Nguyên nhân và cách chữa trị răng cửa bị sâu
Badge field

Nguyên Nhân Răng Cửa Bị Sâu và Cách Chữa Trị

Published date field

Bất kể trẻ em hay người trưởng thành, sâu răng gây rất nhiều phiền toái cho chúng ta, đặc biệt là khi sâu răng ở một vị trí rất dễ thấy của miệng, chẳng hạn như răng cửa. Nếu trẻ bị sâu răng trên răng cửa hoặc bản thân bạn cũng bị sâu răng cửa, bạn có thể tự hỏi rằng nguyên nhân và cách điều trị cho vấn đề này là gì.

Các Vị Trí Thường Bị Sâu Răng

Sâu răng phổ biến nhất ở răng hàm và răng hàm nhỏ, theo phòng khám Mayo Clinic. Những chiếc răng này nằm ở phía sâu trong miệng và có các rãnh và hố mà có thể khiến các hạt thức ăn bị mắc kẹt. Bàn chải đánh răng hoặc chỉ nha khoa cũng khó có thể tiếp cận các răng ở sâu trong miệng.

Mặc dù răng cửa mịn hơn và dễ dàng tiếp cận hơn để vệ sinh, nhưng răng miệng vẫn có nguy cơ bị sâu. Bất kỳ loại răng nào cũng có thể bị sâu.

Nguyên Nhân Gây Sâu Răng Cửa

Nếu sâu răng thường xảy ra ở các răng hàm, tại sao răng cửa lại bị sâu? Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Cơ quan Y tế Công cộng Anh phát hiện ra rằng 5,1 phần trăm trẻ em 5 tuổi ở Anh này bị sâu răng ở một hoặc nhiều răng cửa, còn được gọi là các răng ở phía trước. Cơ quan Y tế Công cộng Anh giải thích rằng loại sâu răng này có liên quan đến việc bú bình kéo dài, đặc biệt là khi trẻ em được cho uống đồ uống có đường để uống qua đêm hoặc suốt cả ngày. Sâu răng gây ra bởi những đồ uống này được gọi là sâu răng do bú bìn.

Trong khi Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) giải thích rằng dù sâu răng đặc biệt phổ biến ở trẻ em, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị sâu răng ở bất kỳ răng nào nếu họ không có thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách. Quên chải răng, bỏ qua thói quen dùng chỉ nha khoa và tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường khiến bạn có nguy cơ bị sâu răng.

Những Phương Án Điều Trị

Điều quan trọng là tìm cách điều trị sâu răng càng sớm càng tốt trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng. Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với sâu răng cửa, bởi vì theo khảo sát của Cơ quan Y tế Công cộng Anh, trẻ em bị sâu răng cửa có thể có nhiều khả năng bị sâu thêm nhiều răng khác.

Có nhiều cách để điều trị sâu răng cửa. Giống như sâu răng ở vị trí khác trong miệng, sâu răng ở răng cửa có thể được điều trị bằng phương pháp trám răng. Nha sĩ sẽ loại bỏ phần bị sâu của răng và trám nó bằng vật liệu phục hồi bền chắc. Để cho răng trông tự nhiên, trám răng có màu khớp với màu từ nhiên của răng có thể được sử dụng. Những vật liệu trám này có thể được làm từ các vật liệu như axit acrylic hoặc nhựa, theo Johns Hopkins Medicine. Thực hiện trám răng thường chỉ cần một lần khám.

Để khắc phục các vấn đề thẩm mỹ phát sinh do sâu răng cửa, nha sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị sâu răng bằng cách gắn mão răng, đó là một phương pháp phục hình răng với màu khớp với màu tự nhiên của răng, được sử dụng cho răng sâu hoặc một mặt dán veneer, một mảnh sứ mỏng được gắn vào bề mặt trước của răng. Johns Hopkins Medicine giải thích rằng các phương án này có thể cần đến hai lần khám răng trở lên và chúng cũng có thể được thiết kế để phù hợp với màu răng tự nhiên của bệnh nhân. Nha sĩ có thể giúp bạn xác định lựa chọn điều trị tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Ngăn Ngừa Sâu Răng

Không ai muốn bị đau răng cả. May mắn thay, ADA nhấn mạnh rằng bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ sâu răng bằng một số bước đơn giản. Thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà là bước đầu tiên để ngăn ngừa sâu răng. Nhớ chải răng hai lần một ngày bằng kem đánh răng có chứa chất fluoride, và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Một điều quan trọng nữa là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng và cố gắng hạn chế thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều đường. Bạn cũng cần khám răng và làm sạch răng chuyên nghiệp định kỳ.

Nếu bạn phát hiện ra răng cửa của mình bị sâu hoặc nhận thấy rằng răng cửa của trẻ bị sâu, hãy yên tâm rằng những lỗ sâu răng này có thể được điều trị. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản, bạn có thể giảm nguy cơ sâu răng trong tương lai và giúp cả gia đình mình luôn có nụ cười chắc khỏe.