điều trị đau răng bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ  - colgate
Badge field

Giảm Đau Răng Cho Trẻ Bằng Phương Pháp Tự Nhiên

Khi con bạn nhăn mặt vì đau răng, bạn sẽ vô cùng lo lắng. Nhưng bạn có biết cách tốt nhất để giải quyết cơn đau răng đó là gì không? Khi con bạn phàn nàn về tình trạng đau răng và bạn chưa thể đưa con tới gặp nha sĩ ngay lập tức, bạn hoàn toàn có thể giúp trẻ giảm bớt cơn đau tại nhà.

Cách chữa đau răng tại nhà

Ngay khi có dấu hiệu ban đầu của cơn đau răng, hãy kiểm tra những vấn đề cơ bản có khả năng gây nên tình trạng này. Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn bị mắc trong răng, kiểm tra răng lung lay và xem liệu trong miệng trẻ có bất kỳ tổn thương nào không. Kế tiếp, bạn có thể làm giảm bớt các triệu chứng cho tới khi đi khám nha sĩ.

  • Súc miệng với nước muối ấm
    Bước quan trọng để làm giảm đau răng chính là làm giảm sưng tấy ở miệng. Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatric Dentistry), muối có tính kháng khuẩn và làm sạch rất cao, đặc biệt, muối còn có tính kháng viêm đối với các bệnh răng miệng. Nước muối không chỉ giúp làm sạch khoang miệng, tiêu diệt vi khuẩn sâu răng mà còn làm giảm cơn đau sâu răng hiệu quả. Pha hỗn hợp nước lọc và muối theo tỷ lệ 5:1, cho bé ngậm một ngụm nước muối vào sáng và tối, súc miệng đều, rồi nhổ ra và tráng miệng bằng nước sạch.
  • Chườm lạnh
    Tiếp đó, bạn có thể chườm lạnh bên ngoài má của trẻ, gần với khu vực bị đau. Chườm lạnh sẽ khiến các mạch máu ở khu vực này co lại, giúp giảm đau. Quấn một miếng gạc đông lạnh dạng gel hoặc một túi đá vào khăn mặt mềm và giúp trẻ giữ tại chỗ để giảm áp lực và giảm sưng tấy trong miệng.
  • Dầu đinh hương
    Dầu đinh hương cũng có thể sử dụng như một loại thuốc giảm đau và kháng khuẩn cho tình trạng đau răng. Hãy đảm bảo rằng bạn pha loãng dầu đinh hương với những loại dung dịch an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm như dầu hạnh nhân trước khi sử dụng. Dùng tăm bông chấm nhẹ lên khu vực bị đau quanh răng. Hãy nhớ rằng dầu đinh hương có thể có mùi vị không dễ chịu và tác dụng phụ nếu ăn phải, vì thế chỉ nên dùng cho trẻ lớn hơn đã biết kiểm soát không nuốt dầu xuống. Nếu bạn không có dầu đinh hương, hãy hỏi hiệu thuốc gần nhà loại thuốc uống không kê đơn an toàn cho trẻ sử dụng, có chứa dầu đinh hương như một thành phần hoạt chất để trẻ sử dụng.

Đến gặp bác sĩ nha khoa

Những phương pháp này giúp làm dịu cơn đau răng của trẻ cho tới khi bạn có thể hẹn lịch khám với bác sĩ nha khoa. Theo Sở Y tế Thái Nguyên, đau răng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như răng bị sứt mẻ, răng nhạy cảm với nhiệt độ hoặc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu, áp-xe răng hoặc mọc răng khôn. Nha sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra cơn đau và đưa ra giải pháp điều trị dứt điểm cho bạn.

Nhưng hãy nhớ rằng không bao giờ được bỏ qua cơn đau răng, dù con bạn có thể cảm thấy dễ chịu trong chốc lát. Hãy đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt bởi có thể con bạn sẽ cần thực hiện một thủ thuật nha khoa, hoặc sử dụng thuốc theo toa để điều trị các triệu chứng này một cách thích đáng.

Quan trọng nhất là đừng lo lắng. Bạn đã có các phương pháp giúp con mình giảm đau răng tại nhà và nhờ vậy, trẻ có thể vui vẻ trở lại trước khi tới khám nha sĩ.