Cách khắc phục men răng yếu
Badge field

Cách Khắc Phục Tình Trạng Men Răng Yếu

Published date field

Thoạt nhìn, hàm răng trắng sáng của bạn trông có vẻ khỏe mạnh, nhưng men răng yếu vẫn có thể làm suy yếu sức khỏe răng miệng của bạn mà không hề ảnh hưởng đến màu sắc của răng. Men răng chắc khỏe là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi nhắc đến chăm sóc răng miệng toàn diện và bảo vệ men răng cũng là điều rất cần thiết đối với sức khỏe tổng thể nói chung.

May mắn thay, có rất nhiều biện pháp có thể giúp men răng của bạn trở nên chắc khỏe hơn, bất kể là nó đã bị ăn mòn như thế nào đi nữa.

Men Răng Không Thể Tự Tái Tạo

Men răng là lớp ngoài cùng của răng, và đóng vai trò như một lớp bảo vệ răng khỏi bệnh sâu răng và những tổn thương vật lý. Theo trang web Everyday Health, men răng có thể suy yếu vì lý do di truyền và bệnh tật, chẳng hạn như bệnh Celiac. Tương tự như vậy, chải răng không đúng cách, chải răng quá mạnh và thức ăn có tính axit cũng có thể phá vỡ và làm hỏng men răng, hoặc làm suy yếu men răng theo thời gian.

Thật không may - không giống như xương của bạn (có chứa các tế bào tự tái tạo), men răng của bạn không thể tự phát triển trở lại. Một khi men răng bị ăn mòn, thì lớp men răng đó không có khả năng tự tái tạo. Nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để men răng yếu trở nên chắc khỏe hơn và đồng thời ngăn chặn tình trạng ăn mòn men răng.

1. Tránh Các Loại Thực Phẩm và Đồ Uống Có Tác Dụng Khử Khoáng Men Răng

Carbohydrate lên men, được tìm thấy trong kẹo, bánh quy, nước ngọt, bánh mì, bánh quy giòn, chuối và nhiều loại ngũ cốc ăn sáng có đường, kết hợp với vi khuẩn trong miệng có thể tạo ra các axit có hại, những axit này phá vỡ cấu trúc của men răng. Quá trình này được gọi là khử khoáng vì axit "ăn mòn" các khoáng chất được sản xuất tự nhiên trong men răng của bạn. Nói chung, các món ăn có đường và các loại kẹo có thể khử khoáng men răng của bạn theo thời gian và điều đó đặc biệt đúng nếu bạn không chải răng đúng cách; axit được sản sinh ra bởi những thực phẩm này sẽ bám vào răng của bạn sau khi ăn.

2. Bổ Sung Sản Phẩm Bù Khoáng

Một trong những bước phòng ngừa tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là liên tục sử dụng các sản phẩm có chứa chất bù khoáng. Bổ sung chất fluoride là một trong những cách tốt nhất để củng cố men răng. Bạn nên uống nước có chứa chất fluoride và tham khảo ý kiến của nha sĩ về chất fluoride có trong kem đánh răng, nước súc miệng và các phương pháp điều trị bổ sung chất flouride.

3. Chải Răng Đúng Cách

Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi chải răng hoặc ăn uống, tốt nhất là bạn nên đặt ngay lịch hẹn với nha sĩ của mình. Nhưng chải răng quá mạnh, hoặc chải răng với bàn chải lông cứng, có thể khiến men răng bị tổn thương. Để giữ cho men răng được chắc khỏe, hãy luôn ghi nhớ những lời khuyên sau:

  • Chải răng ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng có lông mềm.
  • Đặt bàn chải của bạn ở góc 45 độ khi chải răng và di chuyển bàn chải qua lại ngắn và dứt khoát.
  • Để vệ sinh một cách kỹ lưỡng, hãy chải răng ít nhất hai phút mỗi lần.
  • Vệ sinh tất cả các khu vực trong miệng của bạn, bao gồm cả lưỡi để loại bỏ các vi khuẩn thường tồn tại ở đây.

Nước bọt, được sản sinh sau khi chải răng, cũng có thể bù đắp và khắc phục quá trình khử khoáng. Chứa các khoáng chất và protein giúp bảo vệ men răng của bạn khỏi sâu răng, nước bọt liên tục rửa trôi vi trùng khỏi răng của bạn ngay cả khi bạn không chú ý.

4. Xây Dựng Một Chế Độ Ăn Uống Giàu Chất Bù Khoáng

Theo Đại Học California-Berkeley, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bệnh sâu răng có thể xảy ra nếu men răng của bạn bị suy yếu kéo dài, và đây hoàn toàn là một vấn đề của con người hiện đại. Chế độ ăn uống hiện đại kể từ Cuộc Cách mạng Công nghiệp đã góp một phần lớn trong việc làm gia tăng tỷ lệ sâu răng.

Nhưng cũng có một số thực phẩm giúp bù khoáng cho răng của bạn, vì vậy hãy lựa chọn chế độ ăn uống với các loại thực phẩm như vậy để giúp men răng của bạn trở nên chắc khỏe hơn. Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo rằng chúng ta nên sử dụng những nhóm thực phẩm sau để có một sức khỏe răng miệng tuyệt vời:

  • Các loại ngũ cốc
  • Trái cây và rau củ
  • Thực phẩm giàu protein
  • Các sản phẩm sữa ít chất béo

Một số loại thực phẩm, như phô mai, được phát hiện là có tác dụng ngăn chặn quá trình khử khoáng trên răng, theo nghiên cứu của Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH). Phô mai thúc đẩy sản xuất nước bọt, giúp duy trì mức độ pH trong miệng của bạn, đồng thời ức chế sản xuất axit. Cần tây - một loại rau chứa rất nhiều nước - cũng có thể duy trì lượng nước bọt trong miệng của bạn, góp phần tái tạo lại lớp men răng mềm.

Các biện pháp giúp men răng trở nên chắc khỏe như chọn đúng loại thực phẩm, đồng thời giảm thiểu những loại thực phẩm có hại và chăm sóc răng miệng đúng cách, với các sản phẩm như kem đánh răng Colgate® Enamel Health Sensitivity Relief có tác dụng thay thế canxi tự nhiên, sẽ giữ cho răng của bạn luôn khỏe đẹp và trắng sáng.