cách chăm sóc răng miệng

Bàn chải điện cho răng niềng: Giới thiệu tổng quan

Bàn chải điện sẽ là một khoản đầu tư vô cùng hợp lý dành cho người niềng răng!

Tuy bàn chải truyền thống vẫn giúp loại bỏ được mảng bám và vi khuẩn trên răng hiệu quả, nhưng vẫn còn khá nhiều bất tiện khi dùng cho răng niềng. Lúc này, bàn chải điện có thể hỗ trợ giữ răng luôn trắng sáng và sạch sẽ trong những lúc bạn không đến phòng khám. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc có nên dùng bàn chải điện, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về bàn chải đánh răng điện.

 

Tại sao khó để giữ răng luôn sạch sẽ trong quá trình niềng răng?

Việc giữ răng luôn sạch sẽ khi niềng đi kèm với một số khó khăn, sau đây là một vài lý do. Mắc cài và dây cung trên răng gây cản trở khá nhiều trong quá trình vệ sinh toàn bộ bề mặt răng. Thêm nữa, các thiết bị chỉnh nha cũng phần nào giữ lại mảng bám và vi khuẩn giữa chính các thiết bị này và răng của bạn, từ đó dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu. 

Đó là lý do tại sao việc sử dụng bàn chải điện cho răng niềng lại vô cùng quan trọng. Bàn chải điện giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng hiệu quả. 

 

Cách chọn bàn chải điện cho niềng răng phù hợp?

Dưới đây là một vài điều bạn nên lưu ý khi chọn mua bàn chải điện dành cho người niềng răng.

 

Các chế độ làm sạch

Hầu hết các bàn chải điện đều có nhiều chế độ làm sạch. Điều này giúp bạn có thể tùy chỉnh trải nghiệm đánh răng của mình. Ví dụ, nếu bạn thường bị tích tụ mảng bám trên đường viền của nướu, bạn có thể sử dụng chế độ 'gum care' trên bàn chải điện cho răng niềng.

 

Loại bàn chải đánh răng điện

Có hai loại bàn chải đánh răng điện là công nghệ rung/dạng xoay và sóng âm. Bàn chải điện công nghệ rung/dạng xoay sẽ hoạt động theo cơ chế di chuyển qua lại hoặc xoay theo chuyển động tròn, để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng.

Còn bàn chải cho răng niềng sẽ có đầu bàn chải dạng sóng âm. Đầu bàn chải dạng này sẽ tạo ra sóng siêu âm để đánh bật mảng bám và vi khuẩn ra khỏi răng.

 

Đầu bàn chải

Ở cả hai loại bàn chải điện công nghệ rung/dạng xoay và sóng âm, kích thước và kiểu dáng của đầu bàn chải khá đa dạng. Vì vậy, hãy xem xét thật kỹ và chọn loại đầu bàn chải phù hợp với răng miệng của bạn. Ngoài ra, hãy nhớ chọn bàn chải điện với đầu bàn chải có thể tháo rời và đầu lông mềm mảnh để nhẹ nhàng làm sạch cho răng niềng.

 

Năng lượng sử dụng (dạng sạc / dạng pin dùng một lần) 

Một số bàn chải điện ở dạng sạc, còn lại thì hoạt động bằng pin. Nếu bạn chọn bàn chải điện dạng sạc, hãy để sẵn bộ sạc ở nơi thuận tiện, để bạn luôn có thể sạc khi cần. Bàn chải điện dạng sạc này thường tiện lợi và thân thiện với môi trường hơn.

Nếu bạn chọn bàn chải điện dạng pin dùng một lần, hãy thay pin thường xuyên để không gặp tình trạng hết pin khi đang đánh răng giữa chừng.

 

Thuận tiện khi sạc 

Một số bàn chải điện cho niềng răng mắc cài có đi kèm đế sạc. Đây là một tính năng rất hữu dụng vì nó giúp bạn dễ dàng sạc bàn chải mà không cần phải tìm cáp sạc.

Chế độ hẹn giờ

Nhiều bàn chải điện có bộ hẹn giờ tích hợp sẽ tự động dừng hoạt động sau hai phút. Đây là một tính năng rất đáng để cân nhắc vì nó giúp bạn đánh răng đúng trong khoảng thời gian được khuyến nghị (thường là hai phút mỗi lần).

Cảm biến áp suất

Bàn chải điện dành cho người niềng răng không được tác động lực quá lớn lên mắc cài và dây cung. Vì vậy, bàn chải điện có cảm biến áp suất là một sự lựa chọn ưu việt nhờ vào tính năng cảnh báo người dùng khi có quá nhiều áp lực tác động lên răng. Điều này giúp bảo vệ răng niềng khỏi các tổn hại.

Tay cầm công thái học

Bàn chải điện có tay cầm công thái học giúp dễ dàng cầm nắm và không gây mỏi tay. Điều này giúp người niềng răng mắc cài cảm thấy thuận tiện khi đánh răng. 

 

Nên chọn bàn chải điện nào để vệ sinh răng miệng khi niềng răng?

Có một số sản phẩm nổi bật hơn hẳn trong số các loại bàn chải điện cho răng niềng. Theo một tạp chí khoa học, loại bàn chải đánh răng điện sóng âm cho hiệu quả tốt hơn bàn chải thường và các loại bàn chải điện khác trong việc giảm viêm nướu, mảng bám và chảy máu chân răng ở bệnh nhân chỉnh nha cố định.

 

 

Mẹo sử dụng bàn chải điện dành cho người niềng răng 

Ngoài việc sử dụng kem đánh răng chứa fluor giúp ngăn ngừa sâu răng, nước súc miệng và chỉ nha khoa, thì đây là một số mẹo khác mà bạn có thể áp dụng quá trình niềng răng:

 • Đánh răng bằng bàn chải điện ít nhất hai lần một ngày.

 • Giữ bàn chải ở góc 45 độ so với đường viền nướu để loại bỏ mảng bám tốt nhất.

 • Nhẹ nhàng di chuyển nhẹ nhàng bàn chải qua lại hoặc xoay theo chuyển động tròn.

 • Hãy chải toàn bộ răng, chứ không chỉ những răng phía ngoài. Bàn chải đánh răng điện có tính năng thông báo quad pacer sẽ phát xung khi chuyển sang vùng tiếp theo.

 • Với bàn chải điện có tính năng hẹn giờ, bạn hãy cố gắng đánh răng ít nhất 2 phút (theo khuyến nghị của các chuyên gia nha khoa).

 • Hãy thử các chế độ làm sạch khác nhau tùy theo nhu cầu, đồng thời nghiêng và di chuyển bàn chải đánh răng để vệ sinh được toàn bộ các vùng trong khoang miệng.

 • Hãy thay đầu bàn chải ba tháng một lần (theo khuyến nghị của các chuyên gia nha khoa) cũng như chú ý sạc hoặc thay pin.

 • Sau khi đánh răng, hãy súc miệng sạch sẽ và soi gương để kiểm tra lại.

 • Đến nha sĩ định kỳ để kiểm tra và làm sạch răng.

 

Bàn chải điện dành cho người niềng răng có nhược điểm nào không?

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng bàn chải điện không hề có nhược điểm nào. Trên thực tế, bàn chải điện còn làm sạch răng nhanh và có thể vệ sinh tất cả các vùng trong khoang miệng.

 

 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy bàn chải điện giúp giảm tới 21% mảng bám và 11% viêm lợi sau ba tháng sử dụng so với bàn chải thường.

 

Bàn chải điện cũng tiết kiệm hơn, bởi thay vì phải thay toàn bộ phần thân bàn chải, thì bạn sẽ chỉ cần thay đầu bàn chải sau hai đến ba tháng sử dụng.

 

Vệ sinh bàn chải điện như thế nào?

Vệ sinh bàn chải điện rất đơn giản! Bạn chỉ cần rửa sạch đầu bàn chải dưới nước và sau đó để khô tự nhiên. Bạn cũng có thể dùng khăn ẩm lau sạch tay cầm của bàn chải đánh răng điện. Lưu ý, tuyệt đối không để bàn chải điện trong nước, vì có thể làm hỏng một số bộ phận.

 

Kết luận

 • Bàn chải điện là sản phẩm tuyệt vời để vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng.

 • Hãy chọn bàn chải điện cho răng niềng có đầu lông mềm mại và tay cầm công thái học.

 • Hãy đánh răng đủ hai phút, di chuyển bàn chải chuyển động tròn hoặc qua lại nhẹ nhàng trong khoang miệng.

 • Làm sạch bàn chải điện bằng cách rửa đầu bàn chải dưới nước và để khô tự nhiên.

 • Thay đầu bàn chải sau sau hai đến ba tháng sử dụng.

 • Đến nha sĩ định kỳ để kiểm tra răng miệng.