Nước súc miệng có tác dụng gì
Badge field

Nước Súc Miệng Có Tác Dụng Gì và Cách Sử Dụng Đúng

Published date field

Chải răng và dùng chỉ nha khoa là những biện pháp quan trọng nhất trong thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, và nước súc miệng cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho thói quen này. Nếu bạn muốn thêm nước súc miệng vào thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày của mình, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp có thể khá khó khăn. Có rất nhiều loại nước súc miệng khác nhau trên thị trường, và mỗi loại đều được quảng cáo sở hữu các lợi ích khác nhau.

Bạn nên chọn loại nước súc miệng nào? Nước súc miệng hoạt động như thế nào? Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi đó và hơn thế nữa.

Lợi Ích Của Nước Súc Miệng

Hầu hết chúng ta đều biết sơ sơ về lợi ích của nước súc miệng đối với sức khỏe răng miệng của mình, nhưng ít ai biết cụ thể về nước súc miệng giúp ích như thế nào. Có rất nhiều lợi ích tiềm năng của nước súc miệng, nhưng những lợi ích này phụ thuộc vào sản phẩm và cách bạn sử dụng nước súc miệng. Vậy, nước súc miệng hoạt động như thế nào?

Có hai loại nước súc miệng: mỹ phẩm và trị liệu. Nước súc miệng mỹ phẩm hoàn toàn chỉ có công dụng để lại mùi hương và vị tươi mát trong miệng. Những loại nước súc miệng này có thể giúp tạm thời che đi hơi thở có mùi khó chịu.

Nước súc miệng trị liệu có các thành phần hoạt tính nhằm giải quyết các mối quan ngại cụ thể về sức khỏe răng miệng. Những loại nước súc miệng này có thể được thiết kế để chống lại vi khuẩn gây hôi miệng hoặc viêm lợi. Chúng cũng có thể được thiết kế để cung cấp chất flouride cho răng, kiểm soát sự tích tụ của cao răng hoặc làm dịu các vết loét miệng đau đớn.

Cách Chọn Nước Súc Miệng

Khi chọn một loại nước súc miệng, hãy nghĩ đến nhu cầu sức khỏe răng miệng của bạn. Ưu tiên hai hoặc ba lý do hàng đầu khiến bạn muốn sử dụng nước súc miệng, sau đó tìm kiếm loại nước súc miệng giải quyết những vấn đề đó. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về các vết ố trên bề mặt răng, hãy tìm một loại nước súc miệng làm trắng răng. Nếu sức khỏe của nướu là mối quan tâm hàng đầu của bạn, bạn có thể muốn chọn một loại nước súc miệng tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nướu.

Với rất nhiều loại nước súc miệng trên thị trường, chắc chắn bạn sẽ tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu hiện tại của mình. Để được trợ giúp chọn loại nước súc miệng tốt nhất, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của nha sĩ.

Mẹo Sử Dụng Nước Súc Miệng

Cho dù bạn đã thành thạo việc chải răng và dùng chỉ nha khoa, nhưng bạn vẫn có thể có một số câu hỏi về việc sử dụng nước súc miệng đúng cách. Bạn có thể băn khoăn không biết nên dùng nước súc miệng trước hay sau khi chải răng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ giải thích rằng các nhà sản xuất có thể đề nghị một thứ tự nhất định để tối đa hóa hiệu quả của sản phẩm, vì vậy bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của loại nước súc miệng mà bạn đã chọn. Trong trường hợp nhà sản xuất không đưa ra khuyến nghị cụ thể, bạn có thể súc miệng trước hoặc sau khi chải răng, tùy theo ý thích.

Tần suất sử dụng nước súc miệng như thế nào là lý tưởng cũng có thể là một câu hỏi mà bạn quan tâm. Trường Đại học Nha khoa Tufts giải thích rằng điều này phụ thuộc vào lý do bạn sử dụng nước súc miệng. Đối với những người chỉ đơn giản muốn đảm bảo răng luôn sạch sẽ, Tufts khuyến nghị nên sử dụng nước súc miệng hai lần mỗi ngày. Đối với những người muốn bổ sung chất flouride, súc miệng một lần mỗi ngày là đủ.

Mặc dù nước súc miệng có thể là một biện pháp bổ sung tốt cho thói quen vệ sinh răng miệng, nhưng nó không thể thay thế cho việc chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách. Đảm bảo tiếp tục chải răng hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày, ngay cả khi bạn đang sử dụng nước súc miệng.

Trên thực tế, lựa chọn loại nước súc miệng phù hợp không hề quá phức tạp. Khi bạn đến cửa hàng, hãy ghi nhớ những mối quan tâm chính về sức khỏe răng miệng của bạn và chọn một sản phẩm đáp ứng những nhu cầu cụ thể đó. Nếu bạn vẫn không chắc loại nước súc miệng nào phù hợp với mình, hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng