Badge field

Mặt Dán Veneer Có Tác Dụng Như Thế Nào?

Published date field

Không phải ai cũng sở hữu một nụ cười trắng sáng với hàm răng đều, thẳng và khỏe đẹp vì những lý do khác nhau, chẳng hạn như cách răng mọc, tổn thương do tai nạn hoặc thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng không đúng cách. Tuy nhiên, nha sĩ có rất nhiều phương pháp để giúp bạn có được nụ cười mà bạn hằng mong muốn. Mặt dán veneer là một trong những phương án tối ưu để khắc phục tình trạng thiếu răng. Vậy mặt dán veneer hoạt động như thế nào? Đầu tiên, điều quan trọng là phải biết mặt dán veneer là gì.

Mặt Dán Veneer Là Gì?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), mặt dán veneer là vật liệu có dạng vỏ, được thiết kế tùy chỉnh để bao phủ bề mặt trước của răng. Loại vật liệu này mỏng và có màu khớp với màu tự nhiên của răng. Mặt dán veneer giúp che đi những khiếm khuyết như sứt mẻ răng, sâu răng, ố răng hoặc răng bị lệch. Trong hầu hết các trường hợp, không thể tháo mặt dán veneer vì một phần nhỏ men răng đã được loại bỏ để gắn mặt dán veneer vào răng.

Các Loại Mặt Dán Veneer

Mặt dán veneer chủ yếu được làm từ nhựa composite hoặc sứ. Theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ, gắn mặt dán veneer sứ thường mất nhiều thời gian hơn so với mặt dán veneer nhựa composite. Sau khi loại bỏ một chút men răng, nha sĩ sẽ lấy một khuôn (hoặc dấu răng) của răng có vấn đề cần được khắc phục. Sau đó, dấu răng sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm để thiết kế mặt dán veneer. Quá trình này có thể mất vài ngày và thường yêu cầu bệnh nhân phải lên lịch tái khám. Ngoài ra, mặt dán veneer nhựa composite có thể được thiết kế trong phòng khám nha khoa một khi nha sĩ đã định hình lại và vệ sinh xong cho răng bị tổn thương. Tiếp đó, tất cả các loại mặt dán veneer sẽ được liên kết với răng bằng xi măng nha khoa.

Mỗi loại mặt dán veneer đều có những ưu điểm riêng. Một mặt, mặt dán veneer nhựa composite yêu cầu loại bỏ men răng ít hơn so với mặt dán veneer sứ, chi phí thấp hơn so với các phương án thay thế khác, có thể được hoàn thành trong một lần khám răng duy nhất và có thể dễ dàng sửa chữa nếu bị hư hại. Mặt khác, mặt dán veneer sứ rất mạnh mẽ và đàn hồi, một khi đã được gắn vào răng thì không dễ bị ố, trông rất giống răng tự nhiên và cần loại bỏ men ít hơn so với sử dụng mão răng.

Vệ Sinh và Bảo Quản Mặt Dán Veneer

Chăm sóc mặt dán veneer cũng giống như vệ sinh răng tự nhiên. Chải răng và dùng chỉ nha khoa tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe răng miệng tốt. Sử dụng các loại kem đánh răng như Colgate Total® Làm Sạch Sâu giúp duy trì cảm giác sạch răng như khi được vệ sinh chuyên nghiệp, với làm sạch sâu chất silica tương tự như những gì nha sĩ sử dụng. Hãy nhớ rằng nha sĩ là đồng minh của bạn trong "cuộc chiến" chăm sóc sức khỏe răng miệng. Hãy lên lịch trình vệ sinh thường xuyên và tham khảo các sản phẩm khác được thiết kế đặc biệt để bảo vệ mặt dán veneer của bạn. Các nha sĩ luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn, chẳng hạn như, "Mặt dán veneer hoạt động như thế nào?" Nha sĩ cũng có thể giúp xác định xem mặt dán veneer có phải là phương pháp phù hợp với bạn hay không.

Tìm hiểu thêm về mặt dán veneertrong Cẩm nang Chăm sóc Sức khỏe của Colgate.