effective-home-remedies-for-bad-breath-hero-banner - what-is-a-filling
Badge field

Trám răng là gì? Trám răng có đau không? Quy trình trám răng sâu

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa phổ biến nhằm điều trị sâu răng, sứt mẻ, nứt, hỏng hoặc mất mảnh răng. Thông qua việc sử dụng vật liệu trám như composite hoặc amalgam, bác sĩ nha khoa có thể tái tạo và khắc phục bề mặt răng. Trong phần lớn trường hợp, quá trình trám răng không gây đau hoặc chỉ gây đau rất ít. Để biết thêm về trám răng là gì, khi nào cần trám răng và quy trình trám răng sâu như thế nào, cùng Colgate tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trám răng là gì?

Trám răng (hàn răng) là kỹ thuật sử dụng vật liệu nhân tạo lấp vào mô răng bị thiếu do sâu răng, sứt mẻ răng giúp khôi phục hình dáng ban đầu của răng. Đồng thời, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng nhai của hàm răng.

Theo National Institute of Dental and Craniofacial Research (NIH), trước khi trám răng (hàn răng sâu), nha sĩ sẽ loại bỏ phần răng bị tổn thương, làm sạch vùng bị ảnh hưởng và trám đầy lại bằng vật liệu trám chuyên dụng trong nha khoa. Các vật liệu được sử dụng để trám răng hiện nay khá đa dạng, bao gồm: nhựa composite (vật liệu trám giống màu răng tự nhiên), amalgam (hợp kim của thủy ngân, bạc, đồng, thiếc và kẽm), vàng, sứ.

Kỹ thuật trám răng sử dụng vật liệu nhân tạo lấp vào mô răng bị thiếu

Trám răng có đau không?

Trám răng hoàn toàn không đau bởi vì bạn sẽ được gây tê trước khi thực hiện trám răng sâu. Tuy nhiên, sau khi hết tác dụng của thuốc tế, bạn sẽ cảm thấy ê buốt nhẹ nhưng cảm giác đó sẽ nhanh chóng biến mất trong ngày hôm sau.

Khi nào cần thực hiện trám răng?

Kỹ thuật nha khoa trám răng được thực hiện trong một số trường hợp sau:

1. Trám răng sâu

Sâu răng là một trong những nguyên nhân chính phải thực hiện trám răng ngay. Khi răng bị sâu, vi khuẩn tạo ra axit tấn công bề mặt răng (men răng), khiến răng bị mất chất khoáng và hư hại răng. Trám răng sâu giúp bịt kín lỗ sâu không cho vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ tình trạng sâu răng và ngăn ngừa sâu răng trở lại.

Trong quá trình trám răng, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch và loại bỏ phần bị sâu răng. Sau đó, vùng bị hư hỏng sẽ được trám bằng vật liệu nhân tạo để làm đầy mô răng bị mất, ngăn chặn sâu răng lan đến tủy và các răng xung quanh các răng xung quanh bảo vệ răng khỏi tổn thương.

2. Trám răng bị mẻ

Trám răng mẻ được thực hiện khi một phần nhỏ của răng bị mẻ do chấn thương thể thao, tai nạn,... Trong trường hợp này, việc trám răng mẻ được sử dụng để khôi phục lại cấu trúc và chức năng nhai của răng.

Khi thực hiện trám răng mẻ, nha sĩ sẽ làm sạch bề mặt phần răng bị mẻ. Sau đó, nha sĩ sẽ sử dụng các công cụ và vật liệu trám răng chuyên dụng để tạo hình lại cho răng. Mục tiêu của quá trình này là tái tạo hình dạng và chức năng của răng, đồng thời cải thiện tính thẩm mỹ.

3. Trám răng thưa

Người bị răng thưa do kích thước răng không đồng đều, thói quen nhai, cắn không đúng cách,... sẽ được nha sĩ đề nghị thực hiện trám răng. Trám răng thưa giúp điều chỉnh và lấp đầy khoảng trống giữa các răng, tạo ra một hàm răng đẹp và đều đặn hơn.

Phương pháp trám răng thưa thường được áp dụng cho trường hợp răng hở khoảng 2mm. Với những trường hợp răng thưa có khoảng hở lớn hơn nếu trám răng sẽ gây mất cân đối, nha sĩ sẽ đề xuất bạn thực hiện niềng răng hoặc bọc răng sứ.

4. Trám răng thay thế miếng trám cũ

Trong trường hợp miếng trám cũ trên răng bị hỏng, mòn hoặc không còn bám chặt vào răng, nha sĩ có thể thực hiện quá trình trám răng để thay thế miếng trám cũ. Quá trình này có thể được gọi là trám răng thay thế hoặc trám lại.

Khi trám răng thay thế miếng trám cũ, nha sĩ sẽ loại bỏ hoặc lấy đi miếng trám cũ và vệ sinh vị trí trám cũng như vùng xung quanh để miếng trám mới có thể bám chắc hơn. Sau đó, vật liệu trám mới, chẳng hạn như composite, sẽ được áp dụng lên bề mặt răng để hoàn thiện hình dáng cho răng.

 

Trám răng là gì

Quy trình trám răng chi tiết chuẩn nha khoa

Quy trình trám răng trực tiếp

Các bước trám răng trực tiếp đơn giản như sau:

Bước 1: Kiểm tra răng và chẩn đoán.

Bước đầu tiên nha sĩ sẽ kiểm tra răng của bạn, xác định vấn đề như sâu răng, mảng bám và đánh giá mức độ hư hỏng của răng để quyết định liệu trám răng có phù hợp hay không.

Bước 2: Làm sạch răng và gây tê.

Nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch vị trí cần trám để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trám răng. Đối với răng sâu cần phải làm sạch lỗ sâu, loại bỏ hết các phần răng bị hư để hạn chế sâu răng quay trở lại. Sau đó, sẽ sử dụng gel gây tê để làm tê liệt khu vực xung quanh răng giúp người bệnh không cảm thấy đau trong quá trình trám.

Bước 3: Tạo hình xoang trám răng và làm nhám.

Sau khi làm sạch răng, nha sĩ sẽ tiến hành tạo hình xoang trám phù hợp với lỗ sâu để cố định, hạn chế xê dịch và bong tróc miếng trám. Thông thường, nha sĩ sẽ sử dụng chất axit photphoric để axit hóa răng tạo ra một bề mặt nhám, giúp miếng trám dính chặt hơn vào răng.

Bước 4: Thực hiện trám răng bằng vật liệu trám.

Nha sĩ sẽ chọn vật liệu trám phù hợp như composite (trám trắng) hoặc amalgam (trám bạc). Vật liệu trám sẽ được lấp đầy vào vùng răng bị hư hỏng và tạo hình để phù hợp với cấu trúc răng và hình dáng tự nhiên. Màu sắc miếng trám cũng sẽ đảm bảo phù hợp với màu tự nhiên của răng để có kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Bước 5: Đánh bóng và kiểm tra.

Sau khi trám, bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh nếu cần để đảm bảo miếng trám vừa vặn và không gây khó chịu cho bệnh nhân. Khi miếng trám khô, nha sĩ sẽ đánh bóng răng để tạo ra bề mặt sáng, mịn màng.

Quy trình trám răng

Quy trình trám răng gián tiếp

Trám răng gián tiếp là kỹ thuật trám răng hiện đại giúp giảm tối đa kẽ hở giữa mô răng và miếng trám. Các bước thực hiện tương tực hình thức trám răng trực tiếp, chỉ khác ở chỗ nha sĩ sẽ lấy dấu răng để làm thành miếng trám ở bên ngoài, chi tiết như sau:

Bước 1: Nha sĩ kiểm tra khu vực răng cần trám, xác định kích thước và tư vấn vật liệu trám.

Bước 2: Gây tê và vệ sinh khu vực răng cần trám.

Bước 3: Lấy dấu hàm răng để tạo hình miếng trám.

Bước 4: Gắn miếng trám lên răng bằng xi măng chuyên dụng.

Với hình thức trám răng này, toàn bộ quy trình trám sẽ mất khoảng 2 buổi hẹn, mỗi buổi từ 30 - 45 phút.

Trám răng bằng chất liệu gì tốt nhất?

Loại vật liệu trám răng phù hợp với bạn sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như mức độ trám răng, khả năng dị ứng vật liệu trám, vị trí trám và chi phí. Dưới đây là các loại trám thường được sử dụng trong nha khoa.

1. Trám răng bằng nhựa composite

Trám răng bằng nhựa composite có màu gần trùng khớp với màu răng tự nhiên. Do đó vật liệu này được sử dụng khi mà bệnh nhân mong muốn có vẻ ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, vật liệu composite không phải là vật liệu lý tưởng để trám những lỗ lớn vì composite dễ sứt mẻ và dễ bị ăn mòn theo thời gian.

Composite cũng có thể bị ố do cà phê, trà hoặc thuốc lá, và cũng không có tuổi thọ cao như các loại vật liệu trám răng khác, thường chỉ duy trì từ 3 đến 5 năm. Giá trung bình khi trám răng composite khoảng 200.000đ - 300.000đ/răng.

 

Trám răng bằng vật liệu composite

2. Trám răng bằng chất liệu GIC

Trám răng bằng vật liệu GIC (Glass Ionomer Cement) là một phương pháp trám răng khá phổ biến. GIC có màu trắng bột có chứa Fluor chống sâu răng. Đây là một loại vật liệu trám được sử dụng trong nha khoa cho trường hợp trám răng sữa, răng cửa và những vị trí không chịu áp lực quá lớn. 

GIC có khả năng chịu lực và độ bền thấp hơn composite và được khuyến cáo không thực hiện cho răng hàm. Chi phí trám răng GIC khá rẻ khoảng 80.000đ - 150.000đ/răng.

3. Trám răng bằng amalgam (trám bạc)

Trám răng bằng amalgam (trám bạc) có khả năng chống mòn và chi phí tương đối vừa phải với túi tiền của bệnh nhân khoảng 100.000 - 300.000 VNĐ/răng. Tuy nhiên, do có màu tối, amalgam dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường hơn so với vật liệu trám răng bằng sứ hoặc composite và thường không được sử dụng ở những khu vực rất dễ nhìn thấy như răng hàm, răng cửa.

Trám răng sâu bằng vật liệu amalgam

4. Trám răng mạ vàng

Trám răng mạ vàng được làm bằng khuôn trong phòng thí nghiệm và sau đó được gắn vào răng. Trám inlay mạ vàng ít gây kích ứng mô nướu, và có thể tồn tại trong vòng hơn 20 năm. Vì những ưu điểm này, nhiều chuyên gia cho rằng vàng là vật liệu trám răng tốt nhất. Tuy nhiên, đây thường là lựa chọn ít người sử dụng vì giá làm khoảng 4.000.000 - 5.000.000 VNĐ/răng và cần phải thăm khám nhiều lần thì mới hoàn thành.

5. Trám răng bằng sứ

Trám răng bằng sứ được gọi là trám răng inlay hoặc trám răng onlay, được sản xuất bằng khuôn trong phòng thí nghiệm và sau đó được gắn vào răng. Vật liệu này có màu khớp với màu tự nhiên của răng và có tác dụng chống ố vàng. Trám răng bằng sứ thường bao phủ hầu hết bề mặt của răng. Giá của vật liệu này đắt ngang trám răng mạ vàng.

Những điều cần lưu ý và cách chăm sóc răng khi trám

Sau khi thực hiện trám răng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh ăn nhai ngay sau khi trám: Trong vòng ít nhất 2 giờ sau khi trám răng, hạn chế việc ăn nhai thức ăn để vật liệu trám có thời gian cứng lại.

 • Hạn chế tiếp xúc với thức ăn nóng và lạnh: Trong vài giờ đầu sau khi trám răng, tránh tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống nóng/lạnh, vì vật liệu trám có thể còn nhạy cảm và gây khó chịu.

 • Tránh nhai các thức ăn cứng: Trong vài ngày sau khi trám răng, hạn chế nhai các thức ăn cứng. Điều này giúp tránh tạo áp lực lên miếng trám mới dẫn đến vỡ miếng trám.

 • Hạn chế các thức ăn và đồ uống gây đổi màu: Sau khi trám răng, hạn chế tiếp xúc với các thức ăn và đồ uống sẫm màu có thể gây ố vàng răng như cà phê, trà, rượu vang đỏ và thuốc lá. Điều này giúp tránh tình trạng miếng trám bị nhuộm màu và mất thẩm mỹ.

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Đánh răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày, kết hợp sử dụng kem đánh răng chứa fluoride, chỉ nha khoa và nước súc miệng chứa chất khử trùng. Vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp ngăn ngừa mảng bám và sâu răng tái phát. Ngoài ra, bạn nên đánh răng bằng bàn chải lông mềm với lực vừa phải để tránh gây mòn miếng trám.

Kiểm tra nha khoa định kỳ: Hãy đến nha khoa để vệ sinh và kiểm tra răng miệng 6 tháng/lần. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề răng miệng và đảm bảo miếng trám duy trì hiệu quả trong thời gian dài.

Trám răng là biện pháp phục hồi những chiếc răng bị tổn thương do sâu răng.

Câu hỏi thường gặp khi trám răng

Trám răng bao nhiêu tiền?

Chi phí trám răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu trám răng, kích thước răng cần trám,... Dưới đây là bảng chi phí trám răng mà bạn có thể tham khảo:

Vật liệu trám răng

Mức phí

Trám răng bằng nhựa composite

200.000đ - 300.000đ/răng

Trám răng GIC

80.000đ - 150.000đ/răng

Trám răng bằng amalgam (trám bạc)

100.000 - 300.000 VNĐ/răng

Trám răng mạ vàng

4.000.000 - 5.000.000 VNĐ/răng

Có thể tự trám răng tại nhà không?

Tự trám răng tại nhà có thể dẫn đến một số vấn đề không mong muốn như:

 • Dụng cụ không được vô trùng, trong thời gian dài có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào ổ răng.

 • Vật liệu trám răng không đảm bảo chất lượng gây viêm nhiễm, biến chứng.

 • Không điều trị sâu răng triệt để khiến sâu ăn vào men răng, tủy răng, dẫn đến viêm tủy, hoại tử tủy.

Trám răng tạm thời để làm gì?

Trám răng tạm thời là hình thức trám răng để theo dõi tình trạng răng, tủy có bị ảnh hưởng xấu gì hay không. Thuốc trám răng tạm thời sẽ rã theo thời gian. Sau khoảng 1 tuần, nha sĩ sẽ yêu cầu bạn trở lại phòng khám để thực hiện trám răng chính thức.

Tác hại của việc trám răng sai kỹ thuật là gì?

Trám răng không đúng kỹ thuật có thể khiến men răng hỏng, gây viêm nhiễm, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây sưng nướu răng,...

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về phương pháp trám răng. Sở hữu hàm răng khỏe và đẹp không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Để duy trì hàm răng khỏe mạnh, hãy vệ sinh răng miệng đúng cách và kiểm tra nha khoa định kỳ 6 tháng/lần.

Nguồn tham khảo:

 • Sâu răng lỗ to có trám được không?

  Trám răng là phương pháp nha khoa được chỉ định cho những trường hợp sâu răng nhẹ. Đối với những sâu răng nặng, sâu lỗ to, trám răng chỉ là giải pháp tạm thời. Vì khả năng chịu lực khi nhai của những miếng trám này thường không cao, dễ bị tróc khi nhai.

 • Răng khôn bị sâu có nên trám không?

  Tùy vào mức độ tổn thương mà nha sĩ sẽ đề nghị nhổ hoặc trám răng khôn. Nha sĩ cần đánh giá toàn diện để đưa ra phương pháp thích hợp cho bệnh nhân.