Nguyên nhân sâu răng ở trẻ nhỏ - colgate

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ mới biết đi?

Dù 5 tuổi hay 65 tuổi, sâu răng đều là vấn đề mà không ai muốn gặp phải. Vì thế, tình trạng này có thể đặc biệt cảnh báo tới các bậc phụ huynh khi những chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ có dấu hiệu sâu răng.

Tin tốt là vấn đề này có thể phòng ngừa từ sớm nếu bạn hiểu các nguyên nhân phổ biến gây sâu răng và tiến hành chăm sóc vệ sinh răng thật tốt để tránh mắc phải chúng. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu chính xác nguyên nhân dẫn tới sâu răng ở trẻ mới biết đi và các bước bạn có thể thực hiện để giữ cho trẻ có hàm răng khỏe mạnh.

Thiếu vệ sinh thường xuyên

Một cách để bạn có thể phòng ngừa sâu răng đó là áp dụng các thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên ngay từ sớm. Trước khi những chiếc răng đầu tiên của trẻ nhú ra, bạn nên làm sạch nướu trẻ một cách nhẹ nhàng với khăn lau hoặc một miếng gạc đã được làm ẩm. Khi những chiếc răng sữa đầu tiên của con bạn xuất hiện - thường trong khoảng trẻ được 6 tháng tuổi - đây chính là lúc bạn nên bắt đầu đánh răng nhẹ nhàng cho trẻ với bàn chải nhỏ và nước. Sau khi con bạn lên 2 tuổi, bạn có thể đánh răng cho bé hai lần một ngày với một chút kem đánh răng có chứa fluor.

Tiếp xúc với đồ uống có đường

Mặc dù bình bú và bình tập uống nước sippy rất tiện lợi và tránh đổ ra ngoài, chúng đôi khi vẫn góp phần gây ra sâu răng ở trẻ mới biết đi. Vấn đề là nhiều phụ huynh thường để các loại đồ uống có đường như nước hoa quả hoặc soda trong bình cho trẻ. Giảm bớt nguy cơ sâu răng ở trẻ đơn giản bằng cách chỉ để nước trắng, sữa mẹ hoặc sữa công thức trong bình bú hoặc bình tập uống nước sippy.

Một số bậc phụ huynh thường để trẻ mang theo đồ uống để chúng có thể uống ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Mặc dù đây là một cách tuyệt vời để dỗ đứa trẻ đang cáu gắt, nhưng nó cũng có thể khiến răng trẻ tiếp xúc với các yếu tố gây hại trong khoảng thời gian dài.

Bạn nên tránh cho trẻ bú bình hoặc bình tập uống nước sippy khi bạn định cho chúng đi ngủ trưa hoặc tối. Vì miệng có xu hướng bị khô khi ngủ, vì thế bất kỳ thứ gì con bạn uống trước khi đi ngủ đều dễ dính trên răng và tăng khả năng gây sâu răng cho trẻ.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) lưu ý rằng bình tập uống nước sippy chỉ nên là dụng cụ uống tạm thời cho trẻ, vì thế bạn nên tập cho trẻ mới biết đi uống từ cốc dành cho trẻ lớn trước sinh nhật đầu tiên.

Chia sẻ nước bọt

Có thể bạn không nhận ra rằng các vi khuẩn gây sâu răng có thể thực sự truyền qua đường nước bọt. Nếu bạn có các loại vi khuẩn này, bạn có thể truyền cho trẻ qua việc dùng chung đồ hoặc uống cùng một cốc với trẻ. Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng lây lan các vi khuẩn gây hại bằng cách không bao giờ dùng chung đồ hoặc cốc giữa bạn và trẻ mới biết đi mà không rửa sạch trước.

Để giữ cho trẻ khỏi sâu răng, hãy tránh xa các thói quen phổ biến này. Một hàm răng khỏe mạnh sẽ khiến con bạn - và cả bạn - có thật nhiều lý do để nở nụ cười tươi mỗi ngày.