làm sạch sâu răng và viêm nha chu nặng - colgate

Cách làm sạch sâu giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng dạng nặng

Nếu bạn bị bệnh nha chu, đừng quá lo lắng – căn bệnh này không đáng sợ như bạn nghĩ. Bệnh nha chu đồng nghĩa với bệnh nướu răng, và các trường hợp bị bệnh ở dạng vừa phải phổ biển hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, bạn không nên coi thường chúng để đảm bảo tình trạng bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể lấy lại phần nướu chắc khỏe và duy trì một nụ cười hạnh phúc bằng cách áp dụng thói quen vệ sinh răng miệng tốt, phát hiện bệnh nướu răng từ sớm, làm sạch sâu, và làm theo bất kỳ phương pháp điều trị nào được chuyên gia nha khoa của bạn khuyến nghị.

Bệnh nướu răng là gì?

Nếu bạn bị bệnh nướu răng, hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất. Theo một cuộc điều tra dịch tễ của Viện Răng Hàm Mặt Hà Nội, có tới 60% dân số ở độ tuổi từ 30 - 45 mắc bệnh viêm nha chu.

Nếu bạn đang bị bệnh nướu răng nhẹ, vi khuẩn đã tích tụ xung quanh viền nướu của bạn và bạn có khả năng đã bị viêm nướu. Bạn có thể bị viêm và chảy máu nướu.

Viêm nướu có thể phát triển thành viêm nha chu, một dạng bệnh nướu răng nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng viêm nướu không được điều trị. Theo Chuyên trang Y tế YouMed, đây là tác hại của cao răng (vôi răng). Cao răng là sản phẩm tích tụ của mảng bám và khoáng chất từ nước bọt. Có 700 loài vi khuẩn sống trong môi trường răng miệng. Chúng sản sinh ra mảng bám và cứng lại thành cao răng. Cao răng thường có màu vàng hoặc nâu và cần được loại bỏ thông qua phương pháp làm sạch sâu được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa. Nếu bạn không loại bỏ mảng bám và cao răng trên nướu, mô nướu có thể bị co lại. Xương răng bạn có thể bị mòn; răng bạn sẽ bị lung lay và thậm chí có khả năng rụng khỏi hàm. Bệnh nướu răng nghiêm trọng có thể phòng ngừa được trong hầu hết các trường hợp, vì vậy, chúng tôi cho bạn một số lời khuyên tuyệt vời về chăm sóc răng miệng để bạn có thể giữ được nụ cười rạng ngời của mình.

Phòng ngừa bệnh nướu răng dạng nặng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh nướu răng chính là thói quen vệ sinh răng miệng tốt tại nhà.

 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày.
 • Cân nhắc tới việc sử dụng bàn chải đánh răng có phần vệ sinh lưỡi và má, cùng đầu bàn chải linh hoạt để bạn có thể làm sạch răng miệng ở mọi góc độ.
 • Sử dụng kem đánh răng có Xác nhận Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 2816:2009 về Nha khoa - Sản phẩm vệ sinh răng để ngừa mảng bám và viêm nướu.
 • Làm sạch kẽ răng và phần bên dưới viền nướu với bàn chải kẽ răng hoặc chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày.
 • Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn.
 • Và dụng cụ cạo lưỡi.

Hãy đảm bảo thường xuyên thăm khám chuyên gia nha khoa để làm sạch răng miệng định kỳ và kiểm tra tình trạng sức khỏe răng và nướu của bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tình trạng bất thường hoặc nhạy cảm nào của nướu răng, đừng chờ tới lần kiểm tra định kỳ tiếp theo – hãy lên lịch khám nha khoa ngay lập tức.

Nếu chuyên gia nha khoa nhận thấy tình trạng tích tụ mảng bám, nướu sưng viêm, hoặc các túi sâu trên mô nướu xung quanh răng của bạn, họ có thể sẽ khuyên bạn nên thực hiện làm sạch sâu.

Làm sạch sâu giúp điều trị bệnh nướu răng như thế nào?

Nếu chuyên gia nha khoa chẩn đoán bạn mắc bệnh nướu răng sớm, thủ thuật làm sạch sâu (hay còn gọi là cạo vôi răng và bào láng gốc răng) có thể giúp bạn đẩy lùi tình trạng này. Chuyên gia nha khoa sẽ loại bỏ mảng bám trên răng và các túi phát triển sâu bên trong nướu của bạn bằng cách sử dụng các dụng cụ thủ công và sóng rung siêu âm. Sau đó, nha sĩ có thể làm mịn chân răng để giúp đảm bảo phần nướu sẽ liền lại sau khi thực hiện thủ thuật. Cạo vôi răng và bào láng gốc răng có thể yêu cầu thăm khám nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nha sĩ có thể sử dụng biện pháp gây tê cục bộ để làm tê khu vực miệng được làm sạch sâu. Sau khi thực hiện thủ thuật, bạn có thể được kê thuốc kháng sinh để loại bỏ bất kỳ tình trạng nhiễm trùng nào xuất hiện trong miệng. Nếu bạn đang băn khoăn về khoảng thời gian nướu răng có thể hồi phục sau khi làm sạch sâu, Viện Nghiên cứu và Chế tác nha khoa VidentalAmerican Dental Association cho biết, sau khi lấy cao răng, bạn sẽ gặp phải tình trạng ê buốt trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy vào tình trạng cụ thể, bạn có thể chỉ cần vệ sinh răng miệng bình thường hoặc nhờ bác sĩ kê đơn thuốc uống hoặc thuốc bôi nhằm hỗ trợ giảm ê buốt.

Chuyên gia nha khoa sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất để chăm sóc sau làm sạch tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn, nhưng chắc chắn họ sẽ khuyên bạn nên cẩn thận trong ăn uống và hướng dẫn cách đánh răng phù hợp cho tới khi phần nướu hồi phục.

Tìm hiểu thêm về cạo vôi răng và bào láng gốc răng.

Răng có bị rụng sau khi làm sạch sâu hay không?

Đôi khi mảng bám và cao răng tích tụ làm đầy các túi trong nướu của bạn, khiến răng có cảm giác chắc hơn bình thường. Sau khi chuyên gia nha khoa loại bỏ mảng bám, răng bạn có thể có cảm giác lung lay và dường như muốn rơi ra ngoài. Mặc cho cảm giác lung lay đó, việc loại bỏ các mảng bám tích tụ giúp nướu và chân răng gắn chặt lại với răng hơn, khiến răng thêm chắc khỏe để bạn luôn sở hữu nụ cười với hàm răng đẹp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh nha chu của bạn cần phẫu thuật?

Nếu bị viêm nha chu ở giai đoạn nặng, đã vượt quá mức có thể điều trị bằng cách làm sạch sâu, bạn có thể yêu cầu thực hiện một trong những phương pháp phẫu thuật sau:

 • Phẫu thuật giảm túi (Phẫu thuật thu nhỏ túi nha chu)
  Nướu của bạn sẽ được rạch các vết rạch nhỏ, làm lộ chân răng giúp cạo vôi răng và bào láng gốc răng hiệu quả hơn.
 • Ghép mô mềm
  Mô từ vòm miệng (hoặc các nguồn hiến tặng khác) được gắn vào khu vực bị tụt nướu.
 • Ghép xương
  Xương tổng hợp, xương của bạn, hoặc xương được hiến tặng được ghép vào xương quanh chân răng để ngăn ngừa mất răng.
 • Tái tạo mô có hướng dẫn
  Vật liệu tương thích sinh học được đặt vào nướu của bạn để ngăn ngừa các mô không mong muốn khỏi xâm nhập vào khu vực bị tiêu xương, tạo điều kiện giúp xương mọc trở lại.
 • Protein kích thích mô
  Bác sĩ chuyên khoa có thể bôi một loại gel có chứa các protein được tìm thấy trong men răng đang phát triển vào chân răng bị bệnh. Loại gel này kích thích sự phát triển của xương và mô khỏe mạnh.

Cách tốt nhất để ngừa bệnh nướu răng bắt đầu bằng việc thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách ngay tại nhà. Nếu bạn vẫn bị mắc bệnh nướu răng (theo thống kê, có khoảng 50% khả năng bạn đã bị bệnh này ở một số dạng), thì việc đến nha sĩ để kiểm tra thường xuyên chính là cách tốt nhất để được chẩn đoán và điều trị một cách kịp thời. Sau đó, răng bạn có thể được làm sạch sâu nếu cần thiết và đảm bảo tình trạng viêm nhiễm không phát triển thành viêm nha chu nặng hơn. Bạn và chuyên gia nha khoa có thể cùng thảo luận để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình, điều đó sẽ giúp bạn yên tâm và tự tin hơn với một hàm răng khỏe mạnh trong tương lai.