làm sạch sâu răng và viêm nha chu nặng  - colgate

Tác dụng của làm sạch sâu giúp phòng ngừa bệnh nha chu

Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Bệnh nha chu là tình trạng tiến triển nặng của bệnh nướu răng và xảy ra khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể lấy lại phần nướu chắc khỏe và duy trì một nụ cười rạng rỡ bằng cách áp dụng thói quen vệ sinh răng miệng tốt, phát hiện bệnh sớm và làm sạch sâu tại nha khoa. Cùng Colgate tìm hiểu phương pháp làm sạch sâu để phòng ngừa bệnh nha chu trong bài viết dưới đây.

Bệnh nướu răng là gì?

Bệnh viêm nướu là tác hại của cao răng (vôi răng) bám dày trên đường viền nướu, hình thành do sự tích tụ của mảng bám và khoáng chất từ nước bọt. Cao răng rất cứng, có màu vàng hoặc nâu và chỉ có thể loại bỏ thông qua phương pháp làm sạch sâu được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa. 

Viêm nướu nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển thành dạng bệnh nghiêm trọng hơn - viêm nha chu. Nếu bạn không loại bỏ mảng bám và cao răng trên nướu, mô nướu có thể bị co lại. Xương răng bạn có thể bị mòn răng bạn sẽ bị lung lay và thậm chí có khả năng rụng khỏi hàm.

Bệnh nướu răng xảy ra rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Theo cuộc điều tra dịch tễ của Viện Răng Hàm Mặt Hà Nội, có tới 60% dân số ở độ tuổi từ 30 - 45 mắc bệnh viêm nha chu. Bệnh nướu răng nghiêm trọng có thể phòng ngừa được trong hầu hết các trường hợp, vì vậy, Colgate sẽ cung cấp một số lời khuyên tuyệt vời về chăm sóc răng miệng để bạn có thể giữ được nụ cười rạng ngời của mình.

Bệnh nướu răng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Phòng ngừa bệnh nướu răng dạng nặng (bệnh nha chu)

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh nướu răng chính là hình thành thói quen vệ sinh răng miệng tốt tại nhà.

Nếu chuyên gia nha khoa nhận thấy tình trạng tích tụ mảng bám, nướu sưng viêm, hoặc các túi sâu trên mô nướu xung quanh răng, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện làm sạch sâu để phòng ngừa bệnh nha chu.

Hãy đảm bảo thường xuyên thăm khám nha khoa để làm sạch răng miệng định kỳ 6 tháng/lần và kiểm tra tình trạng sức khỏe răng, nướu của bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tình trạng bất thường hoặc nhạy cảm nào của nướu răng, hãy lên lịch khám nha khoa ngay lập tức.

Làm sạch sâu giúp điều trị và phòng ngừa bệnh nướu răng như thế nào?

Nếu chuyên gia nha khoa chẩn đoán bạn mắc bệnh nướu răng sớm, thủ thuật làm sạch sâu (hay còn gọi là cạo vôi răng và bào láng gốc răng) có thể giúp bạn đẩy lùi tình trạng này. Chuyên gia nha khoa sẽ loại bỏ mảng bám trên răng và các túi nha chu phát triển sâu bên trong nướu bằng các công cụ chuyên dụng và sóng rung siêu âm. 

Sau đó, nha sĩ có thể làm mịn chân răng để giúp đảm bảo phần nướu sẽ liền lại sau khi thực hiện thủ thuật. Cạo vôi răng và bào láng gốc răng có thể yêu cầu bạn thăm khám nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh nha chu.

Nha sĩ có thể sử dụng biện pháp gây tê cục bộ để làm tê khu vực miệng cần làm sạch sâu. Sau khi thực hiện thủ thuật, bạn có thể được kê thuốc kháng sinh răng để loại bỏ bất kỳ tình trạng nhiễm trùng nào xuất hiện trong miệng. 

Sau khi lấy cao răng, bạn sẽ gặp phải tình trạng răng ê buốt trong một khoảng thời gian ngắn. Tùy vào tình trạng cụ thể, bạn có thể chỉ cần vệ sinh răng miệng bình thường hoặc nhờ bác sĩ kê đơn thuốc uống hoặc thuốc bôi nhằm hỗ trợ giảm ê buốt.

Chuyên gia nha khoa sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất để chăm sóc sau làm sạch tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn, nhưng chắc chắn họ sẽ khuyên bạn nên cẩn thận trong ăn uống và hướng dẫn cách đánh răng phù hợp cho tới khi phần nướu hồi phục.

Làm sạch sâu tại nha khoa giúp phòng ngừa bệnh nha chu

Răng có bị rụng sau khi làm sạch sâu hay không?

Đôi khi mảng bám và cao răng tích tụ làm đầy các túi trong nướu của bạn, khiến răng có cảm giác chắc hơn bình thường. Sau khi nha sĩ loại bỏ mảng bám, bạn có thể cảm giác trống ở chân răng, răng lung lay và cảm giác sắp rụng. Tuy nhiên đây chỉ là cảm giác tạm thời, bạn sẽ thấy bình thường sau từ 1-2 tuần làm sạch sâu. Việc loại bỏ các mảng bám tích tụ giúp nướu và chân răng gắn chặt lại với răng hơn khiến răng chắc khỏe để bạn luôn sở hữu nụ cười với hàm răng đẹp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh nha chu của bạn cần phẫu thuật?

Nếu bị viêm nha chu ở giai đoạn nặng, đã vượt quá mức có thể điều trị bằng cách làm sạch sâu, bạn có thể yêu cầu thực hiện một trong những phương pháp phẫu thuật sau:

  • Phẫu thuật thu nhỏ túi nha chu: Nướu của bạn sẽ được rạch các vết rạch nhỏ, làm lộ chân răng giúp cạo vôi răng và bào láng gốc răng hiệu quả hơn.

  • Ghép mô mềm: Nha sĩ sẽ lấy mô nướu từ vòm miệng (hoặc các nguồn hiến tặng khác) ghép nối vào khu vực bị tụt nướu.

  • Ghép xương: Xương tổng hợp, xương của bạn, hoặc xương được hiến tặng sẽ được ghép vào xương quanh chân răng để ngăn ngừa mất răng.

  • Tái tạo mô: Vật liệu tương thích sinh học được đặt vào nướu của bạn để ngăn ngừa các mô không mong muốn khỏi xâm nhập vào khu vực bị tiêu xương, tạo điều kiện giúp xương mọc trở lại.

  • Sử dụng protein kích thích mô: Bác sĩ chuyên khoa có thể bôi một loại gel có chứa các protein vào chân răng bị bệnh. Loại gel này kích thích sự phát triển của xương và mô khỏe mạnh.

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh nha chu bắt đầu bằng việc thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách ngay tại nhà. Nếu bạn vẫn bị mắc bệnh nướu răng, thì việc đến nha sĩ để kiểm tra thường xuyên chính là cách tốt nhất để được chẩn đoán và điều trị một cách kịp thời. 

Sau đó, răng bạn có thể được làm sạch sâu nếu cần thiết và đảm bảo tình trạng viêm nhiễm không phát triển thành viêm nha chu nặng hơn. Bạn và chuyên gia nha khoa có thể cùng thảo luận để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình, điều đó sẽ giúp bạn yên tâm và tự tin hơn với một hàm răng khỏe mạnh trong tương lai.