Cách nhận biết hôi miệng và dấu hiệu
Badge field

Cách Nhận Biết Tình Trạng Hơi Thở Có Mùi Khó Chịu

Published date field

 

Sau khi ăn một chiếc sandwich, bạn thường có dự cảm không lành rằng hơi thở của mình có thể có mùi khó chịu và bạn sẽ luôn có cảm giác bứt rứt khi chưa biết được chắc chắn rằng hơi thở của mình có vấn đề gì hay không. Thậm chí có thể trong một ngày nắng nóng, bạn không uống đủ nước, và bạn cũng sẽ lo lắng rằng khô miệng có thể khiến hơi thở của mình có mùi khó chịu. Đôi khi, bạn khó nhận biết tình trạng hơi thở bản thân có mùi khó chịu vì bạn không thể tự xác định được vấn đề này. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau để phát hiện sớm tình trạng phiền toái này.

Hãy Hỏi Ai Đó Bạn Tin Tưởng

Đề nghị ai đó đánh giá tình trạng hơi thở của bạn là một giải pháp dễ dàng, nhưng đó lại là một câu hỏi khá nhạy cảm và bạn thường khó có thể có được một câu trả lời mà mình cần. Nếu bạn cảm thấy tự ti về hơi thở của mình, hãy nhờ một người nào đó thân thiết với bạn nhìn vào miệng của bạn đánh giá tình trạng hơi thở của bạn một cách thẳng thắn. Theo trang web Better Health Channel, nếu người đó nhận thấy một lớp "bựa lưỡi" màu trắng ở mặt sau lưỡi của bạn, thì đó có thể dấu hiệu của một loại vi khuẩn gây mùi.

Nếu bạn lo lắng đây có thể là vấn đề mãn tính - hoặc quá xấu hổ khi hỏi bạn bè - bạn luôn có thể nhờ nha sĩ hỗ trợ. Theo Phòng khám Mayo, nha sĩ có thể đánh giá hơi thở từ miệng và mũi của bạn, và cho bạn đánh giá cụ thể hơn về nguyên nhân gây ra mùi khó chịu. Nha sĩ cũng có thể giúp bạn tìm ra phương pháp tốt nhất để điều trị tình trạng này, ngay cả khi bạn vẫn không biết rõ cách nhận biết mình có bị hơi thở có mùi khó chịu hay không.

Hãy thử thực hiện Sniff Test

Nếu bạn đang tìm kiếm bộ chỉ báo nhanh xem hơi thở của mình có mùi hay không thì sniff test có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Để thực hiện Sniff Test, bạn chỉ cần liếm cổ tay của mình, để khô trong giây lát, sau đó ngửi mùi trên cổ tay. Bạn cũng có thể dùng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng hàm và ngửi mùi của chỉ nha khoa, hoặc dùng dụng cụ cạo lưỡi để cạo nhẹ lưỡi, sau đó ngửi mùi của dụng cụ cạo lưỡi.

Nếm Thử

Có những trường hợp khi bạn thực sự có thể nếm thử hơi thở của chính mình. Trong những trường hợp này, vấn đề thường là do những thực phẩm có mùi mạnh mà bạn ăn, chẳng hạn như tỏi hoặc cá ngừ, hoặc do một tình trạng về răng miệng như chứng khô miệng hoặc mất nước - những dấu hiệu có thể kể đến như nước bọt dày, có bọt và thay đổi mùi vị. Nếu bạn thấy có vị "thiu" hoặc vị khó chịu trong miệng của mình, rất có thể đó là biểu hiện cho thấy hơi thở của bạn cũng có mùi khó chịu. Một giải pháp hữu hiệu là súc miệng bằng nước, giúp rửa sạch mọi mảnh vụn thức ăn và kích thích tuyến nước bọt để giúp làm sạch.

Những Biện Pháp Bạn Có Thể Thực Hiện Để Cải Thiện Vấn Đề Này

Bạn vẫn lo lắng về hơi thở của mình? Có rất nhiều cách bạn có thể thực hiện để hạn chế ảnh hưởng của tình trạng hơi thở có mùi khó chịu và trung hòa không khí mà bạn thở ra. Chải răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày là một phần thiết yếu trong thói quen chăm sóc răng miệng của bạn và đặc biệt quan trọng nếu bạn lo lắng về hơi thở của mình. Đôi khi chỉ đơn giản là kem đánh răng bạn sử dụng không đủ để có thể loại bỏ vi khuẩn ảnh hưởng đến hơi thở của bạn; và để sở hữu hơi thở tươi mát, hãy thử sử dụng một sản phẩm có mùi thơm dịu nhẹ như, có tác dụng tấn công những vi khuẩn gây mùi cứng đầu nhất trên răng và lưỡi.

Nếu bạn cho rằng những rắc rối về hơi thở mà bạn gặp phải có liên quan đến chế độ ăn uống của mình, hãy cân nhắc lưu lại thông tin liên quan đến những gì bạn ăn và ghi lại khi nào hơi thở của bạn có mùi chịu, để xem có mối liên hệ nào giữa thực phẩm và hơi thở của bạn hay không. Loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống cũng có thể giúp bạn xác định thủ phạm gây ra tình trạng này và xem liệu vấn đề về hơi thở của bạn có được cải thiện hay không. Hãy nhớ rằng, đối với các trường hợp mà tình trạng hơi thở có mùi khó chịu không hề chấm dứt cho dù bạn có thực hiện biện pháp nào đi chăng nữa thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như vấn đề về tiêu hóa. Do đó, lựa chọn tốt nhất là chia sẻ với bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn.

Tình trạng hơi thở có mùi khó chịu là một vấn đề đáng xấu hổ, nhưng việc xử lý vấn đề này hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Nhận biết về tình trạng hơi thở của mình và nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu sẽ giúp bạn có cơ sở để lên một kế hoạch cải thiện hơi thở của mình một cách kỹ lưỡng.