nha sĩ nhi khoa - colgate

Nha sĩ nhi khoa là gì?

Hầu hết các gia đình đều đưa trẻ tới nha sĩ tổng quát hoặc nha sĩ gia đình. Nhưng một số gia đình cần chăm sóc đặc biệt hoặc chăm sóc chuyên sâu. Nha sĩ nhi khoa có bằng cấp và chứng chỉ đặc biệt; họ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc và giáo dục nhẹ nhàng hơn cho trẻ nhỏ và điều trị cho các bệnh nhân nhỏ tuổi với những nhu cầu đặc biệt hoặc trẻ khuyết tật Tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa nha sĩ nhi khoa và nha sĩ tổng quát cũng như những lợi ích mà nha sĩ nhi khoa mang đến.

Nha sĩ nhi khoa làm gì?

Các nha sĩ nhi khoa sẽ bổ sung thêm chứng chỉ đào tao chuyên môn điều trị cho trẻ em - đối tượng cần được chăm sóc nhẹ nhàng hơn, điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên với các nhu cầu đặc biệt hoặc trẻ khuyết tật. Chương trình gồm 2 đến 3 năm đào tạo chuyên sâu sau khi tốt nghiệp trường nha khoa. Chương trình bao gồm công tác tại các bệnh viện và làm việc với trẻ nhỏ - đối tượng cần điều trị nha khoa nghiêm trọng và khẩn cấp hơn. Các nha sĩ nhi khoa cũng học các phương pháp nắn chỉnh nha. Các nha sĩ nhi khoa phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ nhi khoa và nha sĩ tổng quát. Các bác sĩ nhi khoa và nha sĩ tổng quát sẽ giới thiệu một số bệnh nhân tới nha sĩ nhi khoa. Một số nha sĩ nhi khoa giảng dạy trong các trường nha khoa và làm việc tại các cơ sở đào tạo của bệnh viện, để thực hiện nghiên cứu nhằm phát triển các phương pháp dự phòng vấn đề về sức khỏe răng miệng cho trẻ em tốt hơn. Khoa Răng trẻ em của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương là một trong những khoa ra đời đầu tiên từ khi thành lập bệnh viện, có nhiệm vụ khám, tư vấn và điều trị các vấn đề về răng miệng cho trẻ em với đội ngũ các bác sĩ nha khoa hàng đầu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các địa chỉ cung cấp dịch vụ nha khoa cho trẻ em khác như Khoa Răng hàm mặt của Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện cùng phòng khám uy tín khác.

Nha sĩ nhi khoa mang lại cho trẻ những lợi ích nào?

Cũng giống như tất cả các nha sĩ khác, nha sĩ nhi khoa tập trung vào phòng ngừa và điều trị các bệnh răng miệng và sâu răng. Họ cũng giáo dục các gia đình và những chuyên gia nha khoa khác về cách điều trị tốt nhất cho trẻ em. Ngoài ra, nha sĩ nhi khoa còn là những chuyên gia về việc giải thích các thủ thuật cho trẻ em và xây dựng lòng tin với những bệnh nhân nhỏ tuổi của họ.

Theo Bài giảng về ứng xử trẻ em trong điều trị nha khoa của ThS. Trần Thị Mỹ Hạnh, xuất bản trong sách Răng Trẻ em của PGS. TS. Võ Trương Như Ngọc thuộc Đại học Y Hà Nội chủ biên cho biết có một số phương pháp căn bản có thể áp dụng khi xử lý nha khoa đối với trẻ em:

  • Làm quen với phòng khám nha khoa - Dạo chơi phòng khám nha khoa để trẻ tập làm quen và quan sát, bé làm quen và có ý thức về điều trị, không cần thực hiện điều trị trong lần thăm khám này nếu không cần thiết. Kết hợp với khen ngợi để giao tiếp với trẻ hiệu quả.
  • Nói, trình diễn, làm - Đây là phương pháp chính để giúp trẻ ngoan và tiếp nhận điều trị. Kỹ thuật này thường đơn giản và có hiệu quả. Trước khi bắt đầu công việc, hãy nói cho trẻ biết việc sẽ làm, khi nói cần sử dụng từ ngữ thích hợp, dễ hiểu.
  • Kiểm soát giọng nói - Âm điệu giọng nói rất quan trọng, cần thể hiện bác sĩ là người có trách nhiệm tại phòng nha, biểu hiện vẻ mặt cũng rất quan trọng, đôi khi cần kết hợp đổi giọng để phù hợp với nhiều tính cách khác nhau của trẻ. Chú ý không làm trẻ sợ hãi, cần giúp trẻ yên lặng lắng nghe và phối hợp điều trị.

Độ tuổi của bệnh nhân của nha sĩ nhi khoa là bao nhiêu?

Cũng giống như các bác sĩ nhi khoa, các nha sĩ nhi khoa có thể điều trị cho trẻ em từ sơ sinh tới sinh viên đại học. Giả sử một bệnh nhân nhỏ tuổi cần điều trị nha khoa trong bệnh viện do tình trạng sức khỏe. Trong trường hợp này, nha sĩ nhi khoa là bác sĩ đủ điều kiện duy nhất và phù hợp nhất để tiếp nhận bệnh nhân này. Thông thường, nha sĩ nhi khoa vẫn sẽ khám các bệnh nhân trên 18 tuổi với nhu cầu đặc biệt, do nha sĩ biết được tiền sử nha khoa, các phương pháp điều trị đặc biệt và các nhu cầu thủ thuật của bệnh nhân.

Tại sao lựa chọn nha sĩ nhi khoa thay vì nha sĩ tổng quát?

Tất cả các nha sĩ tổng quát đều được đào tạo bởi các bác sĩ chuyên khoa nhi trong trường nha khoa. Một số nha sĩ tổng quát thường thoải mái hơn các nha sĩ khác trong việc điều trị cho trẻ nhỏ và các nhu cầu nha khoa thông thường của trẻ. Tuy nhiên, nếu nha sĩ tổng quát không quá tự tin khi điều trị cho trẻ nhỏ hoặc trẻ với nhu cầu đặc biệt, họ có thể chỉ định những bệnh nhân này cho nha sĩ nhi khoa.

Các nha sĩ nhi khoa sẽ thực hiện các thủ thuật nha khoa giống các nha sĩ tổng quát. Tuy nhiên, nhờ được đào tạo chuyên môn nên họ có thể xử lý được nhiều tình huống ứng xử khó hơn.

Trẻ em phản ứng với các lần thăm khám kha khoa rất khác so với người lớn. Một đứa trẻ có thể thấy lo lắng hoặc sợ hãi khi ở môi trường không quen thuộc. Sự lo lắng này có thể trở nên trầm trọng khi bênh nhân được yêu cầu thực hiện các điều trị chuyên sâu hơn. Khi một đứa trẻ hoặc một bệnh nhân khuyết tật cần thực hiện điều trị nha khoa chuyên sâu hơn, nha sĩ nhi khoa thường chỉ định thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân.