Nước súc miệng có tác dụng gì
Badge field

Hướng dẫn lựa chọn và cách sử dụng nước súc miệng chuẩn nha khoa

Published date field

Chải răng và dùng chỉ nha khoa là những biện pháp quan trọng nhất trong thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, và nước súc miệng là một sự bổ sung tuyệt vời cho thói quen này. Nhưng bạn có biết cách sử dụng nước súc miệng để đạt hiệu quả tốt nhất? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn và sử dụng nước súc miệng phù hợp với bản thân.

Tác dụng của nước súc miệng

Chuyên gia khẳng định rằng, sử dụng nước súc miệng rất tốt trong việc làm sạch khoang miệng, sát khuẩn và giảm mùi hôi miệng. Nhưng nước súc miệng còn có nhiều lợi ích hơn thế, và những lợi ích này phụ thuộc vào loại sản phẩm và cách bạn sử dụng. Vậy, dung dịch súc miệng hoạt động như thế nào?

Có hai loại nước súc miệng phổ biến trên thị trường:

  • Nước súc miệng thông thường: Đây là loại nước chỉ có công dụng làm sạch và khử mùi hơi thở tạm thời.

  • Nước súc miệng trị liệu: Loại dung dịch súc miệng này được bổ sung thêm các hoạt chất hỗ trợ điều trị các bệnh lý răng miệng, chẳng hạn như viêm nướu, hôi miệng, lở miệng,...

Cách chọn nước súc miệng

Hãy chọn nước súc miệng tuỳ theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về tình trạng răng ố vàng, hãy tìm một loại nước súc miệng làm trắng răng. Nếu sức khỏe của nướu là mối quan tâm hàng đầu của bạn, bạn có thể chọn loại dung dịch súc miệng có khả năng diệt khuẩn để hạn chế tình trạng viêm nướu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước súc miệng với công dụng khác nhau, chắc chắn bạn sẽ tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu hiện tại của mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của nha sĩ, để được trợ giúp chọn loại nước súc miệng tốt nhất.

Cách sử dụng nước súc miệng Colgate Plax

Nước súc miệng Colgate Plax là dòng sản phẩm dung dịch súc miệng kháng 99,9% vi khuẩn với công thức không cồn không gây hại men răng. Colgate Plax có 3 mùi hương chính gồm Colgate Plax Fresh Tea (hương trà xanh), Colgate Plax Peppermint Fresh (hương bạc hà the mát), và Colgate Plax Herbal Detox (hương thảo mộc).

Bí quyết sử dụng nước súc miệng Colgate Plax giữ hơi thở thơm mát dài lâu

  • Bước 1: Mở nắp, đổ sản phẩm Colgate Plax vào nắp đến vạch 20ml.

  • Bước 2: Súc miệng, họng kỹ trong 30 giây để diệt khuẩn, khử mùi hơi thở.

  • Bước 3: Nhổ nước súc miệng ra, có thể súc lại bằng nước sạch nếu muốn.

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng Colgate Plax

  • Sử dụng nước súc miệng Colgate Plax trực tiếp, không cần pha, và không được nuốt.

  • Nên sử dụng 2 lần mỗi ngày sau khi đánh răng.

  • Nên dùng cho trẻ em trên 6 tuổi và người lớn.

Cách sử dụng nước súc miệng Colgate Plax đơn giản.

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

Dùng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng?

Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi chải răng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, thắc mắc. Trong trường hợp trên nhãn chai không đưa ra khuyến nghị cụ thể, bạn có thể súc miệng trước hoặc sau khi chải răng, tùy theo ý thích.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ giải thích, các nhà sản xuất có thể đề nghị một thứ tự sử dụng nhất định để tối đa hóa hiệu quả của sản phẩm, vì vậy bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của loại nước súc miệng mà bạn đã chọn.

Nên súc miệng bao nhiêu lần một ngày?

Sử dụng nước súc miệng bao nhiêu lần một ngày cũng là một câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm. Trường Đại học Nha khoa Tufts giải thích rằng điều này tần suất phụ thuộc vào lý do bạn sử dụng nước súc miệng. Đối với những người chỉ đơn giản muốn đảm bảo răng luôn sạch sẽ, Tufts khuyến nghị nên sử dụng nước súc miệng hai lần mỗi ngày. Đối với những người muốn bổ sung chất fluoride, súc miệng một lần mỗi ngày là đủ.

Nước súc miệng có thể thay thế đánh răng không?

Mặc dù nước súc miệng giúp bạn làm sạch khoang miệng toàn diện hơn, nhưng nó không thể thay thế cho việc chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách. Hãy duy trì thói quen chải răng hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày, ngay cả khi bạn đang sử dụng nước súc miệng.

Súc miệng xong có cần súc lại bằng nước không?

Sau khi sử dụng nước súc miệng xong, bạn có thể súc lại bằng nước sạch nếu muốn. Trên thực tế, điều này không làm ảnh hưởng đến hiệu quả diệt khuẩn và khả năng lưu giữ hơi thở thơm mát của sản phẩm.

Hãy lựa chọn loại nước súc miệng phù hợp với sức khỏe răng miệng và vấn đề bạn đang gặp phải. Ngoài ra, nước súc miệng sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn khi được sử dụng cùng thói quen dùng chỉ nha khoa và chải răng 2 lần mỗi ngày. Hy vọng bài viết trên của Colgate đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cách lựa chọn và sử dụng nước súc miệng tối ưu nhất.