Cách chọn bàn chải đánh răng cho bé sơ sinh - colgate

Chọn bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh

Nhiều cha mẹ lo lắng về việc chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh ngay khi chiếc răng đầu tiên của trẻ mọc ra. Nhưng hãy nghĩ về các loại đồ vật mà trẻ sơ sinh khám phá và đưa vào miệng trẻ hàng ngày. Bạn có thể thiết lập một chế độ chăm sóc răng miệng cho trẻ từ rất sớm, thậm chí có thể là từ trước khi chiếc răng đầu tiên của trẻ bắt đầu nhú. Việc lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh dễ dàng giúp bạn thực hiện thói quen chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách ngay từ đầu.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh

Bạn nên bắt đầu chăm sóc răng miệng cho bé ngay khi con bạn chào đời. Bắt đầu từ bây giờ có thể giúp giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tình trạng sâu răng về sau. Lau nướu cho bé một cách nhẹ nhàng bằng miếng gạc hoặc khăn ẩm, sạch.

Con của bạn không chào đời với vi khuẩn gây sâu răng. Theo Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ (AAPD), các loại vi trùng được truyền qua đường nước bọt có thể bắt đầu quá trình phát triển sâu răng thậm chí trước cả khi răng mọc. Nếu có thể, hãy hạn chế các thói quen bao gồm sử dụng ngón tay của bạn làm bàn chải đánh răng, cho bé ăn bằng thìa của bạn hoặc làm sạch núm vú giả của bé bằng miệng.

Bạn nên đặt lịch khám răng đầu tiên cho bé ngay khi bé mọc chiếc răng đầu tiên. Trong lần thăm khám đó, chuyên gia nha khoa sẽ đánh giá tình hình phát triển của miệng và răng bé.

Chọn bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA khuyến khích bạn nên bắt đầu đánh răng cho trẻ ngay khi chúng bắt đầu mọc răng (thường khoảng 6 tháng tuổi). Đánh răng là điều rất cần thiết bởi sâu răng có thể xảy ra ngay khi con bạn mọc chiếc răng đầu tiên. Hiện có các loại bàn chải đánh răng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới tập đi. Chúng nhỏ và có lông siêu mềm nên sẽ không gây kích ứng cho nướu của trẻ. Chuyên gia nha khoa sẽ hướng dẫn bạn sử dụng loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp nhất với con bạn. Dưới đây là một số lựa chọn cho bạn:

  • Bàn chải gặm nướu cho trẻ sơ sinh và bàn chải xỏ ngón tay cho trẻ mới tập đi đều có công dụng tuyệt vời giúp làm dịu đau nướu khi trẻ mọc răng. Làm lạnh chúng để giúp tăng cường hiệu quả giảm đau. Ngoài ra, chúng còn giúp trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới tập đi làm quen với việc đánh răng.
  • Chọn đúng kích cỡ cho con của bạn. Hãy chọn một chiếc bàn chải đánh răng vừa vặn với miệng của con bạn. Bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới tập đi thường có đầu nhỏ và hơi tròn.
  • Chọn cho bé kiểu bàn chải có cán bàn chải chắc chắn hơn với tay cầm chống trượt. Điều này giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo cho đôi tay và giúp đứa trẻ đang lớn dễ cầm bàn chải hơn, đồng thời giúp chúng quen dần với việc cầm nắm.
  • Bàn chải điện là một ý tưởng tuyệt vời khi con bạn lớn dần lên. Bạn có thể tìm các phiên bản chủ đề âm nhạc hoặc nhân vật hoạt hình để tăng thêm niềm yêu thích của trẻ, giúp trẻ thích thú với việc đánh răng hai lần một ngày cũng như hình thành các thói quen chăm sóc răng miệng tốt trong tương lai.

Khi nào nên sử dụng kem đánh răng

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA, bạn nên kết hợp kem đánh răng vào chu trình chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Dùng một lượng nhỏ (bằng hạt gạo) kem đánh răng có chứa Fluoride cho trẻ dưới 3 tuổi.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu một thói quen chăm sóc răng miệng tốt. Cho con của bạn bắt đầu chăm sóc răng miệng ngay. Sử dụng bàn chải và lượng kem đánh răng phù hợp với trẻ. Bạn sẽ tận hưởng niềm vui của rất nhiều lần đầu tiên với con mình, gồm cả việc chăm sóc cho chiếc răng đầu tiên của bé. Hãy đảm bảo liên lạc với chuyên gia chăm sóc răng miệng để đặt lịch hẹn khám cho trẻ ngay khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện.