Chụp x-quang nha khoa có tác hại không
Badge field

Chụp X-quang răng gồm những loại nào? Tác hại khi chụp X-quang răng

Published date field

 

Chụp X-quang răng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến trong nha khoa giúp nha sĩ đánh giá sức khỏe răng miệng của bạn. Hiện nay có rất nhiều loại chụp X-quang răng khiến nhiều người khó phân biệt. Cùng theo dõi bài viết sau đây của Colgate để hiểu kỹ hơn về các loại chụp X quang răng cũng như tác hại khi chụp X-quang nhé!

Chụp X-quang răng là gì?

Chụp X-quang răng là một phương pháp sử dụng tia X để đi xuyên qua vùng hàm mặt và ghi lại hình ảnh răng trên tấm phim hoặc cảm biến kỹ thuật số. Theo báo cáo của Phòng khám Mayo, chụp X-quang nha khoa được đánh giá an toàn và có mức độ phơi nhiễm phóng xạ thấp.

Theo bệnh viện Stanford Health Care, phương pháp chụp X-quang sẽ sử dụng chùm tia điện từ để chụp ảnh mô bên trong của cơ thể, nội tạng và xương. Phòng khám Cleveland Clinic cho biết tia X nha khoa hoạt động theo hai cách: nội nha và ngoại nha.

 • X-quang nội nha là phương pháp chụp X-quang răng phổ biến nhất, giúp các nha sĩ biết được tình trạng sức khỏe của chân răng và sự phát triển của hàm, bao gồm việc xác định nguy cơ mắc bệnh nha chu và xác định dấu hiệu sâu răng.

 • X-quang ngoại nha thường được thực hiện để đánh giá sức khỏe hàm và xương. Theo Phòng khám Cleveland, các nha sĩ cũng sử dụng phương pháp này để xác định phương pháp chỉnh nha nào phù hợp nhất với bạn.

   

Hình ảnh chụp x quang răng nội nha

 

Khi nào nên chụp X quang răng?

Đối với những người không bị sâu răng:

 • Người lớn nên chụp X-quang răng khoảng 2-3 năm/lần.

 • Thanh thiếu niên nên chụp X-quang răng khoảng 1-3 năm/lần.

 • Trẻ em nên chụp X-quang răng 1 lần/năm.

Đối với những bạn đang gặp vấn đề về sâu răng:

 • Người lớn nên chụp X-quang răng thường xuyên khoảng 6 tháng đến 1 năm một lần.

 • Trẻ em nên chụp X-quang răng 6 tháng/lần.

Ngoài ra, các trường hợp bác sĩ có thể chỉ định chụp X-quang răng bao gồm:

 • Trước khi thực hiện phẫu thuật nhổ răng khôn, răng cấm, lấy tủy răng, cấy ghép răng,...

 • Chụp X-quang răng để niềng răng.

 • Khi bạn có triệu chứng đau nhức răng kéo dài trong nhiều ngày.

 • Khi có chẩn đoán viêm lợi chân răng, sưng nướu bị sưng, sâu răng, viêm tủy và các vấn đề nha khoa tương tự.

 • Khi răng mọc lệch, không đúng vị trí, gây áp lực lên nướu răng.

 • Khi bác sĩ nha khoa phát hiện các bất thường trong khoang miệng như u tuyến nướu, mụt nhọt ở nướu răng.

 • Khi xảy ra tổn thương trong miệng như vỡ răng, gãy răng, tổn thương xương hàm.

   

Người niềng răng sẽ được chỉ định chụp x-quang răng

 

7 loại chụp X-quang răng

Chụp X-quang 01 răng

Phương pháp chụp X-quang 01 răng là kỹ thuật nha khoa phổ biến trong việc phát hiện các tổn thương và tình trạng của răng. Đặc biệt, phương pháp này có thể xác định vị trí chính xác của răng bị tổn thương và tình trạng của các răng lân cận. Mặc dù có nhiều ưu điểm, phương pháp này lại có hạn chế về liều lượng của tia X cao. Vì lý do này, việc chụp X-quang 1 răng thường được áp dụng đặc biệt trong những trường hợp như răng sâu, lấy tủy răng, cần trám răng,...

Chụp X-quang vòng quanh răng

Phương pháp chụp X-quang vòng quanh răng mang đến một cái nhìn tổng quát về tình trạng răng hàm trên và hàm dưới. Điều này giúp nha sĩ dễ dàng phát hiện các bệnh lý răng miệng khó nhận biết bằng mắt thường.

Một điểm đặc biệt của kỹ thuật chụp X quang vòng răng là bạn không cần phải đặt phim X-quang trong miệng. Thay vào đó, bạn chỉ cần ngồi thẳng trên ghế và máy X-quang sẽ tự động quay xung quanh bạn để chụp hình ảnh bên trong khoang miệng. Điều này không chỉ mang lại sự thoải mái cho bạn mà còn giúp tăng tính chính xác và tiện lợi trong quá trình chụp X-quang răng.

Chụp X-quang răng Panorama

Kỹ thuật chụp X-quang răng Panorama là chụp toàn bộ khoang miệng, cung cấp một cái nhìn tổng quát về sức khỏe răng, hàm, xoang mũi và khớp thái dương hàm. Phương pháp này giúp chẩn đoán dễ dàng và chính xác các vấn đề như sâu răng, áp xe, răng mọc lệch, ngầm, thừa mầm, u nang và tổn thương xương hàm. Điều này sẽ hỗ trợ việc đưa ra phương hướng điều trị phù hợp trở nên dễ dàng hơn.

 

Chụp x-quang răng Panorama

 

Chụp X-quang răng 3 chiều

Kỹ thuật chụp X-quang 3 chiều là một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực công nghệ. Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát các cấu trúc khó nhìn thấy bằng mắt thường. Kỹ thuật này sử dụng thiết bị X-quang quay kết hợp với các thiết bị kỹ thuật số hiện đại, cho phép tạo ra hình ảnh X quang 3D từ mô mềm, cơ, xương hàm, ống dây thần kinh và các mạch máu. Điều này giúp bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng và hàm của bệnh nhân một cách chính xác hơn.

Chụp X-quang quanh chóp

Phương pháp chụp X-quang chóp (Periapical) là một kỹ thuật chụp X-quang răng sử dụng từ 14 đến 21 phim, giúp cung cấp hình ảnh chi tiết của toàn bộ răng từ răng cửa đến gốc răng, xương hỗ trợ răng. Kỹ thuật chụp này thường được các nha sĩ chỉ định khi cần phát hiện các vấn đề trong khoang miệng dưới nướu hoặc trong hàm như u nang, khối u, mụn nhọt, răng cứng,...

Chụp X-quang cánh cắn

Kỹ thuật chụp X-quang răng cánh cắn (phim sau thân răng) cho phép bác sĩ quan sát được hàm trên, hàm dưới và các răng trong khoang miệng chạm vào nhau như thế nào và xem xét sự thẳng hàng của các răng ở 2 hàm. Đồng thời, phương pháp này cũng cho thấy tình trạng mất xương ở người bị viêm nướu nặng hoặc nhiễm trùng nặng.

Chụp X-quang cắn

Kỹ thuật chụp X-quang cắn (Occlusal) sẽ cho ra hình ảnh của sàn miệng hoặc vòm miệng, giúp phát hiện các răng chưa được phát triển hoàn toàn trong nướu, u nang, mụn nhọt, sự phát triển mô không bình thường và tình trạng hở hàm ếch trong vòm miệng. Ngoài ra, phương pháp chụp X quang cắn cũng được sử dụng khi cần tìm kiếm các vật thể lạ trong khoang miệng.

Quy trình chụp X-quang răng

Quá trình chụp X-quang diễn ra tương đối nhanh và có thể được thực hiện dễ dàng. Theo lưu ý của Chính phủ Alberta, nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn mặc một chiếc áo bảo hộ và cổ áo có chứa chì với tác dụng như một lớp bảo vệ bạn khỏi bức xạ. 

Tiếp theo, bạn sẽ cắn nhẹ một tấm cảm biến kỹ thuật số hoặc một tấm phim nhựa mà nha sĩ cung cấp. Khi phim hoặc cảm biến được đặt đúng chỗ, nha sĩ sẽ di chuyển máy chụp X-quang lên ngang bằng với má của bạn để chụp ảnh. Nha sĩ sẽ điều chỉnh phim hoặc cảm biến đến các khu vực khác nhau trong miệng của bạn để chụp được nhiều hình ảnh chất lượng nhất. Thời gian chụp tầm khoảng 10 - 15 giây và bạn phải ngồi im trong suốt quá trình chụp.

Sau khi kết thúc quá trình chụp X-quang, bạn sẽ ngồi đợi từ 5 đến 10 phút để kỹ thuật viên xử lý hình ảnh. Cuối cùng, bạn sẽ cầm phim đưa cho nha sĩ chẩn đoán và tư vấn các bước tiếp theo.

 

Quy trình chụp x quang răng

 

Chụp X-quang răng có ảnh hưởng gì không?

Thực tế, tia X có khả năng gây nhiễm xạ và có ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc với một lượng lớn. Tuy nhiên, trong ngành Y tế, đặc biệt là nha khoa, lượng tia X được sử dụng rất nhỏ và được kiểm soát trong giới hạn an toàn. Do đó, việc chụp X-quang răng trong y tế không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi chụp X-quang, bạn sẽ luôn được bảo vệ cẩn thận bằng áo chì. Cường độ tia X thấp và thời gian chụp phim ngắn giúp giảm thiểu sự tiếp xúc với tia X. Máy chụp X-quang chỉ nhắm vào khu vực cần chụp như răng và chân răng. Phòng chụp được bảo vệ bằng vách chì để hấp thụ tối đa tia X phân tán. Các nhân viên y tế thực hiện chụp X-quang đều được đào tạo kỹ thuật để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của tia X, bạn có thể chọn chụp X-quang bằng máy X-quang kỹ thuật số và không nên chụp X-quang quá thường xuyên. Máy X-quang kỹ thuật số sử dụng cảm biến điện tử thay vì phim X-quang. Hình ảnh sau khi chụp được lưu trữ trong máy tính và có thể xem qua màn hình. Phương pháp này sử dụng ít tia X để chụp hơn so với phương pháp X-quang truyền thống trong nha khoa.

 

Quy trình chụp x quang răng

 

Chụp X-Quang răng để làm gì?

Kỹ thuật chụp X-quang răng cho phép nha sĩ dễ dàng tìm ra các vấn đề về răng, xương hàm, miệng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và đưa ra các bước điều trị các bệnh răng miệng:

 • Cho phép nha sĩ nhìn thấy rõ những vấn đề bên trong miệng như sâu răng, chấn thương răng,...

 • Giúp phát hiện sớm những triệu chứng bệnh trước khi bộc phát như u nang, áp xe hay mụn nhọt. 

 • Kiểm tra vị trí của những chiếc răng đang phát triển trong hàm đối với trẻ còn răng sữa.

 • Nếu không chụp X-quang răng, nha sĩ có thể bỏ lỡ những giai đoạn đầu tiên của sâu răng.

Chụp x quang răng để kiểm tra các răng bị sâu

 

Các câu hỏi thường gặp về chụp X quang răng

Chụp phim răng hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, mức giá chụp X-quang răng dao động trong khoảng từ 150.000 đến 350.000 VNĐ tùy vào cơ sở y tế, máy móc, các thiết bị hỗ trợ.

Chụp X quang răng khôn giá bao nhiêu có đắt không?

Chi phí chụp X-quang răng khôn cũng giống với các loại răng khác. Vì vậy, mỗi lần chụp X-quang răng khôn dao động khoảng từ 150.000 đến 350.000 VNĐ.

Có bầu chụp X quang răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Các nghiên cứu về tác động của tia X lên thai nhi đã chỉ ra rằng việc nhiễm liều bức xạ từ 2-6 rad có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư sau khi sinh. Trong trường hợp nhiễm liều từ 5-6 rad, nguy cơ dị tật bẩm sinh cũng tăng lên. Bên cạnh đó, tác động của tia X cũng có thể làm chậm phát triển thai nhi và gây nhẹ cân.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết phải chụp X-quang răng cho thai phụ, các bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ về liều lượng tia X và áp dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn. Tuy vậy, việc tiếp xúc với tia X trong suốt quá trình mang thai vẫn nên được hạn chế tối đa. Phụ nữ đang mang thai nên thông báo cho bác sĩ về tình trạng thai kỳ hoặc nghi ngờ về việc có thai để bác sĩ có thể xem xét và cân nhắc.

 

 

Giá chụp x-quang răng

 

Niềng răng có cần chụp X quang không?

Để lên phác đồ điều trị niềng răng phù hợp, bác sĩ sẽ đánh giá các yếu tố như độ lệch của răng, đặc điểm xương hàm, trục răng,… Chính vì vậy, việc chụp X-quang răng trước khi niềng là cần thiết để đánh giá chính xác tình trạng răng và xương hàm của bệnh nhân. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra ngoài khoang miệng và lấy dấu mẫu hàm để lên phác đồ niềng răng phù hợp nhất, bao gồm thời gian niềng răng và hướng dịch chuyển của răng sau khi niềng.

Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 1-3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân. Vì vậy, việc chụp X quang răng trước và trong quá trình niềng răng là rất quan trọng để bác sĩ có thể theo dõi và điều chỉnh kịp thời tình trạng răng của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Thông tin từ hình ảnh X quang răng cũng giúp bác sĩ đánh giá sự di chuyển của răng trong quá trình chỉnh nha và đưa ra các điều chỉnh cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất.

Chụp X-quang răng là một phương pháp phổ biến được các nha sĩ lựa chọn để kiểm tra, chẩn đoán các bệnh lý về răng miệng. Hiện nay, với công nghệ kỹ thuật ngày càng hiện đại, chụp X-quang răng sẽ không gây đau hoặc để lại bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe của bạn.