mối nguy hiểm của việc cạo vôi răng tại nhà - colgate

Những Rủi Ro Của Việc Dùng Dụng Cụ Lấy Cao Răng Tại Nhà

Khi bạn đến phòng khám nha khoa để kiểm tra và làm sạch răng miệng, chuyên gia vệ sinh răng miệng thường dùng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ các mảnh vụn cứng và đồ ăn bám trên răng bạn (cao răng). Trong số các dụng cụ nha khoa này có máy lấy cao răng hay que cạo vôi – còn được gọi là dụng cụ cạo vôi răng hoặc máy lấy cao răng bằng sóng siêu âm – để loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ.

Mặc dù dụng cụ cạo vôi răng cầm tay được bán rộng rãi, bạn không nên tự sử dụng chúng. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thông tin sốt dẻo về lý do tại sao những dụng cụ nạo mảng bám tại nhà lại chứa nhiều rủi ro – cũng như cách tốt nhất để bạn lấy cao răng.

Dụng Cụ Cạo Vôi Răng Hoạt Động Như Thế Nào

Tích tụ mảng bám (màng sinh học) trên răng có thể cứng lại chuyển thành cao răng. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến bệnh về nướu và sâu rănng. Đây là cách cao răng hình thành:

 • Vi khuẩn tồn tại trên mảng bám răng tiết ra chất axit trong quá trình phân hủy đường có trong các mảng bám thức ăn. Những axit này phá hủy men răng, gây sâu răng.
 • Vi khuẩn cũng tạo ra các enzyme phá hủy mô liên kết nướu và xương, gây ra bệnh nha chu.

Biết được tác hại của mảng bám thức thức ăn tích tụ trên răng và tầm quan trọng của việc loại bỏ mảng bám là chìa khóa để có sức khỏe răng miệng tối ưu!

Các dụng cụ được dùng để loại bỏ mảng bám là các dụng cụ kim loại và siêu âm có đầu nhọn nguy hiểm—cho phép chuyên gia vệ sinh răng miệng loại bỏ từng mảng bám và cao răng khỏi bề mặt răng và bên dưới đường viền nướu của bạn.

Nha sĩ của bạn được đào tạo chuyên sâu về cách xử lý mảng bám và loại bỏ nha chu và biết chính xác cần tìm gì, cũng như cách loại bỏ mảng bám và cao răng một cách an toàn cho bệnh nhân. Có thể bạn nghĩ đó là một nhiệm vụ đơn giản và có thể dễ dàng hoàn thành tại nhà, nhưng tình trạng sử dụng sai cách khá phổ biến và gây ra nhiều tác hại.

Những Rủi Ro của Việc Tự Cạo Vôi Răng Tại Nhà Là Gì?

Bởi vì dụng cụ cạo vôi răng là các dụng cụ y tế chuyên dụng cần được đào tạo để biết cách sử dụng chúng một cách an toàn, vì thế tự sử dụng có thể dẫn đến việc sử dụng sai và:

 • Phá hủy mô nướu mỏng manh của bạn. Chấn thương mô nướu không chỉ gây đau đớn; nó còn có thể gây ra tụt nướu, làm lộ chân răng nhạy cảm của bạn.
 • Làm tổn thương men răng của bạn. Điều này có thể gây ra ê buốt răng.
 • Gây tổn thương má, lưỡi và các mô mềm khác.
 • Gây nhiễm trùng. Có khả năng bạn sẽ vô tình đẩy cao răng xuống dưới đường viền nướu, dẫn đến áp-xe răng hay các vấn đề khác.

Loại Bỏ Mảng Bám An Toàn với Bộ Dụng Cụ Nha Khoa Tại Nhà Của Bạn

Không có dụng cụ nạo chuyên dụng nhưng với thói quen chăm sóc răng miệng tại nhà tốt, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ mảng bám tại nhà an toàn. Đây là những dụng cụ bạn cần để loại bỏ mảng bám trước khi sâu răng và viêm nướu xuất hiện – hay trước khi mảng bám cứng lại thành cao răng:

 • Bàn Chải Lông Mềm và Kem Đánh Răng Có Chứa Florua: Đánh răng hai lần một ngày để loại bỏ mảng bám.
 • Dụng Cụ Làm Sạch Kẽ Răng: Loại bỏ mảng bám ở kẽ răng và dưới đường viền nướu hàng ngày với một trong số các sản phẩm sau:
  • Chỉ hoặc băng dán nha khoa
  • Bàn chải kẽ răng
  • Máy tăm nước
 • Nước Súc Miệng Kháng Khuẩn Giảm mảng bám: Súc miệng hàng ngày.

Tất nhiên, với việc thăm khám nha khoa định kỳ, bạn có thể biết liệu bạn có đang làm đúng không, cũng như giải quyết những vấn đề răng miệng khác. Trong quá trình thăm khám, chuyên gia vệ sinh răng miệng được đào tạo có thể loại bỏ bất cứ mảng bám hay cao răng còn sót lại nào với dụng cụ nạo mảng bám và các dụng cụ khác.

Loại bỏ mảng bám là cần thiết để có sức khỏe răng miệng tốt, và bạn có thể loại bỏ một cách an toàn – và ngăn ngừa – mảng bám hình thành. Nhưng bạn không muốn gặp rủi ro về răng miệng với việc dùng dụng cụ nạo mảng bám tại nhà. Tốt nhất là hãy tin tưởng các chuyên gia nha khoa được cấp phép với các dụng cụ chuyên dụng. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo được điều trị sức khỏe răng miệng an toàn, tối ưu.