Tụt nướu răng - colgate
Badge field

Nướu răng bị tụt có thể phục hồi lại không?

Bạn đang gặp tình trạng nướu sưng đỏ, co rút hoặc đau khi chải răng và sử dụng chỉ nha khoa? Đây có thể là tình trạng tụt nướu. Tụt nướu răng xảy ra do một số nguyên nhân – từ dùng lực quá mạnh khi chải răng cho tới bệnh nướu răng. Thói quen chăm sóc răng miệng và gen di truyền cũng là một số yếu tố tiềm ẩn gây ra tình trạng này.

Tụt nướu có thể dẫn đến ê buốt răng và ảnh hưởng tới nụ cười của bạn. Và mặc dù nướu bị tụt không thể phục hồi lại như ban đầu, hiện vẫn có rất nhiều cách để phát hiện tình trạng này từ sớm và ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra khi nướu bị tụt?

Trong khi hàm răng là điểm hấp dẫn nhất cho nụ cười của bạn (làm gì có ai không yêu thích một hàm răng đều và trắng sáng), thì nướu (lợi) là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và giữ cho răng luôn chắc khỏe. Nếu nướu bắt đầu tụt ra, vi khuẩn có thể tấn công những túi này, khiến chân răng bị lộ và dễ bị sâu, cuối cùng sẽ gây ra rụng răng.

Triệu chứng tụt nướu răng

Tình trạng tụt nướu có thể xảy ra mà không hề có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy khám răng định kỳ là việc hết sức quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, bởi nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh nha khoa của bạn sẽ có thể nhận ra những dấu hiệu ban đầu của bệnh. Triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng tụt nướu mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

 • Chảy máu sau khi chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa
 • Hôi miệng
 • Đau quang nướu cùng tình trạng nướu sưng đỏ
 • Lộ chân răng khiến răng bị ê buốt
 • Răng lung lay
 • Nướu bị rút lại

Nguyên nhân gây ra tình trạng tụt nướu

 • Sức khỏe răng miệng kém: Khi vi khuẩn trong mảng bám (màng sinh học) tích tụ giữa nướu và răng, phần nướu bọc quanh răng có thể bị viêm. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm này có thể dẫn tới hư hại nướu và cấu trúc xương nâng đỡ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tụt nướu và bệnh nha chu, một tình trạng viêm nướu nghiêm trọng.
 • Chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa quá mạnh: Đam mê chăm sóc răng miệng là điều hết sức tuyệt vời! Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang chải răng nhẹ nhàng và không chà xát quá mạnh. Chải răng quá kỹ có thể làm mòn men răng, gây tổn thương và tụt nướu.
 • Gen di truyền: Đôi khi các vấn đề răng miệng một phần nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nếu bố hoặc mẹ của bạn bị tụt nướu, bạn có thể có nguy cơ bị tụt nướu cao hơn.
 • Vị trí răng bất thường: Răng mọc không đều hoặc lệch khớp cắn có thể gây ma sát quá mức lên khu vực đó, khiến nướu bị tụt.
 • Nghiến răng và cắn chặt răng quá mức: Hay còn gọi là chứng nghiến răng, thói quen này có thể gây ra rất nhiều vấn đề nha khoa, bao gồm tình trạng tụt nướu. Giống như tình trạng răng mọc không đều, nghiến răng tạo lực tác động quá mức có thể gây mòn nướu răng của bạn.
 • Thay đổi hormone: Phụ nữ có thể trải qua một vài giai đoạn thay đổi hormone mạnh mẽ trong cuộc đời, chẳng hạn dậy thì, mang thai và mãn kinh. Không may là những giai đoạn tự nhiên này có thể khiến phụ nữ dễ mắc các bệnh nướu răng và tụt nướu.
 • Chấn thương mô nướu: Mô nướu có thể tụt khi bị chấn thương. Tình trạng tụt nướu có thể xảy ra tại vị trí bị tổn hại hoặc khu vực gần đó.
 • Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc và sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ tụt nướu do tăng khả năng gặp các vấn đề về răng miệng bởi một vài nguyên nhân, bao gồm sự suy yếu của hệ thống miễn dịch và ức chế dòng chảy của tuyến nước bọt, cho phép hình thành nhiều mảng bám hơn.

Các phương pháp điều trị tụt nướu

Một khi mô nướu bị tụt khỏi răng bạn, mô nướu đó sẽ không thể phục hồi như trước được nữa. Tuy nhiên, vẫn có một số phương pháp giúp điều trị tình trạng tụt nướu răng! Hãy gặp chuyên gia nha khoa của bạn để được đánh giá nhằm xác định nguyên nhân gây tụt nướu. Sau khi thực hiện đánh giá, họ sẽ tư vấn liệu trình điều trị phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Chuyên gia nha khoa có thể điều trị những dấu hiệu ban đầu của bệnh nướu răng bằng cách thực hiện biện pháp làm sạch sâu nha khoa, hay còn gọi là bào láng gốc răng và cạo vôi răng. Biện pháp này làm sạch vi khuẩn trong các túi giữa nướu và răng, loại bỏ viêm nhiễm và giúp nướu có thể lành lại.

Nếu tình trạng tụt nướu đang diễn tiến một cách đáng chú ý, bạn bị ê buốt răng hoặc không hài lòng với vẻ ngoài của nướu răng, chuyên gia nha khoa có thể đề nghị ghép nướu để thay thế các mô nướu đã mất. Ghép nướu là quy trình phẫu thuật thường bao gồm việc lấy một lượng nhỏ mô từ một khu vực, chẳng hạn vòm miệng, sau đó chuyển chúng vào khu vực nướu cần thay thế.

Phòng ngừa tụt nướu trở nên nặng hơn

Nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng cũng sẽ dạy bạn cách phòng ngừa tình trạng tụt nướu trở nên nặng hơn. Họ có thể đề xuất các chiến lược giảm thiểu, như áp dụng thói quen chăm sóc răng miệng mới, bỏ hút thuốc, hoặc sử dụng máng bảo vệ răng vào ban đêm để tránh tình trạng nhai hoặc nghiến.

Thói quen chăm sóc răng miệng tốt cũng có thể phòng ngừa tụt nướu. Luôn sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và kỹ thuật chải răng đúng cách để bảo vệ men và nướu răng. Điều này sẽ không khắc phục được tình trạng tụt nướu hiện tại, nhưng đây là một phần của quy trình vệ sinh răng miệng, có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nặng thêm. Nếu tụt nướu xảy ra do các nguyên nhân khác, chẳng hạn răng khấp khểnh hoặc lệch khớp cắn, hãy trò chuyện với chuyên gia nha khoa của bạn về cách giải quyết vấn đề ban đầu để giúp làm chậm hoặc thậm chí chấm dứt tình trạng tụt nướu. Nếu răng bạn bị mọc lệch, chỉnh nha có thể là giải pháp phù hợp với bạn.

Chúng tôi hiểu rằng ê buốt nướu hoặc thấy máu trong bồn rửa mặt sau khi chải răng có thể là tình trạng đáng báo động. Đây là điều hết sức bình thường! Không ai thích phát hiện ra một vấn đề về sức khỏe răng miệng đang rình rập cả. Nhưng đừng ngần ngại tìm đến chuyên gia nha khoa để được tư vấn và điều trị cho tình trạng tụt nướu của bạn. Mặc dù không thể đảo ngược bệnh, nhưng có rất nhiều cách để điều trị tụt nướu, tùy thuộc vào ý kiến của chuyên gia nha khoa về nguồn gốc gây nên tình trạng này. Hãy duy trì thói quen chăm sóc răng miệng tuyệt vời của bạn, nói chuyện với chuyên gia nha khoa về những lo ngại về tình trạng tụt nướu, và chúng sẽ trở thành dĩ vãng trước cả khi bạn kịp nhận ra.