Cách chọn bàn chải cho răng niềng - colgate

Liệu có loại bàn chải đặc biệt nào dành cho niềng răng không?

Bạn thấy vệ sinh răng khi đeo niềng là một công việc đầy thử thách? Mặc cho niềng răng có thể giúp bạn điều chỉnh khớp cắn của bạn một cách tuyệt vời, chúng vẫn có thể gây ra khó khăn khi bạn muốn loại bỏ mảng bám và các vấn đề về thức ăn trên răng. Rất may, hiện có rất nhiều bàn chải đánh răng đặc biệt và các thiết bị khác được thiết kế để hỗ trợ niềng răng tùy theo mong muốn của bạn. Chúng tôi ở đây để giúp bạn tư vấn cách vệ sinh răng hiệu quả khi đeo niềng răng.

Hãy siêng năng hơn trong việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Bạn đã có một quyết định khôn ngoan khi lựa chọn cách cải thiện hàm răng của mình với niềng răng. Bạn đang có động lực bên cạnh và hiện giờ là cơ hội hoàn hảo để xây dựng một thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh cho mình. Các thói quen bạn hình thành hôm nay để vệ sinh cho phần niềng răng của bạn có thể tiếp tục duy trì ngay cả khi đã tháo niềng và giúp bạn giữ gìn vệ sinh răng miệng hiệu quả suốt đời!

Niềng răng mang lại những thách thức đặc biệt khi bạn vệ sinh răng, nướu và miệng. Những thiết bị nha khoa này có thể khiến bàn chải đánh răng hoặc chỉ nha khoa gặp khó khăn trong việc tiếp cận một số khu vực cần làm sạch trong miệng. Hơn tất cả, niềng răng dễ khiến các mảnh thức ăn mắc kẹt trong miệng bạn. Các nhân tố kể trên có nghĩa là mảng bảm dễ phát triển từ các mảnh thức ăn bị kẹt và hàm răng của bạn sẽ cần được chú ý nhiều hơn để được vệ sinh một cách kỹ lưỡng.

Nếu các mảng bám này không được loại bỏ hoàn toàn bằng cách làm sạch, chúng có thể dẫn tới sâu răng và bệnh nướu răng (viêm nướu). Bởi các nguy cơ đó, việc chú ý chăm sóc vệ sinh răng miệng là điều hết sức quan trọng khi bạn niềng răng.

Mẹo hữu ích: Các phần của niềng răng được kết nối với răng được gọi là mắc cài và các cáp nối được gọi là các dây cung.

Làm thế nào để làm sạch răng khi đeo niềng răng

Việc chăm sóc cho nụ cười của bạn dù có niềng răng hay không đều hết sức giống nhau. Những người dùng niềng răng nên hết sức chú ý để đảm bảo hàm răng được vệ sinh kỹ lưỡng nhằm loại bỏ các mảng bám và mảnh vụn thức ăn thừa trên răng. Bạn cũng có thể nhận thấy việc vệ sinh một cách hoàn hảo cho hàm răng khi đã dùng niềng sẽ khó khăn hơn trước khi sử dụng chúng bởi các mắc cài và dây cung bao phủ trên bề mặt răng bạn.

Các mẹo vệ sinh răng miệng bổ sung cho những người đeo niềng răng:

  • Thao tác đánh răng đúng cách: Đánh răng nhẹ nhàng trong hai phút hai lần mỗi ngày và sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm. Giữ bàn chải ở góc 45 độ và sử dụng các chuyển động vòng tròn nhỏ tác dụng lực nhẹ lên phía trước và sau của răng.
  • Thường xuyên súc miệng: Súc miệng với nước súc miệng hoặc nước là một phần quan trọng trong thói quen vệ sinh răng miệng của bạn. Súc miệng sau các bữa ăn và trước khi đánh răng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ mảnh thức ăn nào còn kẹt lại trong răng hoặc niềng răng của bạn.
  • Hạn chế ăn đồ cứng, dính hoặc giòn: Các loại thực phẩm này có thể mắc trong niềng răng của bạn, gây hại cho chúng và dẫn đến tích tụ thêm mảng bám trên răng.
  • Tránh hút thuốc: Xì gà và các sản phẩm từ thuốc lá có thể gây ố răng, gây khó khăn trong việc khắc phục các vấn đề về thẩm mỹ và các vấn đề về răng miệng khác.

Hộp đựng niềng răng

Mặc dù không có giải pháp diệu kỳ nào giúp vệ sinh răng bạn khi sử dụng niềng răng, nhưng các bàn chải đặc biệt và các công cụ khác cùng một số mẹo có thể giúp bạn dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn.

Nghĩ về vệ sinh răng miệng khi đeo niềng có thể khá mệt mỏi, những hãy nhớ rằng có rất nhiều người vệ sinh răng với niềng rất thành công, và các chuyên gia nha khoa ở đây để giúp bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong thói quen vệ sinh răng miệng khi đeo niềng, hãy đảm bảo bạn đặt lịch thăm khám nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa để có được những lời khuyên hữu ích.

Các công cụ hữu ích giúp vệ sinh răng miệng khi đeo niềng răng:

  • Bàn chải đánh răng chỉnh nha (Bàn chải đánh răng cho răng niềng): Những người đeo niềng răng có thể tìm thấy một loại bàn chải đánh răng được thiết kế để điều hướng niềng răng của họ giúp việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn. Lông bàn chải có hình dạng đặc biệt, cổ hẹp và tay cầm chắc chắn là những ưu tiên về mặt chất lượng bạn nên tìm kiếm khi lựa chọn cho mình một chiếc bàn chải để làm sạch xung quanh các dây cùng và mắc cài của niềng răng.
  • Bàn chải kẽ răng: Dụng cụ hữu ích này giúp vệ sinh các khu vực khó tiếp cận và có rất nhiều hình dạng khác nhau. Theo Điều tra Răng miệng Lâm sàng, mọi hình dạng của bàn chải kẽ răng đều hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám.
  • Chỉ nha khoa hoặc thiết bị chỉ nha khoa: Các thiết bị chỉ nha khoa là công cụ hoàn hảo để vệ sinh mảng bám giữa kẽ răng và loại bỏ các mảnh thức ăn thừa. Nếu bạn định sử dụng chỉ nha khoa cho niềng răng của bạn, chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng cây luồn chỉ nha khoa.
  • Hẹn khám chuyên gia nha khoa: Chúng tôi khuyến nghị bạn nên thường xuyên thăm khám nha sĩ hoặc các chuyên gia nha khoa để họ giúp bạn tránh sâu răng hoặc viêm nướu.
  • Gương: Có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu trong gương (hoặc trong camera selfie trên điện thoại thông minh của bạn!) sẽ giúp bạn chắc chắn không bỏ lỡ bất kỳ khu vực nào trên răng.
  • Kem đánh răng không chứa chất làm trắng: Chúng tôi khuyến nghị bạn nên bỏ qua các loại kem đánh răng làm trắng răng bởi chúng không thể làm trắng các khu vực răng nằm dưới niềng răng của bạn. Việc sử dụng kem đánh răng làm trắng có thể dẫn tới tình trạng men răng không đều màu sau khi tháo niềng răng.

Bạn đang thực hiện một công việc tuyệt vời để tránh khỏi bất kỳ vấn đề răng miệng nào bằng việc nghiên cứu về cách chăm sóc cho răng bạn khi dùng niềng răng. Và hiện giờ bạn đang có cả một danh sách các dụng cụ đặc biệt và các kỹ năng trong tầm tay để duy trì một hàm răng chắc khỏe và một nụ cười rạng rỡ. Hãy luôn siêng năng với thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày của bạn và tránh xa các thói quen gây hại để luôn giữ cho hàm răng cũng như niềng răng của bạn ở trạng thái tốt nhất.