Badge field

Cao Răng Là Gì? Cao Răng Hình Thành Như Thế Nào?

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Cao răng dù không gây nguy hiểm nhưng đó có thể là tác nhân gây nên những vấn đề răng miệng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu, tụt lợi,... Vậy cao răng là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin về cao răng và cách phòng ngừa hiệu quả.

Cao răng là gì?

Cao răng, còn được gọi là vôi răng, là mảng bám cứng, tích tụ trên bề mặt răng hoặc dưới chân răng. Cao răng cũng có thể hình thành ở cả phía trên và ở ngay chính mép nướu, gây kích ứng các mô nướu. Cao răng tạo điều kiện cho mảng bám phát triển, khiến mảng bám có độ bám dính cao hơn, có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như sâu răng và bệnh viêm nướu…

Có hai loại cao răng gồm cao răng trên nướu và cao răng dưới nướu: 

  • Cao răng trên nướu hình thành phía trên đường viền nướu. Loại này có màu vàng hoặc màu rám nắng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bề mặt răng. 

  • Cao răng dưới nướu xuất hiện trong khe hở (kẽ) giữa răng và đường viền nướu. Loại này thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường trừ khi tình trạng tụt nướu đã xảy ra. Cao răng dưới nướu thường có màu nâu hoặc đen.

Cao răng dưới nướu có màu nâu hoặc đen và thường đi cùng tình trạng viêm nha chu.

Cao răng hình thành như thế nào?

Không giống như mảng bám, chỉ là một màng nhầy vi khuẩn không màu, cao răng là sự tích tụ của chất khoáng, khá dễ nhìn thấy, đặc biệt là ở trên mép nướu. Dấu hiệu phổ biến nhất khi cao răng được hình thành là răng hoặc nướu có màu vàng hoặc nâu. Cách duy nhất để phát hiện cao răng một cách chính xác - đồng thời loại bỏ cao răng - là đến gặp nha sĩ.

Cao răng hình thành từ sự tích tụ của chất cặn cứng của muối vô cơ và cặn mềm bám chặt vào bề mặt răng.

Tác hại của cao răng

Cao răng không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của bạn. Tuy nhiên chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến những rắc rối khác như:

  • Hôi miệng, vàng răng: Cao răng hình thành do các mảng bám từ thức ăn thừa trong miệng. Lâu dần sẽ gây nên tình trạng hơi thở có mùi, vàng răng gây mất tự tin trong giao tiếp.

  • Bệnh nha chu, viêm nướu, sâu răng: Cao răng bám chặt vào chân răng khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Từ đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

  • Trong thời gian dài, cao răng có thể phát triển về kích thước, đẩy lợi xuống gây tụt nướu, từ đó răng dễ lung lay và có khả năng mất răng.

  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng miệng.

Quy trình lấy cao răng

Khi cao răng tích tụ trên răng của bạn với số lượng lớn, nó cần được loại bỏ thông qua một quy trình được gọi là cạo vôi răng. Nha sĩ sẽ sử dụng dụng cụ cầm tay hoặc thiết bị siêu âm để lấy cao răng. Thiết bị siêu âm kết hợp với những rung động tần số cao với nước để lấy cao răng ra ngoài. 

Sau quy trình cạo vôi răng, nha sĩ sẽ hẹn bạn tái khám tại thời điểm mà nha sĩ xác định xem có cần điều trị thêm hay không. Quy trình điều trị có thể là lấy cao răng và bào láng chân răng hoặc trong những trường hợp tích tụ cao răng nghiêm trọng hơn - có thể cần phải thực hiện phẫu thuật nướu.

Tại sao phải lấy cao răng?

Lấy cao răng rất quan trọng để ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), sự tích tụ cao răng có thể làm cho nướu bị sưng và chảy máu. Tình trạng này được gọi là viêm lợi - giai đoạn đầu của bệnh viêm nha chu. Bệnh nha chu cũng có liên quan đến rủi ro cao về bệnh động mạch vành và đột quỵ. Vi khuẩn từ mảng bám và cao răng cũng có thể xâm nhập vào máu, có thể dẫn đến các bệnh lý như viêm nội tâm mạc, khi máu đông và màng trong tim bị nhiễm trùng.

Lấy cao răng có đau không?

Sau khi lấy cao răng sẽ có cảm giác ê buốt, trống trải chân răng, chảy máu nhiều hay ít tùy thuộc tình trạng cao răng, khả năng của bác sĩ và mức độ nhạy cảm của từng người. Sau khi lấy cao răng xong, sẽ có cảm giác hơi ê buốt khi uống nước quá nóng hoặc quá lạnh, nhưng cảm giác này sẽ hết sau vài ngày.

Cách ngăn ngừa sự tích tụ cao răng

Chải răng đúng cách, đặc biệt là với kem đánh răng đặc trị cao răng, và dùng chỉ nha khoa là thói quen cần thiết để giảm thiểu sự hình thành mảng bám và tích tụ cao răng. Đồng thời bạn nên kết hợp sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối loãng để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ.

Cần thực hiện việc lấy vôi răng định kỳ 6 tháng/lần tại phòng khám. Đối với những người có thói quen hút thuốc, sử dụng rượu bia thì nên đến phòng khám mỗi 3 - 4 tháng 1 lần để kiểm tra.

Khi đã biết cao răng là gì và những tác hại của cao răng, bạn nên bắt đầu thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng của mình để ngăn ngừa sự tích tụ cao răng. Loại bỏ cao răng không chỉ tăng tính thẩm mỹ răng miệng mà còn loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh lý nha khoa nguy hiểm.