Cao răng dù không gây nguy hiểm nhưng đó có thể là tác nhân gây nên những vấn đề răng miệng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu, tụt lợi,... Vậy cao răng là gì? Bài viết dưới đây của Colgate sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin về tác hại của cao răng và cách phòng ngừa hiệu quả.
*Bài viết đã được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y tế.
Cao răng là gì?
Cao răng (vôi răng) là lớp mảng bám cứng bị vôi hóa bởi các khoáng chất trong nước bọt, tích tụ và bao phủ dưới chân răng, đường viền nướu. Cao răng bám lâu ngày là nguyên nhân gây kích ứng nướu và một số bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu…
Cao răng có 2 loại gồm cao răng thường và cao răng huyết thanh:
Cao răng thường: Cao răng thường hình thành phía trên đường viền nướu, có màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Đối với những người thường xuyên hút thuốc lá sẽ có màu sẫm hơn. Cao răng thường nếu kéo dài sẽ gây viêm nướu, chảy máu chân răng,...
Cao răng huyết thanh: Cao răng thường nếu không điều trị kịp thời, gây chảy máu nướu, máu ngấm vào mảng bám chuyển thành màu nâu đỏ gọi là cao răng huyết thanh. Cao răng huyết thanh xuất hiện trong khe hở (kẽ) giữa răng và đường viền nướu. Cao răng này thường có màu nâu hoặc răng đen và chứa nhiều vi khuẩn hơn, gây viêm nướu và đẩy nhanh tốc độ nhiễm trùng chân răng.