Nguyên nhân hôi miệng khi ngủ dậy và cách chữa trị
Badge field

Nguyên Nhân Hôi Miệng Khi Ngủ Dậy và Cách Chữa Trị

Published date field

 

Hằng ngày, sau khi thức dậy bạn thường sẽ tắt đồng hồ báo thức (hoặc ngủ nướng thêm trong khoảng 10 phút nữa), vươn vai và bắt đầu lập danh sách việc những việc cần để khởi động cho một ngày mới tuyệt vời. Trong khi đang hào hứng bắt đầu một ngày mới, bạn bỗng nhận ra có mùi gì đó khó chịu làm đứt dòng suy nghĩ của bạn, đó chính là chứng hôi miệng vào buổi sáng. Không cần phải lúng túng hay ngượng ngùng vì h ầu như tất cả mọi người đều gặp phải vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục chúng, bạn sẽ có một buổi sáng dễ chịu và tràn đầy năng lượng!

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng Và Hôi Miệng Vào Buổi Sáng

Theo Hiệp hội nha khoa Mỹ, hôi miệng (còn được gọi là hơi thở có mùi khó chịu) thường phát ra từ miệng do vệ sinh răng miệng không đầy đủ và không đúng cách. Miệng là thiên đường cho các hạt thức ăn thừa và vi khuẩn trú ngụ. Chúng có thể ẩn nấp giữa các kẽ răng, dọc theo bề mặt nướu và trên bề mặt lưỡi. Từ đó, vi khuẩn miệng phá vỡ các hạt thức ăn thừa này, dẫn đến việc giải phóng các hóa chất. Những hóa chất có mùi hăng và khó chịu.

Để giải quyết trình trạng trên, chúng ta cần tìm hiểu gốc rễ của vấn đề. Theo Phòng khám May, hôi miệng vào buổi sáng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

  • Thực phẩm. Ngoài các hạt thức ăn còn sót lại trong miệng, một số loại thực phẩm có thể gây ra hơi thở có mùi khó chịu. Sau khi được tiêu hóa, tỏi, hành và các loại gia vị khác sẽ đi vào máu. Sau đó, chúng sẽ được đưa đến phổi của bạn, từ đây chúng có ảnh hưởng xấu đến hơi thở, đặc biệt là đối với thực phẩm được ăn vào buổi tối muộn hoặc trước khi đi ngủ.
  • Khô miệng. Nước bọt chính là trợ thủ đắc lực của bạn trong việc vệ sinh răng miệng. Nước bọt giúp tiêu diệt vi khuẩn và rửa trôi những hạt thức ăn còn sót lại trong miệng. Khô miệng, còn được gọi là xerostomia, làm giảm khả năng sản xuất nước bọt của miệng. Khi bạn ngủ, lượng nước bọt được tiết ra sẽ giảm đi, do đó, chúng ta thường thức dậy với hơi thở khó chịu trong miệng.
  • Bỏ bê việc chăm sóc răng miệng. Ngoài việc ngó lơ việc loại bỏ những hạt thức ăn thừa và vi khuẩn gây hại bằng cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, coi thường việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng có thể dẫn đến bệnh nha chu.
  • Thuốc lá. Có một lý do khiến những người hút thuốc bị hôi miệng. Đó là bởi vì họ dễ bị mắc bệnh nha chu hơn những người không hút thuốc.
  • Dược phẩm. Khô miệng là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Một số loại thuốc khác, sau khi được hấp thụ bởi cơ thể, sẽ giải phóng các hóa chất có mùi hôi vào hơi thở của bạn.

Biện Pháp Trị Hôi Miệng Nhanh Chóng

Chỉ với một một chút khéo láo và cẩn trọng, bạn có thể dễ dàng đánh bật hơi thở có mùi khó chịu vào buổi sáng. Một số lời khuyên dưới đây cung cấp các phương pháp khắc phục nhanh chóng, trong khi một số khác là các biện pháp phòng ngừa hôi miệng.

  • Chải răng. Sau khi thức dậy, chải răng là điều đầu tiên bạn cần làm. Bàn chải đánh răng của bạn sẽ loại bỏ bất kỳ hạt phía sau nào gây ra hôi miệng.
  • Súc miệng. Nếu bạn muốn đợi cho đến khi ăn sáng xong rồi mới chải răng, hãy súc miệng nhanh sau khi thức dậy. Súc miệng không chỉ giúp miệng bạn tươi mát hơn, mà còn giúp rửa trôi các mảng bám nhắm vào răng và nướu.
  • Bắt đầu nhai. Giữ một gói kẹo cao su không đường, hương vị bạc hà ở đầu giường của bạn và nhai một chiếc kẹo sau khi thức dậy. Nhai kẹo cao su sẽ khiến miệng tiết ra nước bọt và hương bạc hà sẽ để lại dư vị dễ chịu.
  • Ăn nhiều rau xanh. Luôn để rau mùi tây tươi trong tủ lạnh của bạn. Chỉ cần nhai một nhánh mùi tây tươi là hơi thở của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
  • Từ bỏ các thói quen xấu. Một cách đơn giản và hiệu quả để phòng tránh hôi miệng vào buổi sáng là tránh những nguyên nhân gây ra vấn đề này. Điều đó có nghĩa là bạn cần cân nhắc về những loại thực phẩm mà bạn ăn vào ban đêm, từ bỏ thói quen hút thuốc lá và luôn giữ đủ độ ẩm cho miệng của bạn. Nếu bạn chợt tỉnh giấc vào ban đêm và cảm thấy khát, hãy để một ly nước bên cạnh giường của bạn để bạn có thể lấy nhấp một ngụm nhỏ.

Bất kể vào khoảng thời gian nào trong ngày, hôi miệng tình trạng không ai mong muốn và có thể là điềm báo không tốt cho tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Một điều bất biến trong mọi phương pháp trị hôi miệng là duy trì thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách. Điều đó có nghĩa là chải răng ít nhất hai lần một ngày và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng thường xuyên. Và việc khám răng định kỳ cũng quan trọng không kém. Hãy đánh bật hơi thở có mùi khó chịu, thức dậy và mỉm cười với một hơi thở thơm mát.