Những điều cần biết khi răng sữa của bé bị sâu
Badge field

Trẻ Sâu Răng Do Bú Bình: Ba Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Published date field

Là cha mẹ, chắc hẳn bạn luôn cố gắng để nắm rõ về tình trạng sức khỏe của con mình. Khi cha mẹ thăm khám răng định kỳ, đọc sách và các bài viết về phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách, cha mẹ cũng đang giúp các bé có được sự khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc sống. Có thể cha mẹ biết rằng cho trẻ đi ngủ khi bú bình có thể khiến bé bị sâu răng, nhưng điều có thể các phụ huynh chưa biết là những thói quen khác cũng có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng ở trẻ. Bằng việc nắm chắc kiến thức về sức khỏe răng miệng của bé ngay từ đầu, cha mẹ sẽ giúp bé có một hàm răng chắc khỏe trong tương lai - mặc dù hiện tại có thể bé đang chưa có đủ răng!

Vi Khuẩn và Bệnh Sâu Răng

Bạn có biết rằng bạn có thể truyền vi khuẩn gây sâu răng vào miệng của con bạn không? Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ cảnh báo rằng, khi cha mẹ vệ sinh núm vú giả bằng cách đưa núm vú giả vào miệng của mình và khi cha mẹ dùng chung thìa với trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm, cha mẹ sẽ vô tình đưa vi khuẩn từ miệng của mình vào miệng bé. Những vi khuẩn đó có thể dẫn đến bệnh sâu răng, vì vậy tốt nhất là luôn cho bé sử dụng một chiếc thìa hoặc núm vú giả sạch. Có những chiếc núm vú giả dự phòng sẽ cứu thế cho các bậc phụ huynh trong trường hợp các bé quăng núm vú giả trên sàn nhà.

Chất Lỏng Có Vị Ngọt

Mặc dù cha mẹ có thể biết rằng trẻ không nên uống nước ép trái cây trước khi đi ngủ, nhưng điều mà cha mẹ có thể chưa biết là tình trạng sâu răng có thể xảy ra với bất kỳ chất lỏng ngọt nào. Các chất lỏng này bao gồm cả sữa mẹ nếu em bé ngủ gật trong khi bú mẹ hoặc ngủ gật khi vẫn chưa nuốt hết sữa trong miệng, Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ cho biết. Khi đường được đưa vào trong miệng và không được rửa trôi, vi khuẩn trong miệng sẽ ăn chúng và tạo ra axit ăn mòn men răng. Chất lỏng duy nhất sẽ không gây ra tình trạng này là nước sạch, không đường. Nếu cha mẹ bắt buộc phải cho bé đi ngủ khi đang bú, hãy đảm bảo rằng bình sữa chỉ chứa nước.

Chải Răng Cho Bé

Trẻ có thể chưa có răng, nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ có thể hoàn toàn bỏ qua việc vệ sinh răng miệng của bé. Cha mẹ cũng có thể ngăn ngừa sâu răng cho bé bằng cách vệ sinh nướu của bé sau khi bú để loại bỏ vi khuẩn và các hạt đường. Khi con bạn ăn xong, hãy dùng miếng gạc sạch hoặc khăn ướt nhúng vào nước để vệ sinh nướu cho bé. Cha mẹ cũng có thể sử dụng Kem Đánh Răng Dành Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ My First Colgate, đây là một loại kem đánh răng vô cùng an toàn, kể cả khi trẻ vô tình nuốt phải. Loại kem đánh răng này không chỉ giúp nướu của bé luôn sạch sẽ mà còn giúp bé hình thành thói quen vệ sinh răng miệng.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa nếu cha mẹ có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề vệ sinh răng miệng cho bé. Bằng việc chăm sóc răng miệng thật tốt cho trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 12 tháng tuổi, cha mẹ sẽ tạo một tiền đề để bé có một sức khỏe răng miệng tuyệt vời trong tương lai, từ giai đoạn chập chững biết đi cho đến khi đi học mẫu giáo.