Có nên làm trắng răng khi mang bầu
Badge field

Tẩy Trắng Răng Khi Đang Mang Bầu: Có An Toàn Hay không?

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Mọi người đều muốn có một nụ cười trắng hơn, sáng hơn, nhưng các thai phụ có lẽ không nên thực hiện liệu trình làm trắng răng. Mặc dù những rủi ro liên quan đến thai nhi đang phát triển có thể là vô cùng nhỏ, nhưng tốt nhất vẫn là không nên có rủi ro đúng không? Dưới đây là những kiến thức bạn cần nắm khi tẩy trắng răng trong thai kỳ.

Tẩy Trắng Răng Khi Đang Mang Thai Có An Toàn Hay Không?

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, phương pháp điều trị thẩm mỹ không cần phải thực hiện ngay lập tức, chẳng hạn như tẩy trắng răng, nên được hoãn lại cho đến sau khi sinh. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cho rằng do những lo ngại về độ an toàn và những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến vật liệu tẩy trắng răng, phụ nữ mang thai nên trì hoãn bất kỳ liệu trình tẩy trắng răng nào. Hãy thảo luận về các phương án tẩy trắng răng của bạn với nha sĩ và thống nhất về thời gian điều trị phù hợp với bạn. Và bạn cũng nên tham khảo các phương pháp làm trắng răng khác, cũng như tham khảo ý kiến của nha sĩ về phương pháp phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Những Quan Ngại Về Sức Khỏe Răng Miệng Khi Mang Thai

Thời kỳ mang thai, và tất cả những thay đổi của cơ thể trong thời kỳ này, có thể dẫn đến một số ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn, tuy nhiên, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát với sự giúp đỡ của nha sĩ. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, những vấn đề mà thai phụ có thể gặp phải bao gồm:

  • Tình trạng viêm nướu, hoặc sưng nướu và chảy máu nướ trở nên nghiêm trọng hơn do thói quen chăm sóc răng miệng không đầy đủ và những thay đổi về nội tiết tố trong thai kỳ
  • Răng bị mòn, liên quan đến sự gia tăng độ axit của nước bọt do ốm nghén
  • Sâu răng do thèm đồ ăn có đường
  • Bệnh u hạt, là những u tròn phát triển trên nướu do thay đổi nội tiết tố

Nói chuyện với nha sĩ về các phương án điều trị của bạn nếu bạn lo ngại rằng bạn có thể gặp bất kỳ tình trạng nào trong số tình trạng này. Nếu bạn cần phải thực hiện những thủ thuật lớn trong khi mang thai, Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ khuyên bạn nên điều trị trong tam cá nguyệt thứ hai. Điều này là do, khi bạn đạt đến tam cá nguyệt thứ ba, bạn khó có thể nằm ngửa trong một khoảng thời gian dài.

Đảm Bảo Sức Khỏe Răng Miệng Khi Đang Mang Thai

Có rất nhiều điều bạn có thể làm trước và trong khi mang thai để bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đã khuyến nghị các bước mà một bà mẹ tương lai có thể thực hiện để đảm bảo sức khỏe răng miệng khi mang thai. Các biện pháp này bao gồm:

  • Chải răng hai lần một ngày trong hai phút mỗi lần với kem đánh răng có chứa chất fluoride, được chấp nhận bởi Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ
  • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn
  • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn
  • Duy trì lịch khám răng định kỳ trước và trong khi mang thai để vệ sinh và khám răng chuyên nghiệp
  • Bảo vệ răng bằng cách súc miệng bằng hỗn hợp baking soda và nước ấm để trung hòa axit dạ dày nếu bạn đang bị ốm nghén
  • Tuân thủ khuyến nghị chăm sóc tại nhà hoặc phương pháp điều trị cần thiết mà nha sĩ khuyến nghị, chẳng hạn như súc miệng với nước súc miệng kháng khuẩn

Tham khảo ý kiến nha sĩ của bạn về những gì sẽ xảy ra trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn. Bằng cách trì hoãn các phương pháp điều trị như tẩy trắng răng khi mang bầu và bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách, bạn có thể tập trung vào việc mang thai và tận hưởng cảm giác phấn khích khi chào đón một thành viên mới vào gia đình - và không phải lo lắng về vấn đề răng miệng.