Hơi thở từ mũi có mùi dẫn đến hôi miệng - colgate

Hội Chứng Chảy Dịch Mũi Sau và hôi miệng

Có lẽ bạn không nên ăn tôm sốt bơ tỏi cho bữa trưa. Với mùi tỏi đó, có vẻ như hơi thở của bạn đang khiến mọi người tránh xa bạn hàng dặm. Trước khi phải bỏ món ăn có tỏi mãi mãi, hãy cân nhắc liệu tình trạng hôi miệng của bạn có phải do bữa trưa gây ra hay bởi một nguyên nhân nào khác.

Ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều gặp tình trạng hơi thở có mùi, hay còn được biết đến với tên gọi chứng hôi miệng. Hầu hết hơi thở có mùi bắt đầu từ miệng, nơi chứa hàng triệu vi khuẩn. Khi các vi khuẩn này tiếp xúc với các mảnh vụn thức ăn, nước bọt hoặc hội chứng chảy dịch mũi sau, kết quả chính là hơi thở có mùi. Theo Học viện Nha khoa Tổng hợp (AGD), có hơn 80 triệu người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Có hàng loạt các nhân tố có thể gây hôi miệng

  • Thức ăn, chẳng hạn hành tây hoặc tỏi
  • Hút thuốc
  • Vệ Sinh Răng Miệng Kém
  • Khô miệng
  • Các tình trạng bệnh lý

Hội Chứng Chảy Dịch Mũi Sau

Một nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng là chảy dịch mũi sau, tình trạng liên quan đến dịch nhầy tiết ra từ mũi và cổ họng. Tình trạng nãy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hơi thở của bạn bởi dịch tiết là nguồn thức ăn tuyệt vời cho vi khuẩn. Nếu bạn đang bị viêm xoang, tình trạng nhiễm trùng ở khoang xoang, dịch nhầy đặc xảy ra bởi tình trạng này sẽ chảy ngược trở lại họng và gây hôi miệng.

Bạn cũng nên cảnh giác với các sản phẩm từ sữa. Thực phẩm như sữa, phô mai và sữa chua có thể khiến dịch nhầy đặc hơn - làm trầm trọng thêm tình trạng chảy dịch mũi sau và nghẹt mũi. Dịch nhầy cũng có thể tạo ra lớp màng màu trắng hoặc vàng trên lưỡi bạn. Chảy dịch mũi sau có thể khiến bạn cảm thấy như có thứ gì mắc kẹt sau họng. Bạn có thể cảm thấy mình cần hắng giọng liên tục.

Cách phòng ngừa hôi miệng

Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày là điều quan trọng hàng đầu trong cuộc chiến chống lại hôi miệng, theo Học viện Nha khoa Tổng hợp (AGD). Thử sử dụng các loại kem đánh răng ngăn ngừa mảng bám để loại bỏ vi khuẩn. Mảng bám là một trong các nguyên nhân chính gây hôi miệng. Lớp màng dính này có thể chứa vi khuẩn trong miệng. Bởi lưỡi bạn được bao phủ bởi hàng nghìn sợi lông nhỏ có thể lưu trữ vi khuẩn, vì thế hãy chải nhẹ lưỡi với bàn chải đánh răng để loại bỏ chúng. Bạn cũng có thể sử dụng cây cạo lưỡi, tạo ra áp lực đều khắp mặt lưỡi khi dùng để loại bỏ vi khuẩn hoặc mảnh vụn thức ăn. Thêm nữa, bạn có thể sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn để giảm thiểu mảng bảm và vi khuẩn trong miệng. Hãy đảm bảo việc khám răng hai lần mỗi năm để được lấy vôi răng định kỳ vì vi khuẩn phân hủy mảng bảm gây ra mùi hôi trong miệng.

Thiếu nước bọt cũng có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng. Nước bọt làm sạch miệng và loại bỏ các mảnh thức ăn gây mùi khó chịu. Nếu miệng bị khô, hãy thử uống nhiều nước hơn trong ngày, nhai kẹo cao su không đường hoặc ngậm viên ngậm không đường để tăng cường tiết nước bọt.

Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thói quen này. Hút thuốc tàn phá hơi thở của bạn, gây hại cho mô nướu, làm ố răng và tăng nguy cơ ung thư vòm miệng.

Đôi khi, hôi miệng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý như dị ứng và nhiễm trùng xoang. Rửa mũi cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng chảy dịch mũi sau. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh có thể được yêu cầu sử dụng để điều trị nhiễm trùng xoang. Sử dụng các phương pháp này có thể giúp loại bỏ các nguyên nhân gây hôi miệng để giữ cho bạn hơi thở thơm mát dài lâu!