Nguyên nhân và cách điều trị đau lợi - colgate

Đau nướu: Nguyên nhân và cách điều trị

Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Có phải nướu của bạn bị đau và chảy máu? Tình trạng này không chỉ gây khó chịu mà còn vô cùng đáng lo ngại cho sức khỏe răng miệng. Bạn có thể cảm thấy trong miệng mình đang có vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Dĩ nhiên, chúng ta không nên lơ là vấn đề nướu bị đau và chảy máu, nhưng cũng không nên quá lo lắng về tình trạng này. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về tình trạng này.

Nguyên nhân gây nên tình trạng đau, chảy máu nướu răng

Đau nướu đồng thời xuất hiện tình trạng chảy máu đều có thể là dấu hiệu của bệnh về nướu. Các triệu chứng khác của bệnh về nướu có thể xảy ra bao gồm sưng nướu, tụt nướu hoặc hôi miệng. Tình trạng này có phát triển khi mảng bám tích tụ trên răng và trở nên cứng hơn. Những mảng bám cứng này chứa đầy vi khuẩn có thể gây kích ứng và tổn thương mô nướu.

Bệnh về nướu có thể không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng nướu đau và chảy máu. Một số loại thuốc có thể gây chảy máu nướu do giảm khả năng đông máu. Một số thay đổi trong thói quen chăm sóc răng miệng cũng có thể gây ra tình trạng đau và chảy máu cho nướu răng. Ví dụ, đổi từ bàn chải lông mềm sang sử dụng bàn chải lông cứng có thể gây ra kích ứng cho nướu. Vì nướu đau, chảy máu có thể có nhiều nguyên nhân, nên việc đi khám bác sĩ nha khoa là vô cùng cần thiết để tìm hiểu nguyên nhân thực sự dẫn tới tình trạng này.

Các nguy cơ của tình trạng đau nướu

Nếu nướu răng bạn bị đau và chảy máu, việc đi khám nha sĩ là vô cùng quan trọng. Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do bệnh viêm nướu, vậy tình trạng bệnh có thể trở nên tệ hơn nếu bạn không tiến hành điều trị. Theo Học viện Nha khoa Hoa Kỳ, cùng với sự phát triển của tình trạng viêm nướu, các mô và sợi mềm kết nối với răng và xương giúp nâng đỡ răng có thể bị tổn thương. Những tổn thương này có thể khiến răng bị lỏng ra trong hốc răng. Trong những trường hợp nghiêm trọng khi bệnh nha chu xảy ra, chiếc răng đó có thể phải nhổ bỏ.

Những thói quen ở nhà giúp nướu khỏe mạnh

Có rất nhiều cách giữ cho nướu răng khỏe mạnh mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tăng cường chăm sóc răng miệng và hãy nhớ đánh răng hai lần một ngày. Nếu trước đây bạn không thường xuyên dùng chỉ nha khoa, thì hiện tại là thời điểm không quá muộn để bắt đầu sử dụng chúng! Thường xuyên dùng chỉ nha khoa (ít nhất một lần một ngày) đôi khi có thể giúp ngăn chặn các vấn đề gây đau nướu.

Sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, bạn có thể tiếp tục sử dụng nước súc miệng để tiêu diệt các vi khuẩn tại mảng bám giữa các răng cũng như dọc đường viền nướu.

Hỗ trợ chuyên khoa cho tình trạng đau nướu

Các thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà là rất cần thiết, nhưng chúng không đủ để giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh. Một việc cũng vô cùng quan trọng khác chính là đi khám nha sĩ thường xuyên. Thông thường, bạn nên thăm khám nha sĩ ít nhất 6 tháng một lần. Việc thường xuyên kiểm tra nha khoa giúp nha sĩ của bạn xác định được các vấn đề về sức khỏe răng miệng mà bạn có thể mắc phải, chẳng hạn như bệnh viêm nướu, nên được điều trị ngay.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh viêm nướu, đừng quá lo lắng. Những nguyên nhân gây ra đau nướu có thể được khắc phục một cách dễ dàng. Chuyên gia nha khoa sẽ giúp vệ sinh kĩ lưỡng răng và nướu của bạn để loại bỏ mảng bám và cao răng, đồng thời hướng dẫn bạn cách giữ vệ sinh răng miệng tại nhà. Sau khi hoàn thành việc điều trị, hãy đảm bảo luôn đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên để loại bỏ mảng bám trên răng, bạn cũng nên đến gặp nha sĩ theo lịch hẹn tái khám được đề xuất.

Đau nướu gây ra tình trạng chảy máu khi bạn đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa đều đáng báo động. Triệu chứng này có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân, vì vậy việc tới khám bác sĩ nha khoa là điều cần thiết để tìm hiểu thêm về tình trạng này. Một khi đã xác định được nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên, bạn có thể bắt đầu tiến hành điều trị. Sức khỏe răng miệng của bạn sẽ luôn được đảm bảo.