Badge field

Mặt Dán Veneer Nha Khoa: Ưu và Nhược Điểm

Published date field

Mặt dán veneer nha khoa là những mảnh sứ mỏng, có màu khớp với màu tự nhiên của răng, được gắn vào bề mặt trước của răng tự nhiên, và là một cách đơn giản để giải quyết một loạt các vấn đề về sức khỏe và thẩm mỹ của răng. Tuy nhiên, vì mặt dán veneer sẽ theo bạn suốt cuộc đời, nên bạn sẽ cần cân nhắc cẩn thận những ưu và nhược điểm của liệu pháp này trước khi thực hiện. Dưới đây là sáu điều cần phải cân nhắc và tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi quyết định sử dụng phương pháp này.

Ưu điểm #1: Dễ Dàng Giúp Bạn Có Nụ Cười Trắng Sáng

Uống cà phê, hút thuốc lá lâu năm hoặc ăn các loại thực phẩm có sắc tố cao cuối cùng sẽ gây hại cho răng của bạn, khiến răng trở nên ố vàng và trông vô cùng kém hấp dẫn. Men răng bị ố có thể được tẩy trắng tại nhà hoặc bởi nha sĩ, nhưng men răng vẫn có nguy cơ rất cao bị ố trở lại. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng hơn để có một nụ cười trắng sáng, mặt dán veneer nha khoa có thể là một giải pháp phù hợp với bạn. Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), hầu hết mặt dán veneer có tính năng chống ố vàng và bám bẩn, vì vậy, bạn sẽ không phải quá lo lắng về tình trạng răng đổi màu hoặc cần phải làm trắng mặt dán veneer của mình như thế nào.

Ưu điểm #2: Khắc Phục Những Vấn Đề Nhỏ Về Thẩm Mỹ

Răng khấp khểnh hoặc bị nứt mẻ có thể được điều trị bằng niềng răng hoặc các phương pháp chỉnh nha khác, nhưng theo trang Dentistry Today, đôi khi mặt dán veneer cũng có thể giúp khắc phục những vấn đề này. Mặt dán veneer được gắn vào bề mặt trước của răng - vì vậy dù không thay đổi vị trí, nhưng mặt dán veneer vẫn có thể giúp "ngụy trang" và che đi các vấn đề thẩm mỹ nhỏ của của răng. Răng tự nhiên của bạn vẫn có thể bị nứt hoặc lệch, và không ai biết điều đó ngoài bạn và nha sĩ của mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặt dán veneer không thể thay thế việc điều trị chỉnh nha trong mọi trường hợp và nha sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ chỉnh nha thay vì sử dụng mặt dán veneer.

Ưu điểm #3:Thay Thế Men Răng Bị Tổn Thương

Men răng vô cùng chắc khỏe, nhưng không có nghĩa là không thể bị phá hủy. Men răng vẫn có thể bị mòn do chải răng quá mạnh hoặc bị ăn mòn bởi thức ăn và đồ uống có tính axit cao. Các axit dạ dày liên quan đến bệnh trào ngược axit cũng có thể làm hỏng men răng. Điều này có thể trở thành một vấn đề đáng lo ngại, vì men răng bị mất sẽ không thể phát triển trở lại. May mắn thay, men răng có thể được thay thế. Theo Học viện Nha khoa Thẩm mỹ Hoa Kỳ, mặt dán veneer là một phương pháp điều trị tuyệt vời cho răng bị mài mòn men răng hoặc bị ăn mòn men răng, đồng thời phương pháp này cũng mang đến vẻ ngoài đẹp đẽ cho hàm răng bạn.

Nhược điểm #1:Chi Phí Cao

Giá của mặt dán veneer sẽ thay đổi dựa trên vị trí mà bạn muốn gắn mặt dán, uy tín của nha sĩ và số lượng răng mà bạn muốn phục hồi, nhưng có một điều chắc chắn là: Phương pháp này thường rất đắt đỏ. Theo một cuộc khảo sát năm 2017 của các thành viên của Học viện Nha khoa Mỹ phẩm Hoa Kỳ, chi phí trung bình của một mặt dán veneer duy nhất là 1.313 đô la Mỹ.

Nhược điểm #2: Tăng Độ Nhạy Cảm Của Răng

Một số người sẽ thấy răng mình thêm nhạy cảm sau khi gắn mặt dán veneer. Theo Học viện Nha khoa Thẩm mỹ Hoa Kỳ, bạn có thể cảm thấy nhạy cảm với nhiệt độ nóng hoặc lạnh trong vài ngày đầu sau khi thực hiện thủ thuật, nhưng tác dụng phụ này sẽ thường biến mất theo thời gian. Răng nhạy cảm là một vấn đề gây phiền toái và bất tiện, nhưng bạn có thể kiểm soát vấn đề này với các sản phẩm phù hợp. Kem đánh răng Colgate® Ngăn Ngừa & Điều Trị Răng Nhạy Cảm giúp giảm đau liên quan đến răng nhạy cảm và giúp khắc phục, cũng như củng cố men răng bị suy yếu.

Nhược Điểm #3: Không Thể Thay Đổi Mặt Dán Veneer

Mặt dán veneer sẽ theo bạn đến hết cuộc đời, vì nha sĩ cần thay đổi cấu trúc của răng tự nhiên để có thể gắn mặt dán veneer đúng cách. Trong quá trình này, lớp ngoài của men răng có thể được loại bỏ để nhường chỗ cho mặt dán veneer.

Mặt dán veneer nha khoa là một cách tuyệt vời để khắc phục các vấn đề như răng bị đổi màu, răng bị lệch hoặc răng bị tổn thương, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc những ưu và nhược điểm của phương pháp này trước khi thực hiện. Hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ để tìm hiểu xem mặt dán veneer nha khoa có phải là một giải pháp phù hợp với bạn hay không.

Tìm hiểu thêm về phục hồi răng trong Cẩm nang Chăm sóc Sức khỏe Răng miệng của Colgate.