Badge field

Phân loại và mức độ sâu răng?

Published date field

Sâu răng. Chúng ta đều có răng sâu hoặc luôn lo lắng rằng nha sĩ sẽ tìm ra những cái răng sâu mới mỗi lần thăm khám nha khoa. Mặc dù sâu răng là một vấn đề gây nhức nhối, nhưng việc bạn hiểu rõ các loại sâu răng và cách để phòng ngừa là điều hết sức hữu ích. Khi bạn biết về các loại sâu răng khác nhau, bạn có thể trao đổi với nha sĩ hiệu quả hơn và cảm thấy ổn hơn về hành trình bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

Dù tin hay không, theo Viện nghiên cứu Quốc gia về Nha Khoa và Răng-Hàm -Mặt (NIDCR), 92% người trưởng thành Mỹ ở độ tuổi từ 20 đến 64 bị sâu răng trưởng thành, và 26% hiện đang bị sâu răng nhưng không tiến hành điều trị. Điều đó cho thấy, không phải mọi loại sâu răng đều giống nhau, và chuyên gia nha khoa sử dụng hệ thống phân loại sâu răng đặc biệt để đánh giá chúng. Trên thực tế, có sáu lớp sâu răng dựa trên loại răng và vị trí sâu, cũng như bốn loại mô tả mức độ nghiêm trọng của sâu răng.

Hệ thống phân loại sâu răng

Sâu răng hoặc lỗ sâu răng là cách gọi thường biết đến, do sự phá vỡ men răng và thường là kết quả của việc các vi khuẩn trên răng phân hủy đường và tạo ra các loại axit phá hủy men răng. Nhưng các loại sâu răng khác nhau là gì?

Loại I

 • Loại này mô tả sâu răng xảy ra trên bề mặt răng và nha sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy. Loại này bao gồm sâu răng trên bề mặt nhai sau răng, chẳng hạn răng hàm hoặc răng tiền hàm, và sâu răng trên mặt trước hoặc phía sau bề mặt răng cửa.

Loại II

 • Loại sâu răng này xảy ra trên bề mặt giữa răng hàm và răng tiền hàm và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Loại III

 • Loại sâu răng này xảy ra trên bề mặt giữa răng cửa, nhưng không liên quan tới các cạnh cắt trên răng. Tương tự như loại II, loại sâu răng này không thể nhìn thấy được.

Loại IV

 • Loại sâu răng này xảy ra trên bề mặt giữa răng cửa, nhưng có liên quan tới các cạnh cắt trên răng.

Loại V

 • Loại sâu răng này xuất hiện trên mặt trước hoặc mặt sau của răng cửa hoặc răng hàm, gần đường viền nướu.

Loại VI

 • Loại sâu răng này được tìm thấy trên bề mặt trên cùng của răng, có thể có cả ở rìa răng cửa hoặc đỉnh răng hàm.

Khi thăm khám nha sĩ để kiểm tra, họ sẽ sử dụng các thiết bị giúp tìm ra các điểm mềm trên răng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nha sĩ của bạn có thể sẽ cần bản X-quang hiện tại (hoặc chụp X-quang mới) để tìm ra lỗ sâu.

Xác định mức độ nghiêm trọng của sâu răng

Tùy thuộc vào mức độ, sâu răng được phân thành mới bắt đầu, trung bình, tiến triển hoặc nghiêm trọng. Nhưng để hiểu các phân loại này, bạn sẽ có thêm hiểu biết một chút về phẫu thuật răng. Lớp ngoài cùng của răng được tạo nên mởi lớp men vôi hóa để bảo vệ phần bên trong của răng gọi là ngà răng. Ở trung tâm của răng là buồng tủy, đây là lớp trong cùng của răng chứa các dây thần kinh, mạch máu và các mô liên kết.

Dựa trên hệ thống được nêu trên, các nha sĩ sẽ đánh giá sâu răng dựa trên mức độ tổn thương đã xâm nhập vào các lớp mô này:

Mức độ mới bắt đầu

 • Các lỗ sâu răng này đã xâm nhập được hơn một nửa lớp men răng.

Mức độ trung bình

 • Sâu răng xâm nhập hơn một nửa lớp men răng nhưng chưa tới điểm nối ngà răng-men răng (DEJ) - ranh giới nơi men răng gặp ngà răng.

Mức độ tiến triển

 • Sâu răng xâm nhập qua điểm nối ngà răng-men răng DEJ nhưng chưa đi được một nửa quãng đường tới buồng tủy.

Mức độ nghiêm trọng

 • Sâu răng mức độ này xâm nhập qua men răng lẫn ngà răng và đi được hơn nửa chặng đường tới tủy răng.

Việc phát hiện và điều trị từ sớm với biện pháp trám răng có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn hoặc mất răng trong tương lai.

Phòng ngừa sâu răng

Mặc dù sâu răng là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn, nhưng bạn hãy nhớ rằng đây là bệnh có thể phòng ngừa được. Nếu bạn muốn ngừa sâu răng, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) đưa ra một số mẹo hữu ích mà bạn và gia đình có thể thực hiện:

 • Đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa Fluoride và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.
 • Thường xuyên thăm khám các chuyên gia nha khoa để kiểm tra và làm sạch răng.
 • Thay đổi thức ăn có đường và đồ ăn vặt với các lựa chọn nhiều dinh dưỡng cũng như cân bằng hơn.
 • Hỏi ý kiến nha sĩ về các phương pháp điều trị bổ sung Fluoride.

Giờ bạn đã quen thuộc với các loại sâu răng, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn khi thăm khám nha sĩ. Hiểu rõ về sức khỏe răng miệng của mình là bước đầu tiên để cải thiện nó. Và mặc dù thật tuyệt khi biết về sâu răng cũng như độ phổ biến của chúng, nhưng hãy nhớ rằng với một chế độ ăn uống lành mạnh, chăm sóc thường xuyên và thăm khám nha khoa định kỳ, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa sâu răng một cách hiệu quả — và tận hưởng hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh cùng nụ cười tươi tắn.