cách giảm ê buốt khi tẩy trắng răng - colgate

Khắc phục ê buốt sau khi tẩy trắng răng

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tẩy trắng răng hoặc bạn đang gặp phải một số tác dụng phụ sau tẩy trắng, có thể bạn sẽ cân nhắc lại lựa chọn của mình. Hóa ra tình trạng răng ê buốt đôi khi có liên quan đến phương pháp điều trị tẩy trắng. Tại sao tình trạng này xảy ra và liệu bạn có gặp phải tình trạng ê buốt này không? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng này và những biện pháp bạn có thể thực hiện để khắc phục ê buốt một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Các Lựa Chọn Tẩy Trắng Răng

Có một vài lựa chọn phổ biến khi nói tới các phương pháp làm trắng răng, bao gồm:

 • Kem đánh răng làm trắng răng giúp loại bỏ vết ố, có thể chứa chất mài mòn nhẹ, như hydrogen peroxide hoặc carbamide peroxide. Nhìn chung, loại kem đánh răng này chứa ít thành phần nhất so với các sản phẩm làm trắng khác.
 • Bộ dụng cụ tẩy trắng tại nhà được bán ở hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa hoặc tại các phòng khám nha khoa. Các thành phần thường được tìm thấy trong các phương pháp điều trị này có chứa peroxide - chất tẩy trắng tác động phía dưới bề mặt răng để làm sáng răng. Phương pháp điều trị này thường gồm khay, miếng dán, nước súc miệng hoặc bàn chải.
 • Các liệu pháp tẩy trắng tại phòng khám được nha sĩ thực hiện. Các phương pháp tẩy trắng tại phòng nha sẽ có nông độ peroxide cao hơn các bộ dụng cụ tẩy trắng tại nhà hoặc kem đánh răng làm trắng và thường có hiệu quả nhanh hơn so với các lựa chọn khác.

Tình trạng ê buốt của bạn

Tình trạng răng ê buốt của bạn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và thể hiện theo một số cách khác nhau. Ê buốt có thể là kết quả của quá trình điều trị tẩy trắng răng, hoặc cũng có thể là kết quả của đợt điều trị nha khoa gần đây của bạn, do men răng mỏng, hoặc tình trạng nha khoa tiềm ẩn khác.

Tình trạng ê buốt có thể xảy ra khi trong quá trình điều trị hoặc sau khi tẩy trắng răng ở một số bệnh nhân, do các quá trình này sử dụng chất làm trắng răng chủ yếu là peroxide. Điều này có sự khác biệt tùy vào loại sản phẩm được sử dụng, công thức, liều lượng, nồng độ và tiền sử sức khỏe của bạn. Nếu bạn lo lắng về khả năng có thể bị ê buốt răng, hãy trò chuyện cùng chuyên gia nha khoa hoặc chọn các sản phẩm tẩy trắng được quảng cáo không gây ê buốt cho răng.

Làm thế nào để biết được liệu bạn có đang gặp tình trạng ê buốt hay không? Bạn có thể gặp các cơn đau ngắn khi tiếp xúc với những hiện tượng hoặc có hành động như liệt kê dưới đây:

 • Gió/ Thổi khí
 • Thức ăn hoặc đồ uống lạnh
 • Ăn đồ ngọt hoặc chua
 • Đánh răng

Trong trường hợp răng bị ê buốt, đó thường là kết quả do điều trị tẩy trắng răng loại bỏ một lượng khoáng chất rất nhỏ khỏi men răng của bạn. Điều này khiến các ống ngà ở phần chân răng, hay còn gọi là lớp ngà răng bị lộ ra. Tình trạng ngà răng quá mức mẫn cảm này sẽ giảm bớt khi các khoáng chất trong ngà răng của bạn được phục hồi.

Mức độ ê buốt

Mức độ ê buốt răng tùy thuộc vào lượng chất tẩy trắng (peroxide) được sử dụng, trong khoảng thời gian bao lâu, và tiền sử sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số vấn đề quan trọng khác bạn cần cân nhắc:

 • Chất tẩy trắng răng chuyên nghiệp có nồng độ cao hơn thuốc tẩy trắng bạn mua ở cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc.
 • Thuốc tẩy có thể gây kích ứng nướu. Thường do khay chứa chất tẩy không vừa khít với răng.
 • Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác có thể bao gồm phá vỡ quá trình hồi phục răng hoặc men răng.

Các cách khắc phục ê buốt

Nếu bạn đang thắc mắc làm cách nào để giảm ê buốt răng sau tẩy trắng, chúng tôi có một tin vui cho bạn, đó là răng và nướu bị ê buốt chỉ là tình trạng tạm thời và sẽ chấm dứt ngay khi bạn hoàn thành quá trình điều trị tẩy trắng răng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể kéo dài nếu bạn điều trị tẩy trắng quá mức. Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia nha khoa của mình.

Đồng thời, chúng tôi có một số lựa chọn có thể giúp bạn khắc phục tình trạng ê buốt như sau:

 • Sử dụng chất điều trị tẩy trắng với nồng độ thấp hơn
 • Giảm lượng chất tẩy trắng trong khay
 • Tăng khoảng cách thời gian giữa các lần điều trị
 • Tạm dừng các liệu pháp tẩy trắng cho tới khi tình trạng ê buốt giảm bớt
 • Sử dụng phương pháp điều trị giải mẫn cảm hoặc phủ varnish tại phòng khám nha khoa
 • Đánh răng với gel hoặc kem đánh răng giúp giảm ê buốt

Thăm khám nha khoa

Nếu đã sẵn sàng tẩy trắng răng, bạn nên tham khảo ý kiến từ phòng khám nha khoa, nha sĩ sẽ thực hiện phương pháp "chạm và sử dụng gió (thổi khí)" để kiểm tra mức độ nhạy cảm của răng bạn. Họ sẽ cho bạn biết liệu pháp điều trị tẩy trắng nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Để giảm thiểu ê buốt ngay lập tức, các nha sĩ có thể đề xuất sử dụng các chất giảm ê buốt răng ngay lặp tức. Các cách giảm ê buốt sau tẩy trắng răng có thể bao gồm các loại thuốc không kê đơn hoặc các phương pháp điều trị tại chỗ, dựa trên khuyến nghị của chuyên gia nha khoa.

Tẩy trắng răng có thể giúp bạn trông rạng rỡ và tự tin hơn. Nhưng phương pháp này có thể có đi kèm với một chút không thoải mái do vấn đề ê buốt trong một số trường hợp và một số sản phẩm. Hãy đảm bảo luôn cập nhật tình trạng răng miệng cho nha sĩ của bạn, đồng thời áp dụng các phương pháp làm giảm ê buốt để giảm bớt khó chịu. Bạn đã đưa ra một lựa chọn tuyệt vời để trang bị kiến thức về các sản phẩm tẩy trắng, tình trạng ê buốt sau điều trị và các giải pháp khắc phục tình trạng này cho bản thân.