các dấu hiệu sâu răng - colgate
Badge field

Các mức độ sâu răng và dấu hiệu sâu răng bạn cần chú ý

Tình trạng răng nhạy cảm hoặc thậm chí vô cùng đau đớn, đều nói lên rằng đã tới lúc bạn cần đi kiểm tra nha khoa chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu sâu răng cần chú ý và lý do tại sao duy trì thăm khám nha khoa định kỳ cũng như thói quen chăm sóc răng miệng vô cùng quan trọng.

>>> Xem thêm: Sâu răng trẻ em: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Dấu hiệu sâu răng

Răng đổi màu

Răng đổi màu khi răng đang gặp vấn đề về dinh dưỡng. Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho răng là từ tủy. Khi bị sâu răng, tủy răng bị ảnh hưởng khiến quá trình cung cấp dinh dưỡng nuôi răng bị gián đoạn. Nếu không có biện pháp điều trị và can thiệp kịp thời, tình trạng mất răng có thể xảy ra.

Răng nhạy cảm với nhiệt độ nóng/lạnh

Khi bạn nhận thấy những cơn ê buốt răng xuất hiện mỗi khi ăn đồ nóng hoặc lạnh, răng của bạn có thể đang bị vi khuẩn tấn công. Nhưng may mắn là dấu hiệu này chỉ cảnh báo về sâu răng giai đoạn đầu. Một cuộc hẹn với nha sĩ để thăm khám và trám răng sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề.

Xuất hiện các đốm đen và lỗ trên răng

Những vết nứt nhỏ màu đen trên rãnh răng hoặc các hố đen trên bề mặt răng là dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy bạn đã bị sâu răng. Đây là lời cảnh báo tình trạng sâu răng của bạn đang trở nên nghiêm trọng hơn. Men răng dần bị phá hủy, vi khuẩn xâm nhập sâu hơn vào phần ngà răng. Và nếu chủ quan không thăm khám, vi khuẩn có thể lan đến tủy răng, gây viêm tủy, chết tủy và nặng nhất là rụng răng.

Răng đau nhức

Khi các lỗ sâu và đốm đen xuất hiện, có thể sẽ kèm theo những cơn đau nhức khó chịu. Cơn đau không chỉ xảy ra khi bạn ăn hoặc nhai thức ăn, mà chúng còn có thể kéo dài âm ỉ hàng giờ liền, gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Hơi thở có mùi hôi

Hôi miệng không phải là một dấu hiệu khẳng định chắc chắn rằng bạn đang bị sâu răng. Tuy nhiên, nếu bạn đã đánh răng cũng như súc miệng kỹ nhưng mùi hôi vẫn còn thì bạn có thể xem xét đến nguyên nhân gây hôi miệng là sâu răng.

Nướu bị sưng và có mủ

Tình trạng sưng nướu và có mủ thường xảy ra khi sâu răng đã ăn đến tủy hoặc sâu ở chân răng khiến nướu bị viêm nhiễm. Lúc này, khi đánh răng mạnh hoặc có lực tác động sẽ khiến nướu dễ bung mủ và chảy máu.

 

Dấu hiệu răng bị sâu

Các kiểu sâu răng và mức độ sâu răng

Có ba kiểu sâu răng thường gặp:

  • Các lỗ sâu bề mặt nhẵn được hình thành trên các mặt của răng.

  • Sâu răng phát triển trên phần chân răng.

  • Sâu theo lỗ và các vết nứt xuất hiện trên bề mặt nhai của răng.

Cùng với 3 kiểu sâu răng, mức độ sâu răng được phân loại dựa trên độ sâu như sau:

  • Sâu men răng.

  • Sâu ngà nông.

  • Sâu ngà sâu.

Phòng ngừa sâu răng có lợi cho sức khỏe và tài chính của bạn

Theo thống kê, nếu bạn chưa từng bị sâu răng, bạn cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng sâu răng ở một thời điểm nào đó trong đời. Theo Bác sĩ Trịnh Đình Hải - Nguyên Giám Đốc Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội, Chủ Tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, mặc dù sâu răng là bệnh có thể phòng ngừa, nhưng ở Việt Nam có hơn 90% người bị bệnh về răng miệng, trong đó có hơn 80% người cao tuổi và người trưởng thành có răng sâu vĩnh viễn.

Sâu răng không thể tự khỏi và có xu hướng tiếp tục phát triển, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị tận gốc. Ban đầu chúng có thể không bị phát hiện, bởi sâu răng giai đoạn đầu không đi kèm bất kỳ triệu chứng nào.

May mắn thay, sâu răng là bệnh có thể chữa được, chữa trị sớm không chỉ tốt cho sức khỏe và sự thoải mái trong cuộc sống, mà còn tiết kiệm cho túi tiền của bạn. Nếu nha sĩ có thể phát hiện và điều trị sâu răng trước khi tiến triển nặng thêm, bạn có thể tránh được các phương pháp điều trị phức tạp và tốn kém hơn.

Những câu hỏi thường gặp

Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không?

Những kẽ nứt màu đen xuất hiện ở rãnh răng trong giai đoạn đầu của sâu răng không phải là mảng bám, mà đó là dấu hiệu cho thấy men răng đang bị vi khuẩn tấn công và phá hoại. Vậy nên việc đánh răng không thể làm hết tình trạng sâu răng nhẹ và cũng không thể khiến những đốm đen trên răng biến mất, mà bạn cần đến phòng khám để điều trị.

Trị sâu răng tại nhà có được không?

Sâu răng dù ở mức độ nào cũng cần sự chẩn đoán từ chuyên gia và các máy móc thiết bị hiện đại hỗ trợ điều trị. Nếu bị sâu răng, bạn không thể tự chữa khỏi tại nhà và việc trì hoãn điều trị sẽ chỉ khiến tình trạng trở nên trầm trọng. Bạn càng đi khám nha sĩ sớm, bạn càng dễ được chẩn đoán chính xác tình trạng sâu răng ở giai đoạn đầu, điều trị có thể dễ dàng và bớt tốn kém hơn. 

Hãy luôn duy trì thói quen chăm sóc răng miệng và thăm khám định kỳ mỗi 6 tháng để bảo vệ hàm răng chắc khỏe và nụ cười tự tin của mình. Và bạn cũng đừng quên chú ý đến những dấu hiệu sâu răng hoặc bất kỳ bệnh lý nha khoa khác để có biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời.