Những điều cần biết về nước súc miệng chứa Chlorhexidine Gluconate - colgate

Nước súc miệng Chlorhexidine 0.12% có tác dụng gì? Cách dùng

Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Chlorhexidine còn được gọi là Chlorhexidine gluconate là một hoạt chất kháng khuẩn có trong thành phần nước súc miệng giúp sát khuẩn, giảm mảng bám, điều trị viêm nướu răng, bệnh nha chu. Thực chất Chlorhexidine có tác dụng gì? Cùng Colgate tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chlorhexidine Gluconate là gì?

Chlorhexidine hay Chlorhexidine Gluconate là một chất khử trùng và sát trùng được sử dụng trong y tế. Chlorhexidine có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm, vi rút trên các bề mặt và trong môi trường miệng.

Với các nồng độ khác nhau, Chlorhexidine được sử dụng với các mục đích khác nhau:

 • Sử dụng để sát trùng ngoài da: Băng gạc tẩm thuốc 20%; gạc tẩm 0,5% với isopropyl alcol 70% (dùng để lau tay); dung dịch 0,5% với isopropyl alcol 70% (dùng để rửa tay); dung dịch 1% với alcol 61% (dùng để sát khuẩn bàn tay); dung dịch 2% (dùng để làm sạch da), dung dịch 4% (dùng để sát khuẩn bàn tay trước khi phẫu thuật); dung dịch 4% (dùng để làm sạch da).

 • Sử dụng để sát khuẩn răng miệng: Nước súc miệng 0,12%; khí dung, gel 1%; viên tác dụng kéo dài 2,5 mg đặt vào túi lợi quanh răng.

Chlorhexidine là gì?

Nước súc miệng Chlorhexidine có tác dụng gì?

Nước súc miệng Chlorhexidine 0.12% là dung dịch sát khuẩn phù hợp sử dụng để vệ sinh răng miệng, sử dụng trong và sau phẫu thuật răng miệng, điều trị viêm nướu, sưng nướu, chảy máu chân răng. Nồng độ nước súc miệng Chlorhexidine cao hơn 2% có thể gây đổi màu răng, diệt lợi khuẩn và làm giảm vị giác. Chính vì thế, nước súc miệng Chlorhexidine được bán theo đơn của bác sĩ để tránh sử dụng sai cách.

Ngoài ra, nước súc miệng Chlorhexidine còn có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus, vi khuẩn như virus HSV, virus thủy đậu, virus cúm A, virus viêm gan B,...

 

Nước súc miệng Chlorhexidine 0.12% giúp sát khuẩn khoang miệng

Dung dịch sát khuẩn Chlorhexidine có tác dụng phụ không?

Nếu sử dụng sai cách, nước súc miệng Chlorhexidine Gluconate có thể gây ra một vài tác dụng phụ như:

 • Thay đổi vị giác: Chlorhexidine có thể gây ra một cảm giác vị chát hoặc khó chịu trong miệng. Một số người cũng có thể trải qua tình trạng miệng khô sau khi sử dụng nước súc miệng này.

 • Kích ứng nướu: Một số người có thể trải qua kích ứng, sưng, hoặc mẩn ngứa trên nướu và môi sau khi sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine.

 • Làm ố răng hoặc các thiết bị nha khoa: Sử dụng Chlorhexidine trong thời gian dài với nồng độ cao có thể làm thay đổi màu răng, tạo ra một lớp màu nâu hoặc vàng.

Theo Đại học Michigan, mặc dù tác dụng phụ của việc sử dụng nước súc miệng được kê đơn là rất hiếm, nhưng Chlorhexidine Gluconate vẫn có thể gây ra tình trạng dị ứng nghiêm trọng (hiếm gặp). Hãy liên hệ ngay với nha sĩ hoặc bác sĩ nếu bạn có bất kỳ phản ứng bất thường nào sau khi sử dụng.

Ai nên sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine?

Nước súc miệng Chlorhexidine có khả năng kháng khuẩn mạnh, được nha sĩ kê đơn cho các trường hợp gặp vấn đề nhiễm trùng răng miệng như:

 • Bị viêm nướu, sâu răng.

 • Vừa thực hiện nhổ răng, trồng răng, niềng răng,...

 • Bị nhiệt miệng, loét miệng (dùng trong thời gian ngắn).

 • Phòng ngừa các vấn đề răng miệng do virus, vi khuẩn gây ra.

Nên sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine Gluconate trong bao lâu?

Thời gian sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine tùy thuộc vào kê đơn của nha sĩ. hoặc bác sĩ. Nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn sẽ kê đơn cho bạn một lượng chlorehexidine gluconate cụ thể và thời gian điều trị phù hợp (hầu hết các loại nước súc miệng chỉ chứa 0.12% Chlorhexidine, nhưng liều lượng và thời gian có thể thay đổi theo chỉ định của bác sĩ).

Cách sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine

Bước 1: Đổ 1 nắp đầy nước súc miệng Chlorhexidine (khoảng 15 - 20ml).

Bước 2: Súc miệng trong 30 giấy - 1 phút, đảm bảo nước súc miệng tiếp xúc với toàn bộ khoang miệng.

Bước 3: Ngậm nước súc miệng thêm 30 giây để tăng hiệu quả sát khuẩn.

Bước 4: Nhổ bỏ.

Thực hiện súc miệng với nước súc miệng Chlorhexidine 2 lần/ngày trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Đối với trường hợp niềng răng, nhổ răng, thực hiện các thủ thuật nha khoa, bạn có thể tăng tần suất sử dụng lên 3 - 5 lần mỗi ngày (lưu ý sử dụng theo chỉ định từ bác sĩ).

Trẻ em có thể dùng nước súc miệng Chlorhexidine được không?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, không nên sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine cho trẻ em dưới 18 tuổi. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho răng miệng của trẻ, phụ huynh nên lựa chọn các loại nước súc miệng chuyên biệt cho trẻ em. Tham khảo ngay các loại nước súc miệng Colgate giúp vệ sinh răng miệng và mang lại hơi thở thơm mát:

Lưu ý khi dùng nước súc miệng Chlorhexidine

Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine:

 • Nước súc miệng Chlorhexidine có thể sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú dưới chỉ định của bác sĩ, nha sĩ.

 • Khi có dấu hiệu bất thường, bạn phải dừng sử dụng súc miệng Chlorhexidine.

 • Không nuốt nước súc miệng Chlorhexidine. Nếu lỡ nuốt phải nước súc miệng Chlorhexidine, hãy đến ngay cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về nước súc miệng Chlorhexidine mà Colgate muốn chia sẻ với bạn đọc. Để duy trì hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh, bên cạnh việc sử dụng nước súc miệng, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ kết hợp với lối sống lành mạnh.

 

Nước súc miệng Chlorhexidine 0.12% giúp sát khuẩn khoang miệng