Nướu bị sưng có phải là dấu hiệu của bệnh viêm nướu
Badge field

Nướu Bị Sưng và Chảy Máu Chân Răng: Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Nướu?

Published date field

Bạn có biết sưng nướu và chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nướu hay bệnh nha chu. Tìm hiểu thêm thông tin và cách giữ nướu luôn chắc khỏe. Bạn có biết rằng, chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nướu, giai đoạn đầu của bệnh nha chu? Chảy máu, cũng như tấy đỏ và sưng là những triệu chứng cổ điển. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể tiến triển thành các giai đoạn nghiêm trọng của bệnh nha chu. Nhận thấy những dấu hiệu cảnh báo này không phải là lý do để lo lắng, mà là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần kiểm soát và chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn.

Nhận Biết Các Dấu Hiệu

Nếu không được loại bỏ bằng thói quen chăm sóc răng miệng thường ngày, mảng bám sẽ tích tụ trên răng, tạo ra độc tố có thể gây kích ứng nướu và dẫn đến các triệu chứng của bệnh viêm nướu. Hãy để ý xem nướu có bị chảy máu khi chải răng hay không, cũng như có tình trạng viêm nhiễm và đau nướu hay không. Đặc biệt là nếu bạn thường xuyên gặp phải vấn đề hôi miệng, thì có thể là một dấu hiệu cũng cần được chú ý. Thân răng trông dài ra do bị tụt nướu là một dấu hiệu phổ biến khác của bệnh viêm nướu và các giai đoạn nghiêm trọng hơn của bệnh nha chu. Hãy trao đổi với nha sĩ hoặc chuyên viên vệ sinh răng miệng về sức khỏe nướu của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu trên.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), có những nguyên nhân khác có thể gây ra chảy máu chân răng, chẳng hạn như chải răng mạnh hoặc thói quen dùng chỉ nha khoa không đúng cách. Chuyển sang sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm có thể rất hữu ích. Chảy máu do thay đổi thói quen dùng chỉ nha khoa của bạn sẽ hết sau khoảng một tuần. Bạn có thể nhận thấy hiện tượng chảy máu chân răng nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu. Một số phụ nữ gặp phải các triệu chứng viêm nướu khi mang thai, khiến những thói quen về răng miệng đúng cách càng trở nên quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Nên Làm Gì Để Có Nướu Khỏe Mạnh

Nếu bạn nhận thấy tình trạng chảy máu chân răng xảy ra thường xuyên, hãy trao đối với nha sĩ để có một kế hoạch chăm sóc răng miệng phù hợp với bạn. Các giai đoạn đầu của bệnh nha chu hoàn toàn có thể được điều trị và ngăn ngừa được. Hãy bắt đầu với thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách. Lên lịch khám răng định kỳ với nha sĩ để loại bỏ mảng bám hoặc vôi răng. Ngoài ra, hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ xương và mô nướu của bạn. Đây là tất cả các bước quan trọng để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn.