Trị hơi thở có mùi hôi do khô miệng
Badge field

Điều trị hơi thở có mùi khó chịu do khô miệng

Published date field

Giống như mùi cơ thể, hơi thở có mùi khó chịu là vấn đề không ai muốn gặp phải. Tuy nhiên, một số người phải đối mặt với tình trạng hơi thở có mùi khó chịu do các vấn đề về khô miệng, nguyên nhân này ít liên quan đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Những thông tin và biện pháp trong bài viết này sẽ giúp bạn phát hiện và khắc phục vấn đề khô miệng gây hơi thở có mùi, cũng như ngăn ngừa tình trạng này tiếp diễn.

Xem thêm:

 

Nguyên nhân gây khô miệng

  • Theo báo cáo của Tạp chí Nghiên Cứu Căn Bệnh Parkinson, khô miệng kéo dài có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm bệnh Parkinson, hoặc bệnh tiểu đường.
  • Chứng khô miệng (còn được gọi là xerostomia) cũng là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Một số loại thuốc gây khô miệng như thuốc có tác dụng chống chất histamine, thuốc giảm đau, hóa trị ung thư, thuốc statin giúp hạ cholesterol trong máu và thuốc beta-blocker trong điều trị tim mạch.
  • Các tình trạng bệnh lý nhẹ như mất nước thể nhẹ, nôn mửa hoặc cúm cũng có thể dẫn đến khô miệng tạm thời.

 

Nguyên nhân của tình trạng hơi thở có mùi khó chịu

Sử dụng thuốc không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn phải đối mặt với tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Thay vào đó, nguyên nhân hơi thở có mùi là do các hóa chất trong một số loại thuốc gây khô miệng, ức chế tuyến nước bọt của bạn.

Nước bọt có tác dụng làm ẩm các mô mềm trong miệng cũng như cung cấp nước, giúp rửa trôi các hạt thức ăn và vi khuẩn ra khỏi bề mặt răng của bạn. Nếu không có đủ lượng nước bọt để thực hiện các nhiệm vụ này thì vi khuẩn trong miệng sẽ xuất hiện nhiều hơn khiến hơi thở có mùi khó chịu.

Chẩn Đoán Tình Trạng Bệnh

Có được chẩn đoán rõ ràng về nguyên nhân gây khô miệng chính là chìa khóa vô cùng quan trọng để giúp bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị đúng cách. Từ đó, các chuyên gia nha khoa có thể nhanh chóng xác định nguyên nhân gây khô miệng có liên quan đến sức khỏe răng miệng hay không. 

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh nha chu hoặc sâu răng, nha sĩ sẽ giúp bạn xử lý triệt để các tình trạng đó. Nếu tình trạng khô miệng là do sử dụng thuốc hoặc xuất phát từ một căn bệnh y khoa khác, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và giải quyết tình trạng bệnh của mình.

Điều trị hơi thở có mùi do khô miệng

Hầu hết bệnh nhân có thể được chỉ định phương pháp điều trị khô miệng theo các bước sau. Ban đầu, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị triệu chứng của bạn, có thể từ tình trạng loét miệng đến tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Quá trình điều trị có thể sử dụng kháng sinh đối với các dấu hiệu nhiễm trùng miệng. Đồng thời, bác sĩ sẽ tìm kiếm nguyên nhân gây khô miệng, tiến hành các xét nghiệm hoặc điều chỉnh các loại thuốc và liều lượng thuốc cho bạn.

Ngăn ngừa khô miệng gây hơi thở có mùi

Nếu bạn khó có thể thay thế loại thuốc đang dùng hoặc bạn được chẩn đoán mắc một trong những bệnh gây khô miệng, thì phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa hơi thở có mùi khó chịu do khô miệng là luôn luôn duy trì vệ sinh răng miệng. Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ kiểm soát vi khuẩn và tránh sự phát triển của hơi thở có mùi khó chịu hay loét miệng.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về những sản phẩm có công thức đặc biệt giúp ngăn ngừa chứng khô miệng và tránh các thói quen như hút thuốc, uống rượu và cafein. Cố gắng thư giãn, giảm căng thẳng, và bảo vệ sức khỏe của bản thân nhằm ngăn ngừa bệnh lý khó chịu này.