Cách chọn nước súc miệng trị hôi miệng - colgate

Nước súc miệng tốt nhất giúp khắc phục tình trạng hôi miệng:

Nếu bạn lo lắng hơi thở của mình có mùi, bạn không hề cô đơn: Hơn một nửa số người trưởng thành than phiền rằng họ bị hôi miệng mạn tính. Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng thêm nước súc miệng vào thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày để cải thiện mùi hơi thở của bạn, nhưng không phải mọi loại nước súc miệng đều có công dụng như nhau. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn nước súc miệng giúp khắc phục tình trạng hôi miệng của bạn.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Hôi miệng có thể do một số nhân tố tạm thời gây ra như ăn món gì đó có chứa hành, tỏi hoặc các thành phần cay hăng khác. Một số người không thích hơi thở có vị tỏi, nhưng bạn không nên quá lo lắng bởi tình trạng này không kéo dài lâu và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Tình trạng hôi miệng có thể do nhiều nhân tố nghiêm trọng hơn gây ra, chẳng hạn không đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa loại bỏ các mảnh thức ăn trong răng, và nếu chúng không được làm sạch hoàn toàn, vi khuẩn sẽ sinh sôi. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) giải thích rằng, các vi khuẩn này tạo ra mùi nặng khi chúng ăn các mảnh thức ăn thừa trên răng, và từ đó khiến bạn bị hôi miệng.

Mảng bám - lớp màng vi khuẩn, cũng tích tụ trên răng trong suốt cả ngày và cần phải loại bỏ bằng cách đánh răng cũng như dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Các loại vi khuẩn này sản sinh ra các loại mùi hôi cũng khiến hơi thở của bạn trở nên kém thơm mát.

Cách nước súc miệng khắc phục tình trạng hôi miệng

Có hai loại nước súc miệng khác nhau – nước súc miệng mỹ phẩm và nước súc miệng trị liệu – theo giải thích của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA). Nước súc miệng mỹ phẩm hoạt động bằng cách tạm thời che đi hơi thở nặng mùi. Loại nước súc miệng này có thể có hương bạc hà và được sử dụng như một biện pháp khắc phục nhanh chóng cho hơi thở của bạn ngay trước cuộc hẹn hoặc một buổi phỏng vấn xin việc.

Nước súc miệng trị liệu hoạt động bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi và giúp giảm thiểu mảng bám. Loại nước súc miệng này đã được chứng minh là một cách hiệu quả giúp giảm thiểu vi khuẩn và kiểm soát hơi thở có mùi.

Nước súc miệng tốt nhất giúp khắc phục tình trạng hôi miệng:

Để có được kết quả tốt nhất, ngoài việc chọn nước súc miệng giúp hơi thở thơm tho, hãy chọn loại giúp hỗ trợ sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn. Nước súc miệng có chứa các chất kháng khuẩn không chỉ giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi mà còn giúp phòng bệnh nướu răng và giảm thiểu mảng bám. Fluoride là một thành phần hữu ích khác của nước súc miệng. Fluoride giúp tăng cường men răng và bảo vệ răng bạn khỏi sâu răng. Nếu bạn không thích cảm giác đốt cháy trong miệng của nhiều loại nước súc miệng, hãy lựa chọn nước súc miệng không chứa cồn. Hầu hết các loại nước súc miệng không chứa cồn có chứa các thành phần có thể chống lại tình trạng hôi miệng, ví dụ như Cetylpyridinium Clorua.

Một khi đã lựa chọn được cho mình loại nước súc miệng phù hợp, hãy sử dụng một cách thường xuyên. Sau khi đánh răng vào mỗi sáng và tối, súc miệng với nước súc miệng; bạn có thể dùng nước súc miệng cả trước hoặc sau khi dùng chỉ nha khoa. Bạn nên nhớ rằng, sử dụng nước súc miệng chỉ là một biện pháp bổ sung cho thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày, chứ không phải là một biện pháp thay thế cho việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa.

Dùng nước súc miệng thôi là không đủ

Nếu dùng thêm nước súc miệng trong thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày không giúp bạn khắc phục tình trạng hôi miệng, vậy đã đến lúc bạn nên đi khám nha sĩ rồi. Tình trạng hôi miệng có thể gây ra bởi các điều kiện sức khỏe răng miệng như bệnh nướu răng hoặc sâu răng, và cho đến khi các tình trạng này được điều trị, nước súc miệng sẽ chỉ giúp bạn tạm thời che giấu hơi thở có mùi mà thôi. Khô miệng – tình trạng thiếu nước bọt có thể do hút thuốc, dùng thuốc hoặc các nhân tố khác – là một nguyên nhân gây hôi miệng khác mà nha sĩ có thể giúp bạn giải quyết.

Nha sĩ có thể giúp bạn lựa chọn loại nước súc miệng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, và nếu nước súc miệng không đủ để giải quyết tình trạng hôi miệng, nha sĩ có thể đưa ra biện pháp điều trị giúp bạn giải quyết mọi vấn đề sức khỏe răng miệng tiềm ẩn.