nguyên nhân gây cao răng đen - colgate

Cao răng có màu đen

Bạn có biết chất màu đen bám trên răng mà bạn khó có thể loại bỏ chúng bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa? Đó chính là cao răng màu đen, hay còn được gọi là vôi răng. Cao răng có thể chứa vi khuẩn, gây khó khăn trong vệ sinh răng và nướu, dẫn đến các bệnh về nướu và các vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng khác. May mắn rằng, nha sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn loại bỏ cao răng đen và đưa sức khỏe răng miệng bạn trở về trạng thái ổn định ban đầu.

Tìm hiểu cao răng đen là gì, cách nha sĩ chuyên khoa loại bỏ chúng và những điều bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa cao răng hình thành, giúp bạn giữ được nụ cười rạng ngời của mình!

Cao răng màu đen là gì?

Khi vi khuẩn tích tụ xung quanh đường viền nướu, chúng tạo ra một lớp mảng bám – một lớp màng mềm, dính, không màu có thể được loại bỏ bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Mảng bám không được xử lý có thể cứng lại và trở thành vôi răng, và tình trạng này cần sự can thiệp của chuyên gia nha khoa để loại bỏ chúng khỏi răng. Cao răng có thể chuyển sang màu đen do răng bị ố màu. Sự đổi màu đen này có thể là do:

  • Chảy máu nướu
  • Đồ uống sậm màu
  • Hút thuốc
  • Cao răng đã tồn tại trên răng bạn trong bao lâu

Cao răng khiến việc thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách trở nên phức tạp hơn và có thể cung cấp nhiều nơi để vi khuẩn ẩn náu hơn, điều này thường dẫn tới những vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng hơn.

Những biến chứng nào có thể phát sinh?

Cả mảng bám và cao răng đều gây ra bệnh nướu răng. Ở giai đoạn đầu, bệnh nướu răng được gọi là viêm nướu. Theo Bộ Y tế Việt Nam, hiện ở người cao tuổi và người trưởng thành, có hơn 80% người có sâu răng vĩnh viễn; hơn 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng; hơn 30% người trưởng thành trở lên có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, làm cho răng lung lay và đây cũng là ổ nhiễm khuẩn lớn.Nếu không được điều trị, viêm lợi có thể tiến triển thành viêm nha chu. Dạng bệnh nướu răng nặng hơn này có thể khiến răng bạn bị lung lay hoặc thậm chí mất răng.

Cách loại bỏ cao răng màu đen khỏi răng bạn

Nếu bạn có cao răng tích tụ, chuyên gia nha khoa có thể giúp bạn với một thủ thuật gọi là cạo vôi răng và bào láng gốc răng. Họ sẽ sử dụng các dụng cụ thủ công (như dụng cụ cạo cao răng bằng thép không gỉ) và máy rung siêu âm để loại bỏ cao răng khỏi răng và nướu của bạn. Những dụng cụ này cũng giúp làm láng gốc chân răng của bạn để nướu có thể liền lại sau khi thực hiện thủ thuật. Tùy thuộc vào tình trạng nướu và răng của bạn, cạo vôi và bào láng gốc răng có thể được thực hiện một hoặc nhiều lần để loại bỏ cao răng một cách hiệu quả.

Tốt nhất hãy để việc sử dụng các vật dụng sắc nhọn gần mô nướu nhạy cảm cho chuyên gia nha khoa thực hiện – vì vậy, bạn hãy chống lại cám dỗ của việc mua dụng cụ cạo mảng bám từ cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc gần nhà. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, điều dưỡng nha khoa còn có tên gọi khác là “phụ tá nha khoa” hay còn được gọi là “trợ thủ nha khoa“, là những người sẽ trực tiếp hỗ trợ bác sĩ nha khoa trong quá trình thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Họ sẽ phải trải qua quá trình đào tạo với nhiều hình thức như đào tạo tập trung, chính quy, vừa học vừa làm từ xa để hoàn thành chương trình đào tạo chứng chỉ điều dưỡng nha khoa. Sau khi hoàn thành chứng chỉ đào tạo, họ có kỹ năng thực hành nghề nghiệp cơ bản như sau: Phụ giúp cho bác sỹ Răng - Hàm - Mặt tại các phòng khám nha khoa; Sử dụng và bảo quản được vật liệu, dụng cụ trang thiết bị thuộc chuyên ngành nha khoa; Thực hiện công tác điều dưỡng cơ bản tại phòng khám, điều trị răng, hàm, mặt...

Cách phòng ngừa cao răng đen

Thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ là cách tốt nhất để ngăn ngừa cao răng hình thành trên và giữa các răng của bạn. Một số mẹo chăm sóc răng miệng:

  • Chải răng 2 lần một ngày. Nếu chải răng là một phần của thói quen chăm sóc răng miệng của bạn, hãy kiểm tra lại xem liệu bạn đã sử dụng đúng kỹ thuật chải răng hay chưa . Sử dụng kem đánh răng kiểm soát cao răng được thiết kế để loại bỏ nhiều mảng bám nhất có thể.
  • Làm sạch kẽ răng mỗi ngày một lần. Sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng để vệ sinh kẽ răng và khu vực dưới viền nướu, giúp loại bỏ các tác nhân gây kích thích như vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn, đồng thời làm giảm tình trạng sưng viêm.
  • Sử dụng thêm nước súc miệng để tăng cường bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nước súc miệng kháng khuẩn không kê đơn cũng sẽ giúp điều trị tình trạng nhiễm trùng và kiểm soát vi khuẩn phát triển trong miệng bạn. Hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia nha khoa để nhận được những đề xuất phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.

Thăm khám chuyên gia nha khoa định kỳ – họ có thể xác định sớm bất kỳ tình trạng răng miệng nào đang phát triển ở giai đoạn đầu để điều trị và loại bỏ mảng bám trước khi chúng chuyển thành cao răng.

Tuy cao răng đen dễ hình thành nhưng không khó để loại bỏ nó. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có cao răng đã hình thành, hãy liên lạc với chuyên gia nha khoa ngay lập tức. Họ có thể làm tất cả những gì cần thiết để đưa tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn trở lại bình thường.