô mềm và xương xung quanh răng.

  • Candida albicans: Đây là một loại nấm thông thường tồn tại trong miệng. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ miễn dịch suy yếu hoặc môi trường miệng không cân bằng, nấm Candida albicans có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm viêm niệu đạo miệng, bệnh tưa miệng, viêm loét miệng.

Cách loại bỏ vi khuẩn miệng có hại

Đây là 4 việc bạn nên làm để ngăn vi khuẩn gây hại trong miệng phát triển vượt tầm kiểm soát:

  • Chăm sóc răng miệng để loại bỏ các vi khuẩn có hại

Răng bạn bị bao phủ bởi một lớp màng dính được gọi là màng sinh học hay mảng bám. Mảng bám này chứa các vi khuẩn sản sinh ra các acid sau mỗi bữa ăn. Các acid này làm yếu men răng, tăng khả năng xuất hiện cao răng. Nếu bạn để mảng bám tích tụ lâu trên răng, nó có thể cứng lại thành cao răng gây kích ứng nướu và dẫn đến viêm nướu. Do đó, việc loại bỏ mảng bám và vi khuẩn bằng cách đánh răng hai lần một ngày và làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa là rất quan trọng.

  • Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride

Tất cả các loại Fluoride trong kem đánh răng đều giúp men răng khỏe hơn và chống lại sự tấn công của acid. Ngoài ra, Stannous Fluoride (SnF2) còn có thể tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng và viêm lợi. Vì vậy, bạn nên lựa chọn kem đánh răng có chứa Fluoride để loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ chẳng hạn như kem đánh răng Colgate MaxFresh.

  • Sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn

Chải răng và dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước có thể được thực hiện cùng với việc sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn để kiểm soát vi khuẩn khoang miệng. Nhiều loại nước súc miệng có thể làm giảm mảng bám (và vi khuẩn), giúp ngăn ngừa sâu răng, và giảm tốc độ hình thành cao răng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nước súc miệng đều được sản xuất với hiệu quả giống nhau. Nước súc miệng trị liệu chứa các hoạt chất tiêu diệt vi khuẩn đồng thời làm giảm cả mảng bám và viêm nướu. Nước súc miệng trị liệu có loại bán sẵn không cần kê đơn hoặc cần kê đơn từ nha sĩ. Đừng quên tham vấn nha sĩ để lựa chọn nước súc miệng phù hợp cho mình.

  • Hạn chế ăn nhiều đường, đồ ngọt

Chế độ ăn của bạn càng nhiều đường thì vi khuẩn trong miệng bạn càng có nhiều nguồn thức ăn để sinh sôi và tấn công răng miệng của bạn. Vì thế, một trong những cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn có hại trong miệng là giảm thiểu nguồn thức ăn mà chúng có thể có. Cải thiện chế độ ăn và hạn chế tối đa thức ăn và đồ uống có đường có thể là nhiệm vụ khó khăn, nhưng về lâu dài sẽ tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Bạn cũng có thể tránh xa vi khuẩn gây hại bằng việc cải thiện sự cân bằng vi khuẩn trong miệng mình và ăn các đồ ăn chứa vi khuẩn tốt. Các men vi sinh như sữa chua, men kefir và các đồ ăn lên men đều cung cấp các vi khuẩn có lợi có thể kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết về hoạt động của vi khuẩn đang diễn ra trong miệng mình. Tin tốt là phần nhiều trong số chúng là có lợi, bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ và chú ý chế độ ăn uống, bạn có thể kiểm soát vi khuẩn trong miệng mình.