Lợi ích của nước súc miệng không cồn
Badge field

Các Lợi Ích Của Nước Súc Miệng Không Cồn

Published date field

Việc sử dụng nước súc miệng được các nha sĩ khuyến nghị để cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn vì nước súc miệng rất tiện lợi và có thể được sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nói chung, ngoài việc chải răng và vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa, trang web Mouth Healthy của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cũng khuyên dùng nhiều loại nước súc miệng, mà có thể được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ và điều trị, cả loại kê đơn và không kê đơn. Tuy nhiên, tác dụng của nước súc miệng không cồn còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Điều quan trọng là chọn lựa một loại nước súc miệng hiệu quả nhất trong việc đáp ứng nhu cầu nha khoa cá nhân của bạn.

Tại Sao Nên Sử Dụng Nước Súc Miệng Không Cồn?

Hầu hết các loại nước súc miệng bán trên thị trường đều chứa một loại cồn - cụ thể là ethanol - có thể gây ra cảm giác nóng rát ban đầu, mùi vị khá khó chịu và cảm giác khô miệng. Nếu bạn có triệu chứng miệng bỏng rát hoặc các dấu hiệu kích thích miệng khác, bạn nên chọn một loại nước súc miệng không chứa cồn để không làm vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, việc sử dụng nước súc miệng có chứa cồn lúc này sẽ giống như "đổ thêm dầu vào lửa".

Nước súc miệng không có cồn đặc biệt giúp ích cho những người đang mắc chứng xerostomia (khô miệng), có lưu lượng nước bọt thấp do tác dụng phụ của thuốc, xạ trị hoặc các bệnh toàn thân như hội chứng Sjogren hoặc bệnh tiểu đường. Nước súc miệng không cồn cũng vô cùng hữu ích cho những người có tiền sử lạm dụng rượu.

Ngoài những tình trạng sức khỏe trên, các nghiên cứu của Tập san học thuật BioMed Research International cũng chỉ ra rằng nước súc miệng không chứa cồn có tác dụng tốt hơn đối với độ bóng, màu sắc, độ cứng và độ mòn của các vật liệu phục hình răng so với nước súc miệng có chứa cồn.

Các Loại Nước Súc Miệng Không Cồn

Có nhiều loại nước súc miệng không chứa cồn có bán trên thị trường, và hầu hết đều có chứa các thành phần để ngăn ngừa sâu răng, bệnh nha chu, khô miệng, hôi miệng (hơi thở có mùi khó chịu), cũng như ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và cao răng. Một số loại nước súc miệng cũng giúp làm trắng răng của bạn. Một trong những loại nước súc miệng không cồn mới nhất và hiệu quả nhất là Colgate Total® Advanced Pro-Shield. Sản phẩm này có chứa 0,075 phần trăm thành phần hoạt chất cetylpyridinium clorua (CPC), có tác dụng ngăn ngừa mảng bám và bệnh viêm nướu. Nước súc miệng này cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách ngăn ngừa vi khuẩn trong vòng 12 giờ, ngay cả sau các bữa ăn và sau khi sử dụng đồ uống mạnh.

Các Giải Pháp Khác

Có rất nhiều các sản phẩm khác mà cũng chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe răng miệng, ngoài CPC. Clorhexidine gluconate có trong cả nước súc miệng có cồn và không có cồn, và thường được coi là hoạt chất nước súc miệng có hiệu quả nhất. Có thể được tìm thấy trong các sản phẩm được kê đơn như Colgate® PerioGard®, có chức năng làm giảm sự hình thành mảng bám vi khuẩn và tác hại của mảng bám vi khuẩn, cũng như ngăn chặn sự phát triển của bệnh viêm nướu.

Các loại nước súc miệng không cồn khác đang trở nên phổ biến hiện nay là các sản phẩm tự nhiên, hữu cơ và thảo dược, chẳng hạn như nước súc miệng sát trùng Aloe Vera Gel 20%. Những loại nước súc miệng này cũng có tác dụng điều trị chống viêm và chống nấm, vì vậy chúng thường tin dùng bởi những người mắc bất kỳ chứng kích ứng hoặc viêm nhiễm miệng ở trên.

Khám Răng

Có nhiều loại nước súc miệng không chứa cồn có thể ngăn ngừa các bệnh về răng miệng và giúp bạn có hơi thở thơm mát hơn. Nước súc miệng đôi khi khiến bạn bỏ qua chải răng trong các biện pháp chăm sóc răng miệng, nhưng nước súc miệng sẽ không bao giờ có thể thay thế chải răng và vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa. Thay vào đó, nước súc miệng chỉ nên bổ sung cho thói quen chăm sóc răng miệng thường nhật của bạn để có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn một cách tối ưu nhất. Chuyên gia sức khỏe răng miệng của bạn có thể đề xuất các lựa chọn về loại nước súc miệng không cồn phù hợp nhất để cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.