hở khớp cắn là gì - colgate

Khớp cắn hở là gì?

Có rất nhiều lý do tuyệt vời để răng ở hàm trên không chạm vào răng ở nhàm dưới – chẳng hạn như khi bạn nở một nụ cười thật tươi, khi bạn sắp cắn một món ăn ngon, hoặc khi bạn đang la hét, cổ vũ cho đội thể thao hoặc ban nhạc yêu thích. Nhưng nếu răng ở hàm trên và răng ở hàm dưới của bạn không tiếp xúc với nhau ngay cả khi hàm đã đóng chặt, bạn có thể đang gặp phải một tình trạng gọi là khớp cắn hở, và tình trạng này có nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng cho bạn. Chúng tôi sẽ cho bạn biết điều gì gây ra tình trạng khớp cắn hở và bạn có thể làm gì để chỉnh thẳng lại hàm răng theo cách bạn hài lòng nhất.

Khớp cắn hở là gì?

Nếu bạn có khớp cắn hở trước, răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới của bạn có khoảng cách/khe hở ngay cả khi bạn đang ngậm miệng. Nếu bạn có khớp cắn hở sau, răng hàm của bạn không chạm vào nhau khi bạn ngậm miệng. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho bạn, chẳng hạn:

 • Nói ngọng hoặc một loại rối loạn ngôn ngữ khác.
 • Có thể ảnh hưởng đến cách bạn nhai.
 • Có thể ảnh hưởng đến cách bạn nuốt.
 • Có thể ảnh hưởng đến lưu lượng nước bọt trong miệng bạn.
 • Lưỡi của bạn có thể nằm ở vị trí khác.
 • Và tình trạng này có thể gây mòn các răng khác không đều do áp lực bất thường đặt lên chúng.

Khớp cắn hở của bạn là một loại lệch khớp cắn, có nghĩa là răng bạn không được sắp xếp đúng cách. Trong điều kiện lý tưởng, các răng khớp với nhau một cách hoàn hảo, với răng ở hàm trên chỉ nằm trên một chút so với răng ở hàm dưới khi hàm đóng chặt và các bề mặt phía trên của răng hàm xếp thành hàng với nhau.

Nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn hở?

Có nhiều yếu tố khác nhau góp phần tạo nên khe hở giữa hàm trên và hàm dưới ở răng.

 • Các yếu tố rủi ro hành vi
  Sử dụng núm vú giả, mút ngón tay cái và đẩy lưỡi nhiều (đẩy lưỡi về phía trước chống lên răng cửa khi nuốt) có thể gây ra tình trạng khớp cắn hở trước. Theo Chuyên trang thông tin Y khoa Youmed, nếu các thói quen này dừng trước 3-4 tuổi, trước khi răng vĩnh viễn mọc lên, thì tình trạng khớp cắn hở này có thể tự khắc phục. Tuy vậy, việc mút mạnh bằng răng sữa vẫn có thể gây ra các tác động xấu về lâu dài cho trẻ.
 • Các yếu tố di truyền và phát triển
  Một số trẻ có thể bị hở khớp cắn khi có sự phát triển kết hợp giữa răng sữa và răng vĩnh viễn, tình trạng này có xu hướng tự hết khi tất cả các răng vĩnh viễn của trẻ mọc đủ. Các tình trạng phức tạp hơn có thể xảy ra nếu xương hàm hoặc xương khung phát triển không đều hoặc răng không mọc hoàn toàn khỏi nướu.
 • Thương tổn
  Các chấn thương dẫn đến lệch hàm cũng có thể gây ra nhiều loại sai lệch khớp cắn, bao gồm nhưng không giới hạn ở tình trạng khớp cắn hở.