5 thành phần kem đánh răng - colgate

8 thành phần trong kem đánh răng phổ biến nhất

Kem đánh răng là sản phẩm vệ sinh răng miệng mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi có thành phần gì trong kem đánh răng giúp chúng ta làm sạch răng chưa? Hầu hết các loại kem đánh răng đều có chung các thành phần phổ biến. Cùng Colgate tìm hiểu thêm về các thành phần phổ biến nhất trong kem đánh răng Colgate và công dụng của chúng đối với răng của bạn.

8 Thành phần phổ biến trong kem đánh răng

Mỗi thương hiệu và các sản phẩm kem đánh răng đều có từng thành phần hoạt tính riêng, thậm chí còn có các công thức đặc biệt tùy thuộc vào từng loại kem đánh răng khác nhau. Chẳng hạn như kem đánh răng làm trắng răng, kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm… 

Tuy nhiên, các sản phẩm sẽ có chung một số thành phần chính để tạo nên kem đánh răng. Dưới đây là các thành phần trong kem đánh răng được tìm thấy nhiều nhất ở các sản phẩm trên thị trường.

1. Fluoride

Fluoride là thành phần quan trọng nhất trong kem đánh răng, vì nó có khả năng bảo vệ răng khỏi sự tấn công của axit và ngăn ngừa hình thành sâu răng. Fluoride thường có dạng các hợp chất như fluoride natri, monofluorophosphate natri hoặc fluoride thiếc. Khi kem đánh răng chứa fluoride tiếp xúc với men răng, nó tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt răng, giúp tăng cường quá trình tái tạo men răng đã bị hư hại.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), chỉ những sản phẩm có chứa Fluoride mới đủ chất lượng để có được Con dấu Chấp thuận từ Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA).

2. Chất mài mòn

Mặc dù chất mài mòn đóng vai trò hoạt tính trong kem đánh răng, nhưng chúng được xem như một thành phần không hoạt động bởi chúng không làm giảm nguy cơ sâu răng hoặc bệnh nướu răng. Tuy nhiên, chất mài mòn là một thành phần quan trọng trong kem đánh răng bởi chúng giúp loại bỏ mảng bám thức ăn và vết răng ố vàng.

Các chất mài mòn trong kem đánh răng phổ biến như Canxi Cacbonat, gel silica khử nước và oxit nhôm ngậm nước. Những thành phần này làm sạch và làm bóng bề mặt răng mà không gây tổn hại men răng. Những chất mài mòn này sẽ đảm bảo bạn không chải răng quá mạnh có thể gây tổn hại men răng và làm viêm nướu.

3. Hương liệu

Fluoride và chất mài mòn giúp vệ sinh và bảo vệ răng bạn, nhưng mùi vị của chúng không hề dễ chịu. Đó là lý do tinh dầu hương liệu được thêm vào kem đánh răng để mang lại hương vị và mùi thơm dễ chịu. Các loại tinh dầu thường sử dụng bao gồm tinh dầu bạc hà, tinh dầu cam, tinh dầu bưởi, hoặc các loại tinh dầu từ trái cây khác. Chúng không chỉ tạo hương vị cho kem đánh răng, mà còn tạo cảm giác tươi mát trong miệng sau khi đánh răng.

4. Chất cấp ẩm

Chất cấp ẩm là thành phần giúp kem đánh răng của bạn khỏi bị khô và vụn. Sorbitol là một chất tạo hương vị và là chất cấp ẩm, vì thế bạn có thể tìm thấy chất này ở rất nhiều sản phẩm kem đánh răng khác nhau. Chất này giữ nước trong kem đánh răng để khi bóp tuýp kem đánh răng bạn có được một lớp kem mịn đẹp. Ngoài Sorbitol còn có các chất cấp ẩm khác như là Glycol và Glycerol.

5. Chất tẩy trắng

Một số loại kem đánh răng có chứa chất tẩy trắng nhẹ để giúp làm sáng răng, thường là các hợp chất peroxide như hydrogen peroxide hoặc carbamide peroxide. Chúng có khả năng loại bỏ các vết bẩn và mảng bám trên bề mặt răng, làm cho răng trở nên sáng hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải kem đánh răng nào cũng có chất tẩy trắng.

6. Chất chống vi khuẩn

Nhiều kem đánh răng chứa các chất chống vi khuẩn nhằm giữ vệ sinh răng miệng và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và sâu răng. Các chất chống vi khuẩn thường có trong kem đánh răng bao gồm triclosan, thymol, hoặc các loại muối fluoride khác. Chúng giúp loại bỏ vi khuẩn trong miệng, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng và giữ hơi thở tươi mát.

7. Chất làm đặc và chất tạo bọt

Kem đánh răng thường chứa các chất làm đặc và chất tạo bọt nhằm tạo cấu trúc nhờn và tạo bọt khi chải răng. Các chất này bao gồm cellulose gum, sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium lauryl sarcosinate (SLSA). Chất làm đặc giúp kem dễ dàng bám vào bàn chải và lan truyền trong miệng, trong khi chất tạo bọt tạo ra bọt nhẹ khi chải răng giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.

8. Chất tạo màu và chất bảo quản

Một số kem đánh răng có thể chứa chất tạo màu và chất bảo quản nhằm cải thiện ngoại hình và độ bền của sản phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số chất bảo quản có thể gây dị ứng hoặc tác động không tốt đến sức khỏe miệng, do đó, bạn nên chọn các sản phẩm không chứa chất bảo quản có hại.

Thành phần trong kem đánh răng Colgate MaxFresh

Kem đánh răng Colgate là loại kem đánh răng sử dụng hàng ngày có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, loại bỏ mảng bám, chăm sóc nướu và giữ hơi thở thơm mát dài lâu suốt nhiều giờ. Kem đánh răng Colgate có nhiều sản phẩm với các công dụng khác nhau như kem đánh răng Colgate MaxFresh ngừa sâu răng cho hơi thở the mát, Colgate Optic White làm trắng răng sau 7 ngày sử dụng, hay Colgate Total bảo vệ răng nướu toàn diện,...

Thành phần kem đánh răng Colgate MaxFresh bao gồm: Sorbitol, Water, Hydrated Silica, Sodium Lauryl Sulfate, Flavor, PEG-12, Cellulose Gum, Cocamidopropyl Betaine, Sodium Saccharin, Sodium Fluoride, Benzyl Alcohol, Hydroxypropyl Methylcellulose, Menthol, Cl 47005, Cl 74260.

Thành phần của kem đánh răng Colgate MaxFresh

Trên đây là thông tin về thành phần của kem đánh răng và công dụng của chúng. Trước khi quyết định mua sản phẩm nào, hãy đọc kỹ thành phần của kem đánh răng, tác dụng