Cách tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng - colgate

Cách Tiêu Diệt Vi Khuẩn Miệng và Tránh Xa Chúng

Bạn có biết đang có một bữa tiệc diễn ra trong miệng mình? Đúng vậy, theo tạp chí về sức khỏe, miệng bạn là nơi trú ngụ của hơn 700 loại vi trùng, bao gồm vi khuẩn, nấm và nhiều loại khác. Một số vi khuẩn có thể có lợi, trong khi một số khác có thể gây sâu răng và hơi thở hôi. May mắn thay, không khó để tìm ra cách loại bỏ vi khuẩn gây hại. Tất cả phụ thuộc vào thói quen chăm sóc răng miệng tốt. Tìm hiểu xem thói quen đó là như thế nào!

Vi Khuẩn trong Miệng

Vi khuẩn khác nhau sẽ xuất hiện ở những chỗ khác nhau – một số ở răng, một số trên lưỡi, một số ẩn mình trong các túi nhỏ xíu giữa răng và nướu. Một khi chúng tìm được chỗ của mình, chúng hình thành một cộng đồng cộng sinh với các vi trùng khác. Vi khuẩn miệng hợp tác với nhau để bảo vệ bản thân bằng một dung dịch nhầy được gọi là ma trận.

Ma trận này bao gồm cả vi khuẩn tốt và xấu. Vi khuẩn tốt giúp kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh và hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng khi hệ thống phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn kiểm soát các vi khuẩn có hại, chúng cần được đi kèm với việc chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt. Nếu bạn không kiểm soát các vi khuẩn có hại, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề như sâu răng, hơi thở hôi và viêm nướu.

Cách Loại Bỏ Vi Khuẩn Miệng Có Hại

Đây là ba việc bạn nên làm để ngăn vi khuẩn gây hại phát triển vượt tầm kiểm soát trong miệng mình:

Chải răng để đánh bay các vi khuẩn có hại. Răng bạn bị bao phủ bởi một lớp màng dính được gọi là màng sinh học hay mảng bám. Mảng bám này chứa các vi khuẩn sản sinh ra các acid sau mỗi bữa ăn chính hay ăn nhẹ có chứa đường. Các acid này làm yếu men răng, tăng khả năng xuất hiện cao răng. Đó là lý do tại sao việc loại bỏ mảng bám bằng cách đánh răng hai lần một ngày và làm sạch các kẽ răng bằng chỉ nha khoa hay chất làm sạch kẽ răng là rất quan trọng. Nếu bạn để mảng bám hình thành trên răng mình, nó có thể cứng lại thành cao răng gây kích ứng nướu và dẫn đến viêm nướu. Đây là lý do tại sao thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày lại quan trọng. Bạn cũng nên sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride. Trong khi tất cả các loại Fluoride đều giúp men răng khỏe hơn và chống lại sự tấn công của acid, Stannous Fluoride (SnF2) còn có thể tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng và viêm lợi.

Súc miệng sạch nó đi. Chải răng và xỉa răng có thể được thực hiện cùng với việc sử dụng nước súc miệngđể kiểm soát vi khuẩn khoang miệng. Nhiều loại nước súc miệng có thể làm giảm mảng bám (và vi khuẩn), giúp ngăn ngừa sâu răng, và giảm tốc độ hình thành cao răng. Tuy nhiên, Báo Dân trí cho biết không phải tất cả các loại nước súc miệng đều được sản xuất với hiệu quả giống nhau. Nước súc miệng trị liệu chứa các hoạt chất tiêu diệt vi khuẩn đồng thời làm giảm cả mảng bám và viêm nướu. Nước súc miệng trị liệu có loại bán sẵn không cần kê đơn hoặc cần kê đơn từ nha sĩ của bạn. Nước súc miệng không cần kê đơn diệt vi khuẩn khiến hơi thở hôi. Nếu bạn phân vân làm thể nào để tiêu diệt vi khuẩn trong miệng mình, thêm nước súc miệng vào thói quen chăm sóc răng miệng có thể hữu ích. Đừng quên tham vấn nha sĩ hay nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn để lựa chọn nước súc miệng phù hợp cho mình.

Tránh xa nó. Chế độ ăn của bạn càng nhiều đường thì vi khuẩn trong miệng bạn càng có nhiều nhiên liệu để sinh sôi và đe dọa sức khỏe răng miệng của bạn. Vì thế, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để loại bỏ vi khuẩn có hại trong miệng mình là giảm thiểu nhiên liệu mà chúng có thể có. Cải thiện chế độ ăn và hạn chế tối đa các thức ăn và đồ uống có đường có thể là nhiệm vụ khó khăn, nhưng về lâu dài nó sẽ khiến bạn hài lòng. Bạn cũng có thể tránh xa vi khuẩn gây hại bằng việc cải thiện sự cân bằng vi khuẩn trong miệng mình và tiêu thụ các đồ ăn chứa vi khuẩn tốt. Các men vi sinh như sữa chua, men kefir và các đồ ăn lên men đều cung cấp các vi khuẩn có lợi có thể kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết về hoạt động của vi khuẩn đang diễn ra trong miệng mình. Tin tốt lành là phần nhiều trong số chúng là có lợi, và bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ và để ý đến những gì mình ăn, bạn có thể đảm bảo rằng các vi khuẩn xấu không vượt tầm kiểm soát.