cách giữ răng khỏe  - colgate

7 Mẹo Thiết Yếu để Giữ Cho Răng Chắc Khỏe

Có nhiều việc cần làm ngoài việc chỉ chải răng hàng ngày để giữ cho răng chắc khỏe. Có thể bạn đã được biết về tầm quan trọng của việc chải răng ngay từ khi vừa đủ tuổi để tự cầm một chiếc bàn chải đánh răng. Nhưng còn vấn đề chăm sóc lưỡi, chế độ ăn uống và sử dụng Fluoride thì sao? Cải thiện chăm sóc răng miệng của bạn với 7 thói quen cơ bản để có sức khỏe răng miệng tuyệt vời.

1. Chăm Sóc Bàn Chải Đánh Răng của Bạn

Để có hàm răng chắc khỏe, hãy rửa sạch bàn chải sau khi đánh răng và cất ở nơi thoáng khí và dựng thẳng bàn chải. Các vi sinh vật có thể sinh sôi trên bàn chải của bạn trong môi trường ẩm ướt. Các luồng khí luân chuyển quanh lông bàn chải sẽ giúp bàn chải luôn khô ráo. Thay bàn chải sau mỗi ba hoặc bốn tháng và chú ý khi lông bàn chải bị mòn, sờn. Bạn có thể cần thay bàn chải đánh răng cho con mình sớm hơn.

2. Vệ Sinh Lưỡi

Vệ sinh lưỡi sẽ giúp chống lại vi khuẩn trong miệng bạn. Nhẹ nhàng vệ sinh lưỡi là bước căn bản để giữ cho răng bạn khỏe mạnh và ngăn chặn hơi thở có mùi. Dùng bàn chải với dụng cụ chà lưỡi và má có thể dễ dàng loại bỏ vi khuẩn sau mỗi lần đánh răng.

3. Trò Chuyện với Nha sĩ Của Bạn

Nha sĩ và nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ trong các vấn đề về chăm sóc răng miệng. Hãy khám răng định kỳ với nha sĩ và đưa ra bất cứ câu hỏi hay băn khoăn liên quan đến việc giữ cho răng miệng luôn khỏe mạnh. Họ có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch đánh răng và dùng chỉ nha khoa phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

4. Chọn Đồ Uống Một Cách Thông Thái

Thứ bạn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Các loại đồ uống như đồ uống có ga và nước hoa quả có đường có thể là thủ phạm gây ra sâu răng. Uống ít nước soda và uống nhiều nước trắng, sữa và nước quả tươi có thể giúp bảo vệ răng của bạn.

5. Sử dụng Fluoride

Fluoride không chỉ dành cho trẻ em. Khoáng chất tự nhiên này giúp làm chắc men răng và ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể dung nạp florua từ kem đánh răng, một số loại nước súc miệng, và các biện pháp điều trị tại nhà hay phòng nha mà chuyên gia nha khoa của bạn đề xuất. Trao đổi với nha sĩ của bạn về phương pháp bổ sung florua phù hợp.

6. Tránh Xa Thuốc Lá

Tránh xa tất cả các loại thuốc lá là điều quan trọng để giữ cho răng và nướu khỏe mạnh. Dù là dạng nhai hay hút, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của vô số ca tổn thương mô răng. Các thành phần có trong các sản phẩm thuốc lá không chỉ làm ố răng mà còn làm yếu răng và tăng nguy cơ ung thư miệng.

7. Xem Xét Chế Độ Ăn Uống

Những món ăn nhẹ nhiều đường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng của bạn, gây sâu răng, rụng răng và các vấn đề khác. Luôn chuẩn bị sẵn sàng các loại rau quả tốt cho sức khỏe. Dự trữ thức ăn và đồ uống có chứa các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A và C, và các chất chống ôxy hóa như:

  • Rau củ tươi (cà rốt, ớt chuông, cần tây...)
  • Hoa quả (táo, lê, quả mọng...)
  • Nước trắng hoặc sữa
  • Phô mai
  • Sữa chua

Áp dụng các mẹo này vào thói quen hàng ngày để đảm bảo bạn đang chăm sóc toàn bộ khoang miệng của mình một cách cẩn thận. Thường xuyên trao đổi với nha sĩ, sử dụng các sản phẩm có chứa florua, và ngăn ngừa các nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe của bạn bằng cách tránh xa thuốc lá và các món có đường. Khi được ưu tiên chú ý, những mẹo này sẽ giúp cải thiện nụ cười và sức khỏe tổng thể của bạn.