Badge field

Trám Răng Là Gì?

Published date field

Trám Răng Là Gì?
Trám răng là biện pháp giúp phục hồi những răng bị tổn thương do sâu răng trở lại chức năng và hình dạng bình thường. Khi nha sĩ trám răng cho bạn, trước tiên nha sĩ sẽ loại bỏ phần răng bị tổn thương, làm sạch khu vực bị ảnh hưởng và sau đó trám đầy phần răng bị sâu đã được làm sạch bằng vật liệu trám răng.

Bằng cách bịt kín các không gian nơi vi khuẩn có thể xâm nhập, biện pháp trám răng cũng giúp ngăn ngừa tình trạng sâu răng. Các vật liệu được sử dụng để trám răng bao gồm vàng, sứ, nhựa composite (vật liệu trám có màu giống màu răng tự nhiên) và amalgam (hợp kim của thủy ngân, bạc, đồng, thiếc và đôi khi là kẽm).

Loại Trám Răng Nào Tốt Nhất?
Không có loại vật liệu trám răng nào là hoàn hảo đối với tất cả mọi người. Loại vật liệu phù hợp với bạn sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như mức độ trám răng, liệu bạn có bị dị ứng với một số vật liệu nhất định hay không, vị trí cần trám răng và chi phí của vật liệu trám răng. Có những vật liệu trám răng khác nhau mà bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Trám răng mạ vàng được làm bằng khuôn trong phòng thí nghiệm và sau đó được gắn vào răng. Trám inlay mạ vàng rất phù hợp với các mô nướu, và có thể tồn tại trong vòng hơn 20 năm. Vì những lý do này, nhiều chuyên gia cho rằng vàng là vật liệu trám răng tốt nhất. Tuy nhiên, đây thường là lựa chọn đắt nhất và đòi hỏi phải thăm khám nhiều lần thì mới hoàn thành.
  • Trám răng bằng amalgam (trám bạc) có khả năng chống mòn và tương đối vừa phải với túi tiền của bệnh nhân. Tuy nhiên, do có màu tối, amalgam dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường hơn so với vật liệu trám răng bằng sứ hoặc composite và thường không được sử dụng ở những khu vực rất dễ nhìn thấy, chẳng hạn như răng cửa.
  • Trám răng bằng nhựa composite có màu gần trùng khớp với màu răng tự nhiên và do đó vật liệu này được sử dụng khi mà bệnh nhân mong muốn có vẻ ngoài tự nhiên.

    Các thành phần được trộn lại với nhau và được đặt trực tiếp vào lỗ sâu răng, nơi mà các vật liệu đó sẽ cứng lại. Vật liệu composite có thể không phải là vật liệu lý tưởng để trám những lỗ lớn vì composite dễ sứt mẻ và dễ bị ăn mòn theo thời gian. Composite cũng có thể bị ố do cà phê, trà hoặc thuốc lá, và cũng không thể tồn tại lâu như các loại vật liệu trám răng khác, thường chỉ có tuổi thọ từ ba đến 10 năm.
  • Trám răng bằng sứ được gọi là trám răng inlay hoặc trám răng onlay, được sản xuất bằng khuôn trong phòng thí nghiệm và sau đó được gắn vào răng. Vật liệu này có màu khớp với màu tự nhiên của răng và các tác dụng chống ố vàng. Trám răng bằng sứ thường bao phủ hầu hết bề mặt của răng. Giá của vật liệu này đắt như trám răng mạ vàng.

Nếu sâu răng hoặc các vết nứt, mẻ làm hỏng phần lớn chiếc răng, nha sĩ có thể khuyến nghị bạn nên sử dụng mão răng, còn được gọi là chụp răng. Sâu răng đã ăn vào đến dây thần kinh có thể được điều trị theo hai cách: bằng liệu pháp lấy tủy răng (trong đó dây thần kinh bị tổn thương sẽ được loại bỏ) hoặc thông qua một thủ thuật gọi là chụp tủy (cố gắng giữ cho dây thần kinh được sống).

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Bạn Trám Răng?
Nếu nha sĩ quyết định trám một lỗ sâu răng, trước tiên nha sĩ sẽ loại bỏ sâu răng và làm sạch khu vực bị ảnh hưởng.  Sau đó, lỗ sâu răng đã được làm sạch sẽ được trám đầy với một trong các loại vật liệu được mô tả ở trên.

Làm Sao Để Biết Tôi Cần Trám Răng?
Chỉ nha sĩ mới có thể khẳng định xem bạn có cần thực hiện trám răng cho lỗ sâu răng của mình hay không. Trong quá trình thăm khám, nha sĩ sẽ sử dụng một chiếc gương nhỏ để kiểm tra bề mặt của từng chiếc răng.

Sau đó, bất cứ vấn đề gì có vẻ bất thường sẽ được kiểm tra kỹ bằng các dụng cụ đặc biệt. Nha sĩ cũng có thể chụp X-quang toàn bộ miệng hoặc một phần trong miệng. Phương pháp điều trị mà nha sĩ lựa chọn sẽ phụ thuộc vào mức độ hư hại do sâu răng gây ra.


Silver Gold White

Trám răng amalgam (trám bạc)

Trám mạ vàng

Trám trắng
(trám răng bằng composite)