Nguyên nhân và cách phòng ngừa hôi miệng
Badge field

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng & Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

Published date field

Hôi miệng có thể là một vấn đề đáng xấu hổ đối với một số người và thậm chí có thể dẫn đến sự khó xử trong một số hoàn cảnh xã hội. Tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng rất quan trọng vì hôi miệng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nha khoa hoặc một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Có một số bước mà bạn có thể thực hiện để điều trị chứng hôi miệng và giữ gìn sức khỏe răng miệng.

Nguyên Nhân Hôi Miệng?

Hôi miệng, còn được gọi là chứng hơi thở có mùi khó chịu, là một mùi khó chịu thường được phát hiện khi một người thở ra. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng trong hầu hết các trường hợp, hôi miệng do nguyên nhân trong miệng gây ra. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) đề cập các nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến nhất như sau:

  • Thực phẩm chính: Tàn dư thực phẩm còn lại trong miệng của bạn sau bữa ăn có thể gây ra mùi hôi do vi khuẩn còn sót lại trong miệng. Thực phẩm cay, như tỏi, hành và một số loại gia vị, ảnh hưởng đến hơi thở của bạn khi chúng được tiêu hóa và đi qua cơ thể bạn.
  • Thuốc lá: Hút thuốc lá và xì gà, cũng như sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá khác có thể khiến hơi thở của bạn có mùi hôi mà người khác có thể dễ dàng nhận ra. Ngoài ra, sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và các bệnh ung thư khác.
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách và bệnh nha chu: Khi bạn bỏ qua các biện pháp vệ sinh răng miệng như chải răng, vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa và làm sạch lưỡi, bạn đã trực tiếp cho phép các hạt thức ăn đọng lại trong miệng của mình. Hoạt động của vi khuẩn trong những thực phẩm còn sót lại này có thể gây ra mùi hôi. Ngoài ra, sự phát triển của vi khuẩn còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu. Nếu bạn sử dụng bất kỳ thiết bị nha khoa nào, chẳng hạn như dụng cụ duy trì chỉnh nha hoặc răng giả, hãy vệ sinh những thiết bị đó thường xuyên. Đừng quên thay bàn chải đánh răng 3 tháng một lần hoặc theo khuyến nghị của nha sĩ.
  • Khô miệng: Nước bọt giúp làm sạch miệng của bạn bằng cách rửa trôi các hạt thức ăn còn sót lại trong miệng. Nếu miệng không sản xuất đủ nước bọt, các hạt thức ăn có thể gây ra mùi hôi sẽ không được rửa trôi và đọng lại trong miệng của bạn. Tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm tình trạng khô miệng, có thể gián tiếp gây ra chứng hôi miệng.
  • Bệnh lý y khoa: Các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp và viêm xoang, phổi hoặc cổ họng có thể dẫn đến chứng hôi miệng, đặc biệt là khi có chất nhầy chảy ra trong khu vực miệng và mũi. Các bệnh lý y khoa khác có thể gây hôi miệng bao gồm tiểu đường, một số bệnh về gan và bệnh thận.

Cách Phòng Chống Và Ngăn Ngừa Hôi Miệng

Có lẽ biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà quan trọng nhất là chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và vệ sinh lưỡi thường xuyên. Chải răng hai lần mỗi ngày, vệ sinh lưỡi và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày để loại bỏ các hạt thức ăn ra khỏi miệng. Vệ sinh lưỡi của bạn sau khi chải răng sẽ giúp làm giảm vi khuẩn cư trú ở mặt sau của lưỡi. Bàn chải đánh răng Colgate® 360°® , được chứng minh lâm sàng là có tác dụng chống lại chứng hôi miệng, với mặt chải lưỡi tiện lợi được tích hợp trên bàn chải.

Nha sĩ của bạn có thể kê toa hoặc đề xuất một loại kem đánh răng và nước súc miệng đặc biệt để ngăn ngừa tác nhân gây ra mùi hôi. Nước súc miệng và Kem đánh răng Colgate® 2 trong 1 và Colgate Total® Nước súc miệng Advanced Pro-Shield là những lựa chọn tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện và ngăn ngừa hôi miệng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cảnh báo rằng nước súc miệng không kê đơn chỉ là giải pháp tạm thời vì nó không điều trị được nguyên nhân cơ bản gây hôi miệng. Gặp nha sĩ và chuyên gia vệ sinh răng miệng thường xuyên để làm sạch răng miệng và kiểm tra tổng quát là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn. Ngoài ra, khám răng định kỳ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân cơ bản của chứng hôi miệng.

Khi Nào Bạn Cần Gặp Một Bác Sĩ Chuyên Khoa

Nếu nha sĩ của bạn đã xác nhận rằng các vấn đề nha khoa không phải là nguyên nhân gây hôi miệng và xác định rằng miệng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh, bạn nên gặp một bác sỹ chuyên khoa. Chỉ có một bác sĩ chuyên khoa mới có thể xác định bạn có đang gặp phải một vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng nào hay không.

Mặc dù hôi miệng có thể là một vấn đề khiến nhiều người cảm thấy tự ti, nhưng đó không phải là một trách nhiệm xã hội. Hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ quan ngại nào về tình trạng hôi miệng của mình. Ngay cả khi bạn không hề mắc chứng hôi miệng, thì thực hiện theo các khuyến nghị ở trên có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về hơi thở của mình.

Về Tác giả: Dianne L. Sefo là một chuyên gia vệ sinh nha khoa và một nhà giáo dục vệ sinh răng miệng. Bà đã tham gia vào việc xuất bản nhiều ấn phẩm, làm việc trong các tổ chức tư nhân ở New York và Nam California và đã từng là giảng viên tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Monroe, Trường Concorde Careers College-San Diego và Đại học New York University.