Cách xử lý khi nứt răng hoặc gãy răng khỏi xương hàm
Badge field

Cách Xử Lý Khi Răng Bị Bật Ra Khỏi Ổ Xương Răng

Published date field

Bạn đã bao giờ có một chiếc răng bị bật ra khỏi ổ răng và cảm thấy lúng túng, không biết nên xử lý như thế nào? Cho dù nguyên nhân là do chơi thể thao, bị tai nạn hoặc bị tấn công, điều quan trọng là bạn nên biết cần phải làm gì và khi nào nên thực hiện những hành động đó. Chấn thương răng không hề dễ chịu một chút nào, nhưng tin tốt là hầu hết các răng trong miệng của bạn có thể được gắn lại vào hốc răng nếu răng vẫn giữ được dây chằng của nó. Mặc dù lựa chọn tốt nhất là đến gặp nha sĩ của bạn càng sớm càng tốt, nhưng bạn cũng có thể áp dụng một số lời khuyên hữu ích dưới đây trên đường đi tới phòng khám.

Giữ Răng Một Cách Nhẹ Nhàng

Khi một chiếc răng bị rơi ra khỏi ổ răng, dây chằng của răng cũng sẽ bị phá hủy theo. Để cứu một chiếc răng bị rơi ra khỏi ổ xương răng đúng phương pháp, phải đảm bảo rằng chiếc răng đó vẫn được gắn với tất cả các sợi thần kinh nhỏ. Đầu tiên, cẩn thận nhấc thân phía trên răng, lưu ý không được nhấc chân răng. Nhẹ nhàng lau sạch mọi vết bẩn còn bám trên răng và đặt nó trở lại ổ răng hoặc giữ nó giữa má và nướu trong miệng khi bạn đang trên đường đến phòng cấp cứu trong vòng 15 đến 30 phút. Giữ răng ngập trong nước bọt là một cách giữ cho răng không bị "chết".

Bảo Quản Răng

Nếu răng không còn nằm trong miệng, điều tốt nhất nên làm tiếp theo là giữ răng trong dung dịch sữa lạnh, nguyên chất. Bạn cũng có thể dùng dung dịch đặc biệt dùng để nuôi cấy tế bào có độ pH cân bằng, giúp giữ cho răng sống trong thời gian dài hơn. Nhiều nha sĩ đã áp dụng phương pháp này trong phòng khám nha khoa của họ để cứu một chiếc răng đã bị bật ra khỏi hốc răng.

Không Thể Cứu Một Chiếc Răng Bị Rụng Do Bệnh Tật

Răng bị rụng do tai nạn có 90% cơ hội được cứu nếu tuân thủ đúng các bước kể trên, nhưng đối với răng bị rụng do bệnh nha chu, thì không thể cứu được bằng các biện pháp đề cập ở trên. Bài học ở đây là bạn cần phải đến thăm khám nha sĩ thường xuyên, và nếu bạn có dấu hiệu của bệnh viêm nướu, hãy tìm cách điều trị càng sớm càng tốt.