Badge field

10 nguyên nhân gây vàng ố răng và cách phòng tránh

Published date field

Mặc dù không quá khẩn cấp như các bệnh lý răng miệng khác, nhưng vàng ố răng có thể khiến bạn thiếu tự tin và không muốn mỉm cười mỗi ngày. May thay, cải thiện màu răng của bạn có thể là một việc đơn giản như thay đổi chế độ ăn uống trong khi thực hiện các biện pháp vệ sinh răng miệng hàng ngày. Bạn thậm chí có thể hưởng lợi từ việc điều trị làm trắng răng từ nha sĩ của bạn. Dưới đây là 10 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thay đổi màu răng không mong muốn:

1. Di truyền

Đôi khi màu răng được di truyền trong gia đình. Nếu răng của bố hoặc mẹ bạn có màu vàng, có khả năng răng bạn cũng có tông màu tương tự. Màu nâu đỏ, đỏ vàng, xám hoặc xám đỏ là 4 sắc thái tự nhiên của răng ngoài răng màu trắng, và sắc tố này thay đổi theo quang phổ từ nhạt tới đậm.

2. Ngà răng

Răng trông có màu vàng khi lớp men răng mỏng và phần ngà răng bên dưới lộ ra. Ngà răng là một chất có màu vàng đậm đến hơi nâu trong răng và nằm bên dưới lớp men răng, đây cũng chính là lý do tại sao khi soi gương bạn thấy răng có màu vàng. Men răng dày che phủ ngà răng, nhưng nên nhớ rằng nó không phải lúc nào cũng ngăn chặn được các vết ố hình thành trên bề mặt răng — một nguyên nhân khác giải thích cho tình trạng vàng răng.

3. Mòn răng

Răng cuối cùng cũng sẽ chuyển vàng khi bạn già đi, khi đó men răng bị mài mòn do nhai và tiếp xúc với các loại axit từ thức ăn và đồ uống. Hầu hết răng chuyển vàng khi lớp men răng mỏng dần theo tuổi tác, nhưng có một số răng có màu hơi xám do bị lẫn với các vệt ố lâu ngày từ thức ăn.

4. Hút thuốc

Nicotine từ việc hút thuốc không chỉ tạo nên một chứng nghiện không lành mạnh, mà nó còn lưu lại các vết ố bề mặt hơi vàng hoặc nâu trên răng bạn (thêm một lý do nữa để bỏ thói quen này).

5. Thức ăn

Có nhiều loại thực phẩm làm ố răng. Cà chua trong sốt mỳ Ý, gia vị trong cà ri và các loại quả mọng đều chứa các sắc tố màu bám vào men răng và làm ố bề mặt răng. Kể cả salad lành mạnh với sốt giấm balsamic cũng có thể để lại các vệt màu khó coi trên răng bạn.

6. Đồ uống

Cà phê và trà là hai trong số các nguyên nhân phổ biến nhất gây vàng răng, nhưng rượu vang đỏ và rượu vang trắng cũng không ngoại lệ. Các nguyên nhân khác còn bao gồm nước ngọt đậm hoặc nhạt màu và các thức uống thể thao khác có hương liệu nhân tạo.

7. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh tetracycline gây ố răng khi chúng phát triển trong nướu. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nếu mẹ bạn sử dụng thuốc kháng sinh trong nửa sau của thai kỳ, hoặc bạn sử dụng thuốc kháng sinh trước 8 tuổi, bạn có thể có răng vĩnh viễn bị ố màu và cần sử dụng phương pháp tẩy trắng răng từ phòng khám nha khoa để giải quyết tình trạng này.

8. Nhiễm độc Fluoride

Fluoride tốt cho răng, nhưng dư thừa Fluoride có thể dẫn tới các đốm vàng hoặc nâu vàng trên răng được gọi là nhiễm độc Fluoride. Nước chứa Fluoride, kem đánh răng chứa Fluoride, thuốc viên và các phương pháp điều trị có chứa Fluoride là các nguồn cung cấp Fluoride lớn nhất của bạn. Hãy đến hỏi nha sĩ nếu bạn lo lắng về việc bạn hoặc con bạn đang sử dụng quá nhiều Fluoride thông qua các nguồn cung cấp kể trên.

9. Tai nạn

Tác động của một tai nạn hoặc chấn thương vật lý có thể làm nứt men răng và gây hư hại bên trong răng, dẫn tới sự đổi màu răng có thể có biểu hiện chảy máu răng và cần sự chăm sóc y tế kịp thời.

10. Nghiến răng

Nghiến răng là một thói quen trong vô thức mà một số người thường có khi căng thẳng, đặc biệt là khi ngủ. Cắn chặt răng hàm quá mức hay còn được gọi là chứng nghiến răng, là một thói quen gây tổn hại cho men răng, khiến men răng yếu đi, dẫn tới nứt răng và vàng răng.