Tên các loại răng và tác dụng - colgate
Badge field

Bạn Nắm Rõ Tên Của Từng Loại Răng?

Răng của bạn được chia thành bốn loại: Răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm. Bạn có nhiều nhất 32 chiếc răng vĩnh viễn, nhưng bạn bắt đầu với 20 chiếc răng sữa, bao gồm răng cửa, răng nanh và răng hàm, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA). Hãy cải thiện một chút kiến thức của bạn về tên gọi của răng, vị trí của từng loại răng cũng như chức năng của răng, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao việc chăm sóc răng miệng lại quan trọng đến vậy.

Răng cửa cắt thức ăn

Nụ cười của bạn bắt đầu với răng cửa của bạn. Tám chiếc răng cửa nằm ở phía trước miệng bạn, với bốn chiếc bên trên và bốn chiếc bên dưới, theo Tổ chức Sức khỏe Nha khoa của Ireland giải thích Răng cửa của bạn chủ yếu có tác dụng cắt và thái nhỏ thức ăn thành các miếng dễ nhai. Có hai loại răng cửa:

 • Răng cửa trung tâm

  Những chiếc răng cửa này nằm ngay giữa miệng của bạn. Theo biểu đồ răng của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), những chiếc răng này thường là những chiếc răng đầu tiên mọc ở trẻ sơ sinh và là những chiếc răng đầu tiên rụng đi để nhường chỗ cho răng trưởng thành vĩnh viễn. Chúng đặc biệt dễ gãy và dễ vỡ. Theo một báo cáo trên Sức khỏe Thể thao, chấn thương ở răng cửa trung tâm hàm trên thường gặp trong các môn thể thao, đó là lý do tại sao việc trẻ em và vận động viên sử dụng bảo vệ đặc biệt cho răng như dụng cụ bảo vệ miệng khi chơi thể thao là điều hết sức quan trọng.
 • Răng cửa bên

  Hai chiếc răng phía trước có thể đóng vai trò trung tâm trong nụ cười của bạn, nhưng những chiếc răng bên cạnh — răng cửa bên — cũng giúp bạn có được một nụ cười rạng rỡ. Một nghiên cứu trên Tạp chí Nha khoa và Phục hình răng chỉ ra rằng, hình dạng và vị trí của những chiếc răng này liên quan với răng cửa tủng tâm để tạo nên "tỷ lệ vàng," đó là mối quan hệ về kích thước khiến con người cảm nhận được sự hài lòng về mặt thị giác.

Răng nanh giữ và xé thức ăn

Bốn chiếc răng nanh nằm ngay cạnh những chiếc răng cửa bên của bạn. Chúng cũng thường được gọi là răng mắt (hai răng ở hàm trên) hoặc răng nanh. Theo lưu ý của Tổ chức Sức khỏe Nha khoa, những chiếc răng này có bề mặt cắn sắc, giúp bạn giữ và xé nhỏ thức ăn. Theo Trường Nha khoa Y tế Advantage Career Institute (ACI), vị trí của những chiếc răng này cũng giúp răng và thức ăn được đưa vào vị trí nhai tối ưu.

Răng tiền hàm nghiền thức ăn

Răng tiền hàm là những chiếc răng liền kề với răng nanh của bạn, và chúng chỉ có ở bộ răng vĩnh viễn. Tám chiếc răng này giúp bạn nghiền nát thức ăn, theo Tổ chức Sức khỏe Nha khoa giải thích. Về thuật ngữ tên răng người, răng tiền hàm còn được gọi là bicuspids — một thuật ngữ chỉ ra rằng răng tiền hàm có hai chỏm, theo Từ điển Y học.

Răng hàm nghiền nát thức ăn

Trường Nha khoa Y tế Advantage Career Institute (ACI) lưu ý rằng, răng hàm nằm phía sâu trong miệng và là răng chủ yếu bạn sử dụng để nhai thức ăn. Trong một bộ răng vĩnh viễn đầy đủ, sẽ có tổng cộng sáu chiếc răng hàm với ba chiếc hàm trên và ba chiếc hàm dưới:

 • Răng hàm đầu tiên và răng hàm thứ hai

  Những chiếc răng hàm đầu tiên nằm ở phía sau miệng và ngay cạnh răng tiền hàm thứ hai. Ngay sau chúng là chiếc răng hàm thứ hai, theo biểu đồ của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) phác thảo. Những chiếc răng này có lỗ và các khe nứt tạo thành các rãnh có thể chứa vi khuẩn và sâu răng. Để bảo vệ những chiếc răng này khỏi sâu răng, nha sĩ của bạn có thể khuyến nghị dùng chất trám răng, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) giải thích.
 • Răng hàm thứ ba

  Răng hàm thứ ba — còn được gọi là răng khôn — là chiếc răng nằm xa nhất trong miệng của bạn. Răng hàm thứ ba đặc biệt bởi chúng là những chiếc răng cuối cùng mọc lên trong miệng và thường cần phải nhổ bỏ, theo Trường Nha khoa Y tế Advantage Career Institute (ACI) lưu ý.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), răng thực sự có thể tồn tại tới hàng trăm năm, nhưng chúng dễ bị mòn, tổn hại hoặc bị sâu theo thời gian. Hãy chắc chắn rằng bạn đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ để đảm bảo bạn luôn có hàm răng khỏe mạnh.