Badge field

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm (TMJ) Là Gì?

Published date field

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm (TMJ) là gì?
Rối loạn khớp thái dương hàm, hay còn gọi là TMJ, là tình trạng khớp thái dương hàm, có vai trò như một bản lề trượt kết nối xương hàm với hộp sọ, hoạt động không đúng cách. Khớp thái dương hàm là một trong những khớp phức tạp nhất trong cơ thể, chịu trách nhiệm đưa hàm dưới ra trước, lui sau và sang hai bên. Bất cứ vấn đề nào làm cho hệ thống cơ bắp, đĩa đệm, dây chằng, và cấu trúc xương hoạt động sai lệch đều được gọi chung là TMJ. Thông thường, TMJ sẽ khiến cho bạn có cảm giác như hàm của bạn đang nhô lên, có tiếng lục cục khi nhai hoặc thậm chí cảm thấy hàm "bị kẹt" trong giây lát. Người ta thường không thể xác định được nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Các Triệu Chứng của TMJ là gì?
Rối loạn khớp thái dương hàm có nhiều dấu hiệu và triệu chứng. Rất khó để biết chắc chắn rằng bạn có gặp phải chứng rối loạn khớp thái dương hàm hay không, bởi vì một hoặc tất cả các triệu chứng và dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện ở các vấn đề về răng miệng khác. Nha sĩ có thể giúp chẩn đoán chính xác bằng cách kiểm tra lịch sử bệnh án và nha khoa đầy đủ của bạn, tiến hành kiểm tra lâm sàng và sử dụng phương pháp chụp X-quang thích hợp.

Một số triệu chứng TMJ phổ biến nhất bao gồm:

 • Nhức đầu (thường có dấu hiệu như chứng đau nửa đầu), đau tai, đau mắt và tăng nhãn áp.
 • m thanh lục cục hoặc lốp cốp khi bạn mở hoặc đóng miệng
 • Cảm thấy đau khi ngáp, mở miệng rộng hoặc nhai
 • Hàm có cảm giác "bị kẹt", cứng khớp hoặc khớp không vào đúng vị trí
 • Đau cơ hàm
 • Thay đổi đột ngột khiến răng trên và răng dưới không khớp với nhau

TMJ được Điều Trị như thế nào?
Mặc dù vẫn chưa có phương pháp chữa trị triệt để đối với TMJ, nhưng vẫn có những phương pháp điều trị mà bạn có thể áp dụng để làm giảm đáng kể các triệu chứng của TMJ. Nha sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một trong các phương pháp điều trị sau đây:

 • Cố gắng loại bỏ các triệu chứng co thắt cơ và đau cơ bằng cách chữa trị với nhiệt trị liệu hoặc dùng các loại thuốc như thuốc giãn cơ, aspirin hoặc các loại thuốc giảm đau không kê đơn khác, hoặc thuốc chống viêm
 • Học các kỹ thuật thư giãn và thả lỏng cơ hàm để kiểm soát trạng thái căng cơ hàm. Nha sĩ có thể đề nghị bạn tham gia các khóa đào tạo hoặc xin tư vấn chuyên nghiệp để có thể nắm được các phương pháp giảm căng cơ hàm tốt nhất.
 • Khi khớp hàm bị tổn thương và các phương pháp điều trị thông thường không khắc phục được vấn đề, nha sĩ có thể khuyến nghị bạn thực hiện phẫu thuật khớp hàm.
  hinges
  TMJ xảy ra khi khớp thái dương hàm, hoạt động giống như một "bản lề trượt", kết nối hàm trên và hàm dưới của bạn, không hoạt động tốt.