Có nên tẩy trắng răng bằng tia UV
Badge field

Tẩy Trắng Răng Bằng Tia UV Có An Toàn Hay Không?

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Nếu bạn đang lướt mạng xã hội, và chợt thấy một bài viết vô cùng đáng chú ý: Những ngôi sao và thần tượng của bạn tuyên bố duy trì nụ cười trắng hoàn hảo của mình với sự hỗ trợ của một loại ánh sáng xanh vô cùng tiện dụng. Trên thực tế, các ngôi sao này thậm chí còn đăng những bức ảnh chiếu ánh sáng xanh vào răng của mình, có lẽ họ đang thực hiện quá trình làm trắng răng. Nhưng tẩy trắng răng bằng tia UV có an toàn không? Trên thực tế, nhiều sản phẩm làm trắng răng tại nhà khác còn an toàn, dễ sử dụng và hiệu quả hơn nhiều. Hãy đảm bảo bạn hiểu được bản chất của phương pháp này trước khi thử sử dụng tia UV để có được nụ cười trắng sáng hơn.

Bản Chất Của Phương Pháp Sử Dụng Tia UV Để Tẩy Trắng Răng

Bộ dụng cụ làm trắng răng bằng tia UV hiện đang rất phổ biến trên thị trường với nhiều lựa chọn khác nhau, nhưng các bài viết về phương pháp này thường không hề giải thích nguyên lý hoạt động thực sự của các bộ dụng cụ này. Hầu hết các bộ dụng cụ có chứa một loại gel làm trắng bằng chất peroxide cùng với ánh sáng UV màu xanh. Gel được trám vào răng và sau đó tiếp xúc với tia UV, được cho là có khả năng kích hoạt tác dụng của chất peroxide và thúc đẩy quá trình làm trắng. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), có rất ít nghiên cứu chứng minh rằng ánh sáng UV có thể giúp loại gel trên làm trắng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Nha Khoa kết luận rằng tại phòng khám nha khoa, kết hợp sử dụng ánh sáng từ tia UV cùng nồng độ hydro peroxide cao cũng không làm đẩy nhanh quá trình làm trắng răng, mà còn dẫn đến tình trạng ê buốt răng. Nếu việc các chuyên gia ứng dụng tia UV vào liệu trình làm trắng răng còn không hiệu quả, thì liệu bộ dụng cụ tại nhà mua tại một hiệu thuốc bất kỳ có đem lại hiệu quả hay không?

Độ Thoải Mái Và Tính An Toàn

Một trong những vấn đề chính trong việc sử dụng tia UV để tẩy trắng răng là có thể có những người dùng lạm dụng phương pháp này, có thể dẫn đến tình trạng tổn thương cho răng và thậm chí là bỏng nướu. Mỗi bộ dụng cụ yêu cầu người dùng phải tuân thủ tỷ lệ tiếp xúc của gel với tia UV khác nhau, song không đưa ra dẫn chứng nào về mặt khoa học. Hơn nữa, bôi quá nhiều gel cùng một lúc có thể dẫn đến việc gel truyền quá nhiều nhiệt từ tia UV, gây ra tình trạng bỏng nướu. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ghi nhận nhiều khiếu nại liên quan đến tình trạng bỏng do các bộ dụng cụ làm trắng răng bằng tia UV gây ra.

Các bộ dụng cụ này thường được tiếp thị theo cách khiến người tiêu dùng tin tưởng lệch lạc rằng việc sử dụng các bộ dụng cụ dạng này hết sức đơn giản. Nhưng Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo rằng người duy nhất đủ điều kiện sử dụng tia UV để làm trắng răng là nha sĩ của bạn. Nếu bạn chọn sử dụng phương pháp tẩy trắng răng này, tốt nhất bạn nên thực hiện một cách chuyên nghiệp, vì nha sĩ của bạn đã được đào tạo bài bản về việc bôi gel làm trắng răng, cách sử dụng cũng như thời gian chiếu tia UV.

Các Phương Pháp Tẩy Trắng Răng Khác

Nếu bạn muốn tẩy trắng răng tại nhà, cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn một loại kem đánh răng có chứa thành phần làm trắng răng vượt trội, như kem đánh răng Colgate Optic White High Impact White. Đây là phương pháp làm trắng an toàn cho men răng, rất phù hợp sử dụng hàng ngày để mang đến cho bạn hàm răng trắng sáng hơn tới bốn tông. Mặc dù có thể không có kết quả nhanh chóng như điều trị tại phòng khám nha khoa, bạn có thể cảm thấy yên tâm khi biết rằng phương pháp này vô cùng an toàn. Hơn thế nữa, bạn có thể sử dụng kem đánh răng có tác dụng làm trắng vượt trội mỗi ngày để làm trắng răng liên tục và đây đơn giản chỉ là một phần trong thói quen chăm sóc răng miệng của bạn, không đòi hỏi bạn phải thực hiện thêm quy trình phức tạp nào khác.

Lần tới, khi bạn thấy một người nổi tiếng quảng cáo về việc sử dụng tia UV, hãy nhớ đừng vội tin ngay nhé. Nếu có liệu trình điều trị tại nhà phù hợp, bạn có thể có được nụ cười trắng sáng như những thần tượng của mình mà không gặp rủi ro hay phải thực hiện các quy trình phức tạp nào khác.