Kem đánh răng than hoạt tính
Badge field

Kem Đánh Răng Than Hoạt Tính Là Gì? Có Nên Sử Dụng Không?

Published date field

 

Mọi người đều thích một chiếc burger hoặc một chút rau củ nướng, đặc biệt là nướng nóng bằng than. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng than có khá nhiều công dụng ngoài việc nấu ăn, và nó thậm chí còn xuất hiện trong kem đánh răng. Các nhà nghiên cứu nha khoa và bàn chải đánh răng trên toàn thế giới đang bắt đầu thử nghiệm kem đánh răng than hoạt tính.

Than Hoạt Tính Là Gì?

Than nấu (hoặc thậm chí là loại được sử dụng cho bút chì của nghệ sĩ) được làm bằng vật liệu tự nhiên cháy chậm, chẳng hạn như gỗ, than bùn hoặc vỏ dừa. Than hoạt tính được tạo ra cho mục đích y tế bằng cách đốt than bình thường trong khí gas, khiến nó trở nên xốp hơn. Đây là lý do tại sao, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, than hoạt tính có thể hấp thụ và giữ các hóa chất độc hại một cách hiệu quả, khiến nó trở thành một phần không thể thiếu của việc điều trị cơ bản cho các trường hợp ngộ độc do tai nạn.

Ngoài ra, có một số tuyên bố cho rằng than hoạt tính có thể làm giảm khí đường ruột, giảm mức cholesterol, ngăn ngừa cảm giác nôn nao (mặc dù than không dễ dàng hấp thụ rượu) và giúp điều chỉnh các vấn đề về dòng mật (hay còn gọi là ứ mật) trong thai kỳ. Tuy nhiên, theo Thời báo LA Times các đặc tính hấp thụ của than hoạt tính có nghĩa là nó có thể can thiệp vào các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng, chẳng hạn như thuốc kiểm soát sinh sản nội tiết tố, và khiến các loại thuốc đó trở nên không hiệu quả.

Tại Sao Nên Chọn Kem Đánh Răng Than Hoạt Tính?

Sử dụng than làm phương pháp vệ sinh răng miệng không có gì là quá mới mẻ. Người La Mã cổ đại đã chải răng bằng tất cả mọi thứ, từ than củi đến vỏ cây, và bột màu đen có thể được tìm thấy trong một công thức kem đánh răng trong hướng dẫn của một bà nội trợ Anh thế kỷ 19.

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (JADA), thập kỷ vừa qua đã chứng kiến sự tái xuất hiện của kem đánh răng than hoạt tính với các tuyên bố về các đặc tính làm trắng, kháng khuẩn, kháng vi-rút, kháng nấm và làm thơm mát hơi thở. Sau khi xem xét một số nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần có thêm bằng chứng trước khi họ có thể tự tin khẳng định tính an toàn và hiệu quả của kem đánh răng than hoạt tính.

Kem Đánh Răng Than Hoạt Tính Có Phù Hợp Với Bạn Hay Không?

Khi bạn nghĩ đến việc đặt kem đánh răng màu đen lên bàn chải đánh răng, đừng quá lo lắng về mùi vị: bạn không hề đánh răng với loại than từ vỉ nướng của bạn đâu. Nó có thể có màu đen, nhưng than hoạt tính được kết hợp với kem đánh răng gần như với độ đặc mềm của bột baking soda. Nhiều loại kem đánh răng than hoạt tính cũng chứa các chất tạo hương vị, giống như bất kỳ loại kem đánh răng làm trắng nào khác. Các nghiên cứu của JADA cũng cho thấy nhiều loại kem đánh răng có chứa đất sét bentonite (một thành phần được cho là có tác dụng giải độc) và một số loại có lá trầu (một loại cây được nhai như một chất kích thích ở nhiều nơi tại châu Á).

Nếu bạn là người dễ bị sâu răng, lưu ý rằng không phải tất cả các loại kem đánh răng này đều có chứa chất fluoride. Vì hầu hết các nha sĩ đều muốn bệnh nhân của họ sử dụng chất fluoride dưới một số hình thức, nha sĩ của bạn có thể khuyến nghị bạn sử dụng nước súc miệng có chứa chất flouride để giúp củng cố men răng của bạn.

Liệu kem đánh răng than hoạt tính chỉ là trào lưu hay đây là một loại kem đánh răng thật sự có hiệu quả? Nghiên cứu về tính chất của than hoạt tình vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng kem đánh răng than hoạt tính rất đáng để thử.