Nguyên nhân răng chuyển màu xanh - colgate

Nguyên nhân nào gây ra răng xanh và sự đổi màu răng khác?

Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Có một nụ cười rạng rỡ giúp làm tăng sự tự tin. Hàm răng trắng sạch thường mang lại một nụ cười rạng rỡ. Răng không bị nhiễm màu xanh hay bị ố. Nếu bạn gặp vấn đề về vết ố trên răng, dưới đây là một số điều cần biết và làm theo.

Các loại vết ố trên răng

Dù bạn có tin hay không, mọi người thực sự có thể bị đổi màu răng, thậm chí là răng bị chuyển màu xanh. Các vấn đề sức khỏe hoặc lối sống có thể gây ra các vết ố trên răng.

Vết ố bên ngoài

Đây là những vết ố bám trên bề mặt răng của bạn. Chúng là kết quả của những gì bạn ăn uống.

  • Rượu vang đỏ, hồng trà và trà xanh, hoặc các loại thực phẩm sẫm màu
  • Nước súc miệng kê đơn được sử dụng để điều trị bệnh nướu răng có thể để lại cặn sẫm màu trên răng
  • Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá

Thói quen vệ sinh răng miệng của bạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng ố vàng răng. Điều quan trọng là phải đánh răng hai lần một ngày và làm sạch kẽ răng hàng ngày, sau mỗi bữa ăn nếu có thể. Thường xuyên có các buổi kiểm tra, vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn có hàm răng trắng hơn, hãy nói chuyện với chuyên gia nha khoa về các liệu pháp làm trắng.

Vết ố bên trong

Loại đổi màu này bắt nguồn từ trong răng của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra vết ố bên trong.

  • Thuốc kháng sinh như Tetracycline và Amoxicillin dạng lỏng
  • Chấn thương răng
  • Nhiễm độc Fluoride do hấp thụ quá nhiều Fluoride trong thời kì hình thành răng ở trẻ
  • Răng chết xảy ra khi răng bị thương và không thể tự phục hồi
  • Theo trung tâm y tế Cleveland Clinic, lão hóa có thể ảnh hưởng đến màu răng của bạn
  • Trung tâm y tế Cleveland Clinic cũng lưu ý rằng xạ trị và hóa trị có thể khiến răng đổi màu

Các loại vết ố bên trong thường có màu xám. Vệ sinh răng miệng tốt hay lấy cao răng đều không loại bỏ được các vết ố bên trong.

Răng xanh

Răng xanh là một loại vết ố bên trong ít phổ biến, ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da có thể xuất hiện sắc tố xanh trên răng sữa. Theo Học viện Allied Academies, loại vết ố phát triển trước khi mọc răng này rất hiếm khi xảy ra – chỉ khoảng 50 trường hợp mỗi năm. Những chiếc răng sữa sẽ được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn không còn vết ố xanh.

Răng và nướu bị biến màu xanh ở người lớn có thể do tích tụ nhiều vết ố, vi khuẩn và nấm gây ra. Đây là nguyên nhân từ bên ngoài và do chăm sóc răng miệng không tốt. Cải thiện thói quen hàng ngày của bạn và làm sạch răng chuyên nghiệp có thể loại bỏ các loại vết ố xanh này.

Nếu bạn muốn có một nụ cười rạng rỡ, hãy chắc chắn rằng răng của bạn luôn trắng sáng nhất có thể. Các vết ố và răng xanh thường hình thành do lối sống, và đôi khi là do các vấn đề sức khỏe hoặc thuốc men. Biết được nguyên nhân gây ra sự đổi màu men răng của bạn mới chỉ là một nửa trận chiến. Để làm sạch răng miệng và làm đẹp nụ cười của bạn, hãy cải thiện chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng và nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia nha khoa.