Badge field

Niềng Răng Damon Là Gì? Bốn Điều Bạn Nên Biết Về Niềng Răng Demon

Published date field

Ngoại hình của bạn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với sự tự tin của bạn trong một ngày, và nụ cười tươi tắn chính là chìa khóa để chiếm được thiện cảm của mọi người. Nếu bạn có hàm răng khấp khểnh, khớp cắn xấu hoặc những vấn đề về răng miệng khác, thậm chí bạn có thể khó tìm được thành công mà bạn hằng mong muốn cho dù bạn là một chuyên gia đi nữa. Và đối với trẻ em, sự bất tiện của loại niềng răng truyền thống có thể khiến trẻ phải trải qua những năm tháng học đường rất tồi tệ và căng thẳng. Quá nhiều lựa chọn chỉnh nha có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn khi quyết định mà không có thông tin chính xác, và bạn có thể bị lỡ mất thông tin về các phương pháp điều trị thay thế như niềng răng Damon.

Niềng Răng Damon Là Gì?

Niềng răng Damon là loại niềng răng được thiết kế đặc biệt để tự giữ dây cung và cũng được gắn vào miệng giống như niềng răng kim loại truyền thống. Nhưng thay vì có các mắc cài giúp siết chặt và điều chỉnh niềng răng thường xuyên, niềng răng Damon sử dụng cơ chế trượt gắn dây cung vào mắc cài để di chuyển tự nhiên với răng khi răng được sắp thẳng hàng. Chính vì vậy, loại niềng răng này làm cho người đeo có cảm giác thoải mái hơn, có bề ngoài ưa nhìn hơn và có thể mang lại kết quả rõ rệt chỉ trong thời gian ngắn.

Loại niềng răng này sử dụng một phương pháp khác để di chuyển răng vào đúng vị trí. Niềng răng được gắn vào dây bộ nhớ kết nối các mắc cài trượt mà không tạo ra áp lực giống như các loại thun truyền thống thường tạo ra. Sau đó, niềng răng được thiết lập di chuyển răng của bạn dần dần, và thít chặt răng theo thời gian. Quá trình sử dụng ít lực tác dụng hơn so với niềng răng truyền thống, thường yêu cầu điều trị bổ sung thông qua nhổ răng và mở rộng vòm miệng.

Ưu điểm

Niềng răng Damon có một số ưu điểm so với niềng răng truyền thống. Những ưu điểm này bao gồm:

  • Diện mạo. Mắc cài trong suốt của loại niềng răng này tạo ra tính thẩm mỹ cao hơn bởi chúng hầu như vô hình.
  • Thời gian điều trị nhanh hơn. Một nghiên cứu so sánh cho thấy bệnh nhân đeo niềng răng Damon kết thúc quá trình điều trị sớm hơn 7,2 tháng so với những người đeo niềng răng truyền thống.
  • Không cần đến phòng khám để bảo dưỡng thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân chỉ cần một nửa số lần khám răng để điều chỉnh niềng răng Damon.
  • Áp lực lên răng ít hơn, do đó ít gây ra đau đớn. Bệnh nhân sử dụng niềng răng Damon cho biết, họ cảm thấy dễ chịu hơn 60% so với niềng răng truyền thống.
  • Ít ma sát hơn, giúp tránh bị xói mòn và hư hỏng răng.
  • Thiết kế khiến mảng bám và vi khuẩn khó tích tụ trên bề mặt niềng răng. Một sản phẩm như Nước Súc Miệng Ngăn Ngừa Sâu Răng Colgate® Phos-Flur® rất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hình thành các đốm trắng (dấu hiệu đầu tiên của sâu răng) trong quá trình điều trị.

Các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng niềng răng Damon có hiệu quả hơn trong việc điều chỉnh tình trạng răng chen chúc nghiêm trọng, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn và có tỷ lệ tái phát thấp hơn, theo Apple Orthodontix.

Chi phí

Niềng răng Damon có thể có giá từ 3.800 đô la đến 8.000 đô la, tùy thuộc vào mức độ chỉnh sửa mà bạn cần. Hầu hết các gói bảo hiểm nha khoa và tài khoản chi tiêu linh hoạt (FSA) có thể được phân bổ để điều trị với phương pháp niềng răng Damon. Bạn cũng có thể hỏi một bác sĩ chỉnh nha để có thể tham khảo chi phí dự tính cho việc điều trị.

Nhược điểm

Không có một loại niềng răng nào là hoàn hảo tuyệt đối. Niềng răng Demon cũng có những nhược điểm riêng:

Vẫn có những dây cung kim loại có thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì vậy bệnh nhân vẫn chưa thể thoát khỏi việc tồn tại kim loại trong miệng của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn Damon Clear để tránh các mắc cài kim loại và khiến mọi người khó nhận ra rằng bạn đang đeo niềng răng.
 
Theo tập đoàn Friendly Dental, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi đeo niềng răng Damon trong vài ngày đầu cho đến khi bạn quen với chúng.
 
Spielberg Orthodontics cho biết niềng răng Damon có chi phí cao hơn so với niềng răng truyền thống, mặc dù điều này cũng tùy thuộc vào vị trí và mức độ chỉnh sửa.

Các phương pháp chỉnh nha trong suốt khác như Invisalign® cũng giúp làm thẳng răng mà không cần đeo mắc cài kim loại truyền thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng Invisalign, tuy nhiên, loại chỉnh nha này được sử dụng hiệu quả nhất khi bạn chỉ cần điều chỉnh nhẹ.

Vậy tóm lại niềng răng Damon là gì? Một lựa chọn chỉnh nha cho những ai đang tìm kiếm một sự thay thế cho niềng răng truyền thống. Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ có các chuyên gia chỉnh nha đã được chứng nhận mới có thể gắn niềng răng Damon, vì vậy nhiệm vụ của bạn là phải chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà thật tốt để có được một nụ cười rạng rỡ.