các dấu hiệu sâu răng - colgate
Badge field

Cẩn thận với các dấu hiệu sâu răng này

Bạn cắn xuống và cảm thấy cơn đau nhói nhẹ trong miệng. Bạn nên chờ đợi và hy vọng cơn đau biến mất hay đặt lịch hẹn ngay với nha sĩ?

Các dấu hiệu của sâu răng, chẳng hạn như răng nhạy cảm hoặc thậm chí vô cùng đau đớn, đều nói lên rằng đã tới lúc bạn cần đi kiểm tra nha khoa chuyên nghiệp. Tìm hiểu các dấu hiệu cần chú ý và lý do tại sao duy trì thăm khám nha khoa định kỳ, cùng việc thực hiện chăm sóc phòng ngừa lại là chìa khóa cho sức khỏe — và cả ví tiền của bạn!

Phòng ngừa sâu răng có lợi cho sức khỏe và tài chính của bạn

Theo thống kê, nếu bạn chưa từng bị sâu răng, bạn cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng sâu răng ở một thời điểm nào đó trong đời. Theo Bác sĩ Trịnh Đình Hải - Nguyên Giám Đốc Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội, Chủ Tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam , mặc dù sâu răng là bệnh có thể phòng ngừa, nhưng ở Việt Nam có hơn 90% người bị bệnh về răng miệng, trong đó có hơn 80% người cao tuổi và người trưởng thành có răng sâu vĩnh viễn.

Sâu răng là các khu vực bị sâu (các vùng hoặc lỗ nhỏ) trong răng do sự tích tụ của vi khuẩn và axit có hại trong miệng. Theo Sở Y tế Thái Nguyên sâu răng không thể tự khỏi và có xu hướng tiếp tục phát triển, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị tận gốc. Ban đầu chúng có thể không bị phát hiện, bởi sâu răng giai đoạn đầu không đi kèm bất kỳ triệu chứng nào.

May mắn thay, sâu răng là bệnh có thể chữa được, chữa trị sớm không chỉ tốt cho sức khỏe và sự thoải mái trong cuộc sống, mà còn tiết kiệm cho túi tiền của bạn. Nếu nha sĩ có thể phát hiện và điều trị tình trạng sâu răng của bạn trước khi tiến triển nặng thêm, bạn có thể tránh được các phương pháp điều trị phức tạp và tốn kém hơn.

Các kiểu sâu răng

Theo Trung Tâm Y Tế Mayo phân cấp, có ba kiểu sâu răng:

  • Các lỗ sâu bề mặt nhẵn được hình thành trên các mặt của răng
  • Sâu răng phát triển trên phần chân răng
  • Sâu theo lỗ và các vết nứt xuất hiện trên bề mặt nhai của răng

Theo bác sĩ của Bệnh viện Quân đội Trung ương 108, người càng cao tuổi tỉ lệ sâu răng càng cao, sâu răng tiêu hủy tổ chức cứng của răng (men và ngà răng), tạo nên lỗ hổng trên thân, cổ răng. Ngoài ra, tỉ lệ sâu răng ở trẻ em cũng rất cao .

Dấu hiệu của sâu răng

Mặc dù mọi người thường cảm thấy những cơn đau nhất định từ lỗ sâu răng, nhưng các yếu tố thị giác và giác quan khác cũng có thể giúp bạn xác định liệu ổ sâu răng đã bắt đầu hình thành hay chưa. Theo Trung Tâm Y Yế Mayo, các triệu chứng sâu răng thường gặp gồm:

  • Sự đổi màu trên răng bạn, có thể là màu đen, nâu hoặc trắng
  • Cảm giác khó chịu, chẳng hạn đau nhói, nhức hoặc đau răng âm ỉ
  • Đau khi cắn hoặc ăn
  • Xuất hiện lỗ trên răng dù không đổi màu hoặc không gây đau
  • Răng nhạy cảm với nhiệt độ nóng hoặc lạnh

Cách thức và thời điểm điều trị sâu răng

Ngay cả trước khi nghi ngờ mình bị sâu răng, bạn cũng nên duy trì thăm khám nha sĩ định kỳ mỗi sáu tháng. Theo Trung Tâm Y Tế Cleveland, nha sĩ không chỉ giúp bạn vệ sinh khoang miệng, mà còn theo dõi bất kỳ vấn đề răng miệng nào có thể phát sinh, từ sâu răng đến tầm soát ung thư miệng.

Nếu bị sâu răng, bạn không thể tự chữa khỏi và việc trì hoãn điều trị sẽ chỉ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Bạn càng đi khám nha sĩ sớm, bạn càng dễ được chẩn đoán chính xác tình trạng sâu răng ở giai đoạn đầu, điều trị có thể dễ dàng và bớt tốn kém hơn. Nha sĩ là người đồng hành cùng bạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng, vì thế đặt lịch hẹn với họ càng sớm càng tốt để được thăm khám kịp thời nếu bạn tin rằng mình có triệu chứng sâu răng.

Trong một bài viết, YouMed giải thích rằng để điều trị sâu răng, nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng miệng, mức độ đau và khả năng chụp X-quang của bạn. Sâu răng ở giai đoạn đầu thậm chí có thể khắc phục với phương pháp điều trị đơn giản bằng fluor. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị xâm lấn hơn sẽ là cần thiết nếu sâu răng đã tiến triển tệ hơn. Nha sĩ có thể phải điều trị răng sâu với trám răng, bọc mão răng hoặc thậm chí triệt tủy hoặc nhổ răng nếu tình trạng sâu nghiêm trọng.

Chủ động thăm khám để xác định tình trạng sâu răng ở giai đoạn đầu là cách tốt nhất để ngăn sâu răng trở nên tệ hơn — và cuộc hẹn đúng thời điểm để tới gặp nha sĩ của bạn có thể tạo nên mọi sự khác biệt.