Những điều cần biết về nước súc miệng chứa Chlorhexidine Gluconate - colgate

Nước súc miệng Chlorhexidine có tác dụng gì?

Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Chlorhexidine còn được gọi là Chlorhexidine gluconate là một hoạt chất kháng khuẩn có trong thành phần nước súc miệng giúp sát khuẩn, giảm mảng bám, điều trị viêm nướu hoặc bệnh nha chu. Thực chất Chlorhexidine có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chlorhexidine Gluconate là gì?

Chlorhexidine là một chất kháng khuẩn và kháng vi khuẩn được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Nó có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm và vi rút trên các bề mặt và trong môi trường miệng.

Chlorhexidine thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng, như nước súc miệng với nồng độ 0,12%, kem đánh răng hoặc gel chống vi khuẩn. Nó có thể giúp loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa vi khuẩn gây hôi miệng, viêm nướu và bệnh lợi.

Chlorhexidine là gì?

Nước súc miệng Chlorhexidine có tác dụng gì?

Nước súc miệng Chlorhexidine gluconate 0,12% là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề sức khỏe răng miệng như giai đoạn đầu của bệnh nướu (bệnh viêm nướu) và giai đoạn sau của bệnh nướu (bệnh viêm nha chu). 

Theo bài đánh giá trên Tạp chí Nha Khoa Hoa Kỳ, Chlorhexidine được kê đơn để giảm thiểu mảng bám trên răng, ngăn ngừa sâu răng và nhiễm trùng, hoặc điều trị viêm nha chu. Chlorhexidine Gluconate thường được kê đơn để điều trị trong một thời gian ngắn.

Nước súc miệng Chlorhexidine 0.12% giúp sát khuẩn khoang miệng

Dung dịch sát khuẩn Chlorhexidine có tác dụng phụ không?

Nước súc miệng Chlorhexidine Gluconate có một vài tác dụng phụ có thể xảy ra như:

  • Thay đổi vị giác. Chlorhexidine có thể gây ra một cảm giác vị chát hoặc khó chịu trong miệng. Một số người cũng có thể trải qua tình trạng miệng khô sau khi sử dụng nước súc miệng này.

  • Kích ứng nướu. Một số người có thể trải qua kích ứng, sưng, hoặc mẩn ngứa trên nướu và môi sau khi sử dụng chlorhexidine.

  • Làm ố răng hoặc các thiết bị nha khoa. Sử dụng chlorhexidine trong thời gian dài có thể làm thay đổi màu răng, tạo ra một lớp màu nâu hoặc vàng.

Nhưng các tác dụng phụ này thường chỉ xảy ra khi bạn sử dụng trong thời gian dài và nha sĩ hoặc bác sĩ sẽ cân nhắc về vấn đề này trước khi kê đơn cho bạn.

Theo Đại học Michigan, mặc dù tác dụng phụ nghiêm trọng của việc sử dụng nước súc miệng được kê đơn là rất hiếm, nhưng Chlorhexidine Gluconate có thể gây ra tình trạng dị ứng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp. Gọi ngay cho nha sĩ hoặc bác sĩ nếu bạn có bất kỳ phản ứng bất thường nào sau khi sử dụng.

Nên sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine Gluconate trong bao lâu?

Thời gian sử dụng phương pháp điều trị này tùy thuộc vào kê đơn của nha sĩ hoặc bác sĩ. Nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn sẽ kê đơn cho bạn một lượng chlorehexidine gluconate cụ thể và thời gian điều trị phù hợp (hầu hết các loại nước súc miệng chỉ chứa 0.12% Chlorhexidine, nhưng liều lượng và thời gian có thể thay đổi theo chỉ định của bác sĩ).

Cách sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine

  • Nước súc miệng chlorhexidine thường được sử dụng với liều lượng 15-20 ml (khoảng 1 nắp chai đầy) trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 1 phút. 

  • Nước súc miệng chlorhexidine thường được sử dụng từ 1 đến 2 lần mỗi ngày sau khi đã đánh răng và làm sạch miệng. 

  • rường hợp mới niềng răng, nhổ răng hoặc thực hiện các phương pháp điều trị nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Không có phương pháp điều trị nào có thể thay thế cho việc vệ sinh răng miệng đúng cách, chải răng 2 lần mỗi ngày. Hãy nhớ làm sạch các kẽ răng bằng chỉ nha khoa, tăm nước hoặc các dụng cụ làm sạch kẽ răng khác. Chia sẻ với chuyên gia nha khoa về các lựa chọn của bạn và bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu sức khỏe răng miệng của bạn.