liệu tẩy trắng răng có hiệu quả và an toàn - colgate

Tẩy Trắng Răng Có Tốt Không?

Không có gì mang lại sự tự tin như một nụ cười triệu đô. Khi hàm răng trắng sáng ngọc ngà của bạn tỏa sáng, bạn đã sẵn sàng làm sáng bừng bất cứ không gian nào. Nhưng, tất cả mọi thứ từ ly cà phê sáng tới ly rượu vang buổi tối đều có thể làm ố hàm răng yêu quý của bạn. Khi bạn bắt đầu tìm hiểu về các lựa chọn tẩy trắng răng, bạn có thể phân vân: Tẩy trắng răng có hại không?

Tẩy Trắng Răng Có Làm Tổn Thương Răng Bạn?

Các phương pháp tẩy trắng răng được thực hiện và đánh giá trong nhiều thập kỷ. Hàng triệu người sử dụng các sản phẩm làm trắng răng. Ở Việt Nam, số lượng này cũng gia tăng khi nhu cầu chăm sóc răng miệng của người dân cũng như du lịch nha khoa tăng cao, với dự đoán số khách du lịch nha khoa tăng 250% trong 5 năm tới. Theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, khẳng định hiện có các lựa chọn tẩy trắng răng an toàn và hiệu quả để thực hiện ở phòng khám nha khoa hay ở nhà và các phương pháp không cần kê đơn. Tuy nhiên, nhiều tác dụng phụ nhỏ đôi khi được gắn với việc tẩy trắng răng. Chúng bao gồm kích ứng nướu, ê buốt răng, và tác động lên các mảng trám răng.

Kích ứng nướu

Hydrogen peroxide và carbamide peroxide là những hoạt chất phổ biến cho các sản phẩm làm trắng răng. Các biện pháp được kê đơn bởi nha sĩ của bạn — dù là một quy trình tại phòng khám nha khoa hay các khay làm trắng răng mang về nhà — đều chứa nhiều các chất tẩy trắng này. Nếu chất tẩy chạm vào nướu của bạn, nó có thể gây kích ứng. Tuy nhiên, nha sĩ của bạn sẽ vô cùng cẩn thận để bảo vệ mô nướu của bạn. Trong quy trình thực hiện tại phòng khám nha khoa, gel bảo vệ sẽ được dùng để bảo vệ nướu khỏi chất tẩy. Tương tự, các khay mang về nhà cũng được làm phù hợp với răng bạn để gel tẩy trắng chạm vào nướu bạn ít nhất có thể. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề này, kích ứng sẽ tự hết.

Ê Buốt Răng

Ê buốt răng là tác dụng phụ khác của tất cả các dạng tẩy trắng răng. Theo Bệnh viện Vinmec, ê buốt răng có thể do viêm tủy do tiếp xúc với peroxide trong quá trình điều trị. Nhiều yếu tố có thể tác động đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng ê buốt, bao gồm độ đậm đặc của peroxide, các mảng trám hay thậm chí là cường độ ánh sáng. Tình trạng ê buốt có thể tự hết, nếu không, bạn có thể thử:

  • Đánh răng với kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm
  • Đeo miếng dán hay máng trong thời gian ngắn hơn
  • Hỏi ý kiến nha sĩ về sản phẩm florua để giúp cấp khoáng lại cho răng
  • Tạm dừng quá trình tẩy trắng trong vài ngày để răng làm quen
Các Tác Động Tới Các Mảng Trám Răng

Các bác sĩ khuyến cáo các phương pháp tẩy trắng có thể có hại đối với các mảng trám răng. Tuy nhiên, các tác dụng này phụ thuộc vào loại vật liệu được sử dụng. Peroxide có thể làm gia tăng lượng thủy ngân rò rỉ từ chất trám răng amalgam, phụ thuộc vào nồng độ peroxide được sử dụng, thời gian sử dụng, và tuổi của amalgam nha khoa. Tuy nhiên nồng độ của thủy ngân rò rỉ sẽ vẫn dưới mức độ được cho là sẽ gây ra các lo lắng về sức khỏe. Ngoài ra, các vật liệu khác — như các vật liệu dùng cho răng sứ chụp và trồng răng — chống lại peroxide tốt nhất. Nếu bạn lo lắng về những tác dụng phụ của các biện pháp làm trắng răng đối với các mảng trám răng của mình, hãy trao đổi với nha sĩ về lựa chọn tốt nhất.

Làm Sao Để Tẩy Trắng Răng An Toàn?

Nếu bạn quan tâm đến việc thực hiện các bước tiếp theo để có nụ cười trắng sáng hơn, hãy tuân theo các bước này để sử dụng các sản phẩm làm trắng răng một cách an toàn:

Bước 1: Trò chuyện với nha sĩ của bạn. Nha sĩ của bạn có thể đánh giá sức khỏe răng của bạn và xử lý bất cứ vấn đề nào — như sâu răng hay viêm nướu — trước khi bạn bắt đầu quá trình tẩy trẳng răng. Họ cũng có thể đưa lời khuyên về biện pháp tẩy trắng tốt nhất và trả lời bất cứ câu hỏi nào của bạn.

Bước 2: Hãy tìm xác nhận Tiêu chuẩn Quốc gia. Nếu bạn lo lắng về tính an toàn của sản phẩm, hãy tìm xác nhận Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN5816:2009. Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam đã đưa ra các quy định về tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho các sản phẩm Nha khoa và Vệ sinh răng miệng.

Bước 3: Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm một loạt các hướng dẫn riêng về thời gian và tần suất sử dụng. Việc dùng quá nhiều và dùng sai cách sản phẩm có thể khiến bạn có nguy cơ gặp các tác dụng phụ nhiều hơn như kích ứng nướu hay ê buốt răng.

Tẩy Trắng Răng Có Tốt Không? Có, việc này an toàn. Nói một cách đơn giản, hãy thực hiện quy trình tẩy trắng răng giống như các phương pháp điều trị y khoa khác — lắng nghe nha sĩ của bạn, tuân thủ hướng dẫn sử dụng và theo dõi các tác dụng phụ không mong muốn. Như vậy, bạn có thể tẩy trắng răng một cách an toàn và hiệu quả và làm sáng nụ cười của mình.